DanLuat 2015

Tranh chấp NLD và Cty về bồi thường HDLD

Chủ đề   RSS   
 • #147863 16/11/2011

  thao.nguyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/11/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp NLD và Cty về bồi thường HDLD

  Kính chào các Anh Chị Luật sư
  và các bạn tham gia diễn đàn!
   
  Vấn đề của tôi hơi lan man. Hi vọng các anh chị cố gắng dành thời gian đọc hết và tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.
  Tôi làm việc trong một công ty Đài Loan. Vì trong công ty tôi chia bè phái và đấu đá nhau nên đã có người tìm cách hại tôi. Nói tôi là mở công ty riêng và ăn tiền của công ty và sẽ cho tôi thôi việc trước thời hạn và bất ngờ (họ dự định như thế). Việc thôi việc chưa xảy ra, nhưng có người báo cho tôi biết trước. Hợp đồng lao động của tôi là một năm ký một lần, hợp đồng mới nhất từ tháng 06 năm 2011 đến tháng 06 năm 2012.
  Và về thực tế của vấn đề "tôi là mở công ty riêng và ăn tiền của công ty", tôi xin giải thích như sau:
  1. Vấn đề mở công ty:
  - Thực tế thì mới đầu tôi có ý định cùng 5 người bạn khác định mở công ty cổ phần và tôi có 16% cổ phần. Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc không phải là tôi, tôi chỉ là 1 trong số 6 cổ đông sáng lập của công ty. Nhưng sau đó vì không thỏa thuận được một số vấn đề về quyền lợi nên tôi đã rút ra khỏi hội đồng cổ đông và Giấy đăng ký kinh doanh giờ chỉ còn 4 người gì đó, không có tên tôi trong đó.
  - Và tôi không còn bất kỳ liên quan trước khi Giấy chứng nhận của ty đó được cấp.
  2. Về đề ăn tiền công ty:
  - Vào năm 2009, công ty tôi cần thuê văn phòng, tôi tìm được 01 văn phòng giá hợp lý, và cty tôi đồng ý thuê. Khi chủ nhà nói giá bao nhiêu tôi báo về công ty đúng như thế, tôi còn giúp công ty ép chủ nhà giá thuê đã bao gồm thuế GTGT 10%. Sau đó thì bà chủ nhà nói sẽ thưởng cho tôi vì do có tôi giới thiệu bà ta ký được hợp đồng 2 năm ( trước đó 1 thời gian dài dãy villa của bà ta không có người thuê), và bà ta đưa tôi 2.5Tr, đối với tôi nó là số tiền quá nhỏ, nhưng tôi nghĩ chẳng ảnh hưởng gì nên tôi đã nhận.
  - Về bản thân tôi thì tôi nghĩ đó chỉ là văn hóa riêng của người việt Nam, đến việc bạn đăng báo tuổi trẻ, tòa soạn cũng trích cho bạn hoa hồng, và một số công ty cũng có tiền lệ trích % cho người mua hàng. Nên tôi nghĩ tôi không sai trong vấn đề này.
  3. Về hợp đồng lao động của tôi
  - Hợp đồng của tôi tổng lương là 8.5 triệu/ tháng, trong đó lương cơ bản 3.5 triệu, còn lại là trợ cấp tiền cơm: 1.5tr, xăng 800 ngàn, điện thoại: 700 ng, hỗ trợ cs: 1 triệu, công tác : 1 triệu; hợp đồng này cty và người lao động đều ký và mỗi người giữ 1 bản  (còn hợp đồng đóng bảo hiểm nhân sự sẽ làm giả, chỉ có lương cơ bản thôi, ko có các phụ cấp) đó là cách giảm tiền đóng bảo hiểm cho nhân viên mà rất nhiều công ty đang làm. Và tôi cũng biết là vi phạm luật lao động.

  Vì thế tôi muốn hỏi trong trong trường hợp của tôi thì:
         1. Công ty có đủ chứng cớ buộc tội để cho tôi thôi việc không?
         2. Nếu không đủ chứng cớ , thì việc bồi thường tiền lương của tôi tính theo hợp đồng giả đối phó với Bên Bảo hiểm , hay hợp đồng thật mà tôi đang giữ? Và mức bồi thường là mấy tháng lương.
         3. Các ý kiến khác của anh chị , lời khuyên dành cho tôi? Thực tế thì tôi rất muốn rời khỏi cty này càng sớm càng tốt để tìm cho mình môi trường làm việc lành mạnh hơn. Và trong thời gian làm việc của công ty tôi làm việc hiệu quả, nhanh, độ chính xác cao, đó là đánh giá chủ quan của các đồng nghiệp và khách hàng. tôi làm ở phòng kinh doanh.

  Rất mong nhận được tư vấn của các Anh Chị.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Hòa Bình
   
  2489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #154211   10/12/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13605)
  Số điểm: 93766
  Cảm ơn: 3071
  Được cảm ơn 4706 lần
  SMod

  Chào bạn, nếu cty muốn cho bạn nghỉ, còn bản thân bạn cũng không muốn làm việc ở đó nữa thì giải pháp tốt nhất là hai bên cùng nhau thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng của bạn. Việc bồi thường hay trợ cấp thế nào thì hai bên cứ thỏa thuận trực tiếp với nhau là xong.

  Bạn là người làm việc nhanh nhẹn, hiệu quả, chính xác thì lo gì không kiếm được chỗ làm tốt hơn.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-