TRANH CHẤP PHẦN ĐẤT XẬY MỘ CHO GIA TỘC

Chủ đề   RSS   
 • #314908 21/03/2014

  nhan0408

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TRANH CHẤP PHẦN ĐẤT XẬY MỘ CHO GIA TỘC

  Chào luật sư,Gia đình Nội tôi hiện có 11 người con, nhưng hiện giờ chỉ còn có ba tôi và một người anh trai là nam. Ông nội thì mất sớm, từ mấy năm về trước người con cả đã ngổ nghịch với bà và kể từ đó bà từ người con này. Hôm nay, Nội tôi vừa qua đời và ba tôi (Người con út chăm sóc cho bà) và tất cả anh/chị em gái trong gia đình quyết định xây mộ và làm nhà mộ cho bà và ông bà trong gia tộc nhưng vì phần đất thờ cúng này nằm giáp ranh với phần đất mà lúc xưa ông bà tôi đã cho bác tôi chỉ bằng miệng với giao kết là bỏ ra phần đất thờ cúng của tổ tiên nhưng hiện nay bác tôi đã đơn phương khai sổ đỏ đất lấn qua phần đất thờ cúng tổ tiên và đã từng hứa với ba tôi và anh/chị em là khi bà tôi mất thì ba tôi sẽ tiến hành xây dựng mồ mã cho bà và ông bà trong gia tộc nhưng do hiện giờ ông đã nghịch với tất cả anh/em nên ông cố tình làm khó và lấy lý là đất này nằm trong sổ đỏ đã được chính quyền cấp phép sử dụng cho ông và không cho ba tôi tiến hành xây cất mồ mã tổ tiên. Tôi xin hỏi luật sư, pháp luật Việt Nam hiện hành có thụ lý và có cách giải quyết trường hợp tranh chấp này không, xét về giấy tờ thì ba tôi xây dựng mồ mã tổ tiên là không đúng nhưng xét về tình và đạo lý của người Việt Nam ta thì đây là lý do chính đáng, nếu ba tôi và tất cả anh/chị em bên nôi cùng làm đơn thiếu nại buộc ông phải trà lại một phần phần đất để thờ cúng tổ tiên thì có đúng không. (Theo tôi thì hoàn toàn chính đáng). Tôi xin ý kiến tư vấn của luật sư để giải đáp và hướng dẫn tôi các thủ tục pháp lý để đòi lại đất thờ cúng tổ tiên cho gia tộc. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  3865 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #315018   22/03/2014

  dongthoigiantoidihoc
  dongthoigiantoidihoc

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/06/2012
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 21 lần


  Bạn đưa ra thông tin nhưng thiếu thời gian cụ thể để xác định
  Nếu mà đất thuộc quyền sở hữu của Bác bạn mà đã được cấp sổ đỏ thì việc Bác bạn không cho xây cất mồ mả tổ tiên trên đất là Đúng.

  Nhưng bạn cần phải bổ sung những thông tin sau thì mới tư vấn cụ thể cho bạn được

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi đứng tên Bác của bạn là đứng tên ai? Diện tích là bao nhiêu? Càng chi tiết càng tốt( Cái này bạn làm đơn đề nghị gửi UBND xã xin xác nhận phần đất trước đây) Cái này rất quan trọng nhé, vì bây giờ đất đang đứng tên Bác của bạn
  2 Thời điểm tặng cho Đất để xác định luật áp dụng( Để xác định xem có căn cứ để yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho giữa ông bà và Bác cảu bạn, vì hợp đồng tặng cho Đất chỉ bằng miệng, vi phạm quy định về hình thức).
  3. Thời điểm người có quyền sử dụng phần Đất này mất ( có thể là ông bà của bạn) để xác định xem thời hiệu khởi kiện về thừa kế còn không?

   

  Còn trường hợp là ra UBND xã hòa giải, nhưng thường thì khó thành công vì Bác của bạn đã như vậy rồi...

  Chúc bạn thành công !

   
  Báo quản trị |