Tranh chấp quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #119184 21/07/2011

  nguyenlam_tc

  Male
  Mầm

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2011
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp quyền sử dụng đất

  Xin hỏi luật sư vấn đề về tranh chấp đất:
  Nhà tôi và gia đình kế bên (A) đang tranh chấp phần đất thổ cư. Hiện phần đất này gia đình A đang quản lý sử dụng. Phần đất này trước đây là do ông nội tôi cho ở nhờ vào năm 1968. nay gia đình A làm thủ tục để hợp thức hóa đất thì gia đình tôi tranh chấp, vì ông tôi chỉ cho ở nhờ chứ không cho luôn. Do mâu thuẩn nên gia đình A rào lối đi không cho gia đình tôi đi ( lối đi từ nhà tôi ra đường ngang phần đất hiện đang tranh chấp).
  UBND phường đang thụ lý để hòa giải: Có động viên gia đình A tháo dở hàng rào vì đất đang tranh chấp, nhưng gia đình A không đồng ý.
  Luật sư cho tôi hỏi:
  - UBND phường có thẩm cưỡng chế để tháo dở phần hàng rào này không ?
  Cập nhật bởi nguyenbuibahuy ngày 22/07/2011 03:29:45 CH sửa tiêu đề
   
  3535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #119204   21/07/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào bạn!

  Mặc dù nguồn gốc đất là của ông bạn nhưng bây giờ đã được người hàng xóm hợp thức hóa thì nó là của người hàng xóm rồi, như vậy về nguyên tắc chung thì họ có toàn quyền sử dụng đối với mảnh đất đó. Việc họ rào lại lối đi là quyền của họ,tuy nhiên nếu lối đi đó là lối đi duy nhất của gia đình bạn để ra bên ngoài thì họ có nghĩa vụ để lại lối đi cho gia đình bạn theo quy định của pháp luật

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề 

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.


  Như vậy nếu là lối ra duy nhất của gia đình bạn thì nhà A có nghĩa vụ dành cho bạn lối đi đó, nếu không thực hiện thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là UBND phường sẽ có những biện pháp tương ứng, họ có quyền cưỡng chế đối với hộ ông A.

  thân!
   
  Báo quản trị |  
 • #119275   22/07/2011

  nguyenlam_tc
  nguyenlam_tc

  Male
  Mầm

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2011
  Tổng số bài viết (43)
  Số điểm: 920
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Phần đất này hiện nay đang tranh chấp. gia đình bà A chưa có giấy chứng nhận. Vẫn đề mình muốn hỏi là : UBND phường có thể cưởng chế tháo dở phần hàng rào ( cây và thiếc ) bít lối đi hay không, Vì tôi có yêu cầu UBND cưỡng chế thì UBND cho rằng không có căn cứ để cưỡng chế.
   
  Báo quản trị |