tranh chấp quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #425290 22/05/2016

  tranh chấp quyền sử dụng đất

  Tôi kính chào quý Luật sư, mong tư vấn giúp tôi vụ việc như sau:

   Mẹ tôi có 13.000 m2 đất khai phá trước năm 1975, chưa làm GCNQSDĐ.  năm 1998 mẹ tôi làm giấy cho đất  cho tôi và chị gái tôi, tôi 10 sào, chị tôi 3 sào, giấy được tôi, mẹ và chị tôi ký tên vào. Diện tích mẹ cho, tôi trồng cây ăn trái như măng cụt, chôm chôm ,nhãn...

  Ngày 10/8/2005 tôi, mẹ và chị tôi lập biên bản họp gia đình, nội dung biên bản:  mẹ cho tôi 6.500m2 đất và chị tôi 6.500m2 đất, biên bản họp này được UBND xã xác nhận.

  8/2009 chị tôi cho người chặt phá cây trồng tôi trồng trên diện tích đất mẹ cho, và rào lại chiếm luôn diện tích đất của tôi.

  Qua tìm hiểu tôi được biết, 5/2007 chị tôi làm giấy ủy quyền thay mẹ tôi đi đăng ký QSDĐ đối với 13.000m2. Rồi sau đó tiếp tục thay mặt mẹ tôi đi làm thủ tục tách thửa đối với đất có diện tích 13.000m2 trên thành 2 GCNQSDĐ.

  Sau đó chị tôi đưa mẹ tôi ra UBND xã làm hợp đồng tặng cho diện tích đất đã được tách thửa ra. được UBND xã chứng thực.

  Trước những hành động trên của chị tôi, tôi không chấp nhận được, nay tôi phải căn cứ vào đâu và nên làm gì để đòi lại 6.500m2 đất mẹ tôi cho theo biên bản họp gia đình ngày 10/8/2005. 

  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

        

   
  3105 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425450   25/05/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên – Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định chủ quyền sử dụng đất

  Theo bạn trình bày, đất có nguồn gốc mẹ bạn khai hoang sử dụng từ trước 1975, mẹ bạn đã ba lần làm thủ tục tặng cho con, lần thứ nhất năm 1998 ba mẹ con lập giấy viết và ký vào, lần thứ hai năm 2005 có lập thành biên bản họp gia đình và được UBND xã xác nhận, lần thứ ba là sau khi bà được nhà nước cấp giấy chứng nhận thì đã tặng cho chị của bạn.

  Theo quan điểm của chúng tôi, việc mẹ bạn lập biên bản họp gia đình thỏa thuận về việc tặng cho quyền sử dụng đất cho con khi đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đã được UBND xã xác nhận, có phân định ranh giới, vị trí và bạn đã xác lập quyền sử dụng của mình trên đất đó qua việc đầu tư trồng cây cối thì việc tặng cho này cần được xem xét. Khi tiến hành kê khai cấp giấy chứng nhận lần đầu, qua kiểm tra hồ sơ, đo và cắm mốc giới thực địa UBND xã phải xét thực tế sử dụng đất để cấp chứ không thể cấp sổ đỏ cho mẹ bạn sau khi đất đã được phân chia và sử dụng riêng biệt trừ khi mẹ bạn đưa ra được những bằng chứng chứng minh bạn không thực tế sử dụng đất và mẹ bạn mới là người quản lý, sử dụng sau việc tặng cho bạn (lần 2). Nếu bạn không phản đối việc cáp giấy chứng nhận cho mẹ bạn với toàn bộ diện tích (cả phần đã tặng cho bạn ở lần 2) thì giấy chứng nhận cấp cho mẹ bạn mới được coi là hợp lệ và hợp pháp.

  Như vậy, để kiểm tra lại tính xác thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho mẹ bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại về nội dung giấy chứng nhận cấp cho mẹ bạn đã xâm hại đến quyền sử dụng đất trên thực tế của bạn cũng như đến biên bản thỏa thuận gia đình năm 2005 đã được UBND xã xác nhận. Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ thụ lý hồ sơ và có trách nhiệm giải quyết những đơn thư liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận (nếu trước đây việc này được tiến hành tại Phòng Tài nguyên Môi trường thì bạn có thể liên hệ với cơ quan này để nộp đơn).

  2. Việc giải quyết tranh chấp tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất

  Như bạn trao đổi, năm 2009, chị bạn có tự ý chặt cây, chiếm đất bạn đang sử dụng, tại thời điểm đó bạn có thể làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai hoặc tố cáo hành vi hủy hoại tài sản, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hành vi xảy ra đã khá lâu nên có thể bạn không còn giữ được các bằng chứng về hành vi này để tố cáo (nhằm mục đích làm rõ chủ quyền đất của bạn), mặt khác, tranh chấp phát sinh giữa hai chị em ruột nên những ứng xử của bạn trong vấn đề này cũng nên cân nhắc yếu tố tình cảm trong gia đình sao cho phù hợp.

  Theo chúng tôi, nếu bạn còn bằng chứng liên quan đến việc bạn đã đầu tư xây dựng tường rào ngăn ranh giới thửa đất, đã đầu tư trồng cây… nhưng sau đó bị chị mình chặt đi, bạn có thể cung cấp cho cơ quan chức năng để họ có thêm cơ sở xác định chủ quyền sử dụng đất trên thực tế cho bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net