DanLuat 2015

Tranh chấp quyền đại diện pháp luật của công ty có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc

Chủ đề   RSS   
 • #350166 14/10/2014

  thanhtu80

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền đại diện pháp luật của công ty có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc

  Hiện tại công ty của em xảy ra một vấn đề tranh chấp như sau:

  - Ông Kim  là giám đốc đại diện pháp luật có tên trên Giấy Chứng Nhận Đầu Tư của công ty XYZ Việt Nam. Trong thời gian từ ngày 15/08/2014 đến ngày 12/10/2014 phía công ty mẹ của công ty XYZ tại Hàn Quốc đã gửi email yêu cầu ông KIm tạm thời nghỉ phép tại công ty XYZ Việt Nam để sắp xếp lại bộ máy quản lý của công ty. Sau khi ông Kim nghỉ phép tại công ty thì công ty mẹ Hàn Quốc đã cử một ông  Lee sang Việt Nam để tạm thời thay thế vị trí Giám Đốc Đại Diện của ông Kim. Khi ông Lee qua Việt Nam tiếp quản công ty trong thời gian ông KIm vắng mặt nhưng không có 1 quyết định Bổ nhiệm từ công ty mẹ hay là GIấy Ủy Quyền từ ông Kim. Ông Kim nhận thấy ông Lee không có Giấy Phép Lao Động, không có Hợp Đồng Lao Động với Chủ Đầu Tư của công ty XYZ, nên ông Kim không đủ tin tưởng để làm Giấy Ủy Quyền đảm nhận chức vụ Giám Đốc Đại Diện cho ông Lee.

  Trong thời gian ông Kim vắng mặt tại công ty ông Lee đã tự ý cho công nhân nghỉ việc và chi trả lương cho công nhân qua tài khoản cá nhân của kế toán, đồng thời cũng chi trả công nợ cho khách hàng qua tài khoản cá nhân của kế toán.Việc làm trên đã gây sai sót ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ghi nhận chứng từ sổ sách kế toán của công ty

  Tiếp theo ông Lee chỉ đạo cho cấp dưới scan giả mạo chữ ký của ông Kim để làm chứng từ xuất hàng đi HQ. Sau khi biết vụ việc trên ông Kim đã lên công ty để xử lý nhưng ông Lee đã mang con dấu và chìa khóa két sắt cùng với xe hơi của công ty bỏ trốn ra khỏi công ty, tắt máy không liên lạc được. Còn nhân viên cấp dưới cũng tiến hành hủy hồ sơ tài liệu và bỏ trốn ra khỏi công ty.

  Vậy anh chị cho em hỏi, trong thời gian ông Kim bị công ty mẹ yêu cầu nghỉ việc tại công ty XYZ Việt Nam nhưng không chính thức ra thông báo cho các cơ quan ban ngành Việt Nam về việc đã sa thải ông Kim, và cho đến thời điểm hiện tại ông Kim vẫn còn đứng tên trên Giấy Chứng Nhận Đầu Tư thì ông có được công nhận còn quyền Giám Đốc Điều Hành tại công ty XYZ Việt Nam không? Ông Lee người sang Việt Nam để thay thế ông Kim nhưng không tiến hành đăng ký để thay đổi tên trên Giấy Phép Đầu Tư mà vẫn giữ nguyên Giấy Phép Đầu tư cũ mang tên của ông KIm để giao dịch thì có vi phạm pháp luật hay không? Ông Kim muốn kiện ông Lee để đòi lại con dấu và chìa khóa két sắt thì phải tiến hành thủ tục như thế nào?

  Mong nhận được phản hồi tư vấn từ các anh các chị, xin cám ơn.

   
  1998 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #350170   14/10/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4080)
  Số điểm: 31561
  Cảm ơn: 918
  Được cảm ơn 1896 lần


  Chào bạn.

  Việc thay thế người đại diện theo pháp luật của công ty phải đăng ký theo quy định. Nếu chưa đăng ký thì coi như chưa có thay đổi người đại diện.

  "Ông Kim muốn kiện ông Lee để đòi lại con dấu và chìa khóa két sắt thì phải tiến hành thủ tục như thế nào?"

  Con dấu là tài sản của doanh nghiệp, chiếm giữ con dấu là chiếm giữ trái phép tài sản; Cty có thể nhờ cơ quan công an thu hồi con dấu để hoạt động.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-