Tranh chấp nhà hương hỏa thờ cúng ông bà.

Chủ đề   RSS   
 • #7214 05/08/2008

  nguyengiadn

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:05/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp nhà hương hỏa thờ cúng ông bà.

  Gia đình cha mẹ tôi có 9 anh chị em ruột (3 trai và 6 gái) và có một căn nhà đứng tên cha và mẹ tôi.

  Năm 1985 cha tôi mất có để lại một căn nhà. Trong khi mất cha tôi không để lại di chúc. Nguyễn Văn S. (người con trai út) và Nguyễn Thị T (em gái) hiện đang ở trong căn nhà này cùng với mẹ tôi. Năm 2007 mẹ tôi có di chúc để lại cho em trai tôi Nguyễn Văn S. một nửa căn nhà.

  Hiện nay mẹ tôi vẫn còn sống. Do hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chống chất không đủ tiền xoay sở S. đòi bán căn nhà hương hỏa này. Tôi và một số anh chị em trong gia đình can ngăn mà S. không nghe. Tôi và anh chị em phải làm sao để ngăn chặn S. đừng bán ngôi nhà này vì nó là nơi hương hỏa thờ cúng ông bà tổ tiên. Xin hỏi chúng tôi có quyền ngăn cản S không?

  Nơi nào thụ lý vụ việc? Hồ sơ trình tự thủ tục ngăn cản như thế nào? S. có được phép bán ngôi nhà hương hỏa thờ cúng ông bà hay không? Trong trường hợp S. bán được căn nhà thì anh chị em tôi được phân chia gia sản thừa kế như thế nào. Nếu S. không tuân thủ pháp lệnh về phân chia thừa kế thì anh chị em tôi có thể khởi kiện S. được không? Kính mong luật sư giải đáp? Xin cảm ơn!
   
  7436 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyengiadn vì bài viết hữu ích
  Phongthy60 (02/04/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7215   05/08/2008

  lsnguyenhoanglinh
  lsnguyenhoanglinh
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2008
  Tổng số bài viết (172)
  Số điểm: 803
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào Quý Ông Bà,

  Theo thông tin của Quý Ông Bà nêu thì căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của cha và mẹ. Tạm phân định mỗi người sở hữu 1/2.

  Do cha chết không để lại di chúc nên di sản là 1/2 căn nhà thuộc quyền sở hữu của ông sẽ được chia thừa kế cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: mẹ, các anh chị em ruột, anh chị em nuôi, ông bà nội ruột, ông bà nội nuôi (nếu còn sống).

  Đối với phần sở hữu của mẹ là 1/2 căn nhà, mặc dù bà đã viết di chúc cho người con trai út nhưng hiện nay bà vẫn còn sống nên di chúc chưa có hiệu lực pháp luật, bà vẫn là chủ sở hữu căn nhà này.

  Tóm lại, người em trai út hiện tại chỉ có quyền đồng thừa kế đối với phần di sản của cha để lại nên không có quyền bán nhà.

  Khi có tranh chấp về di sản của cha để lại, nếu không tự thỏa thuận phân chia được, do thời hiệu khởi kiện về thừa kế đã hết nên các đồng thừa kế có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện #ff0000;">yêu cầu phân chia tài sản chung là 1/2 căn nhà do cha để lại.

  Trân trọng,

  LS. Nguyễn Hoàng Linh
  Tel: 0903.93 92 98.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: