Mảnh đất 200 m2 có sổ đỏ đứng tên cả hai người và là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Về nguyên tắc khi chia tài sản chung vợ, chồng mỗi người được hưởng ½. Trong trường hợp này ½ mảnh đất 200m2 thuộc quyền sở hữu của người vợ . Người vợ chỉ có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt một nửa mảnh đất đó.
Vì người chồng chết không để lại di chúc nên số tài sản là ½ mảnh đất 200m2 sẽ chia theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 676 bộ luật dân sự 2005, hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật gồm có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Như vậy, ngoài một nửa mảnh đất thuộc sở hữu của mình , người vợ còn được hưởng thừa kế một phần diện tích mảnh đất còn lại do thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Người vợ chỉ có thể sở hữu toàn bộ số tài sản đó khi những người còn lại của hàng thừa kế thứ nhất từ chối nhận tài sản và đồng ý để lại toàn bộ cho người vợ. Khi đó người vợ mới có thể lập di chúc sử dụng mảnh đất đó làm nơi thờ cúng tổ tiên được.