Tranh chấp nhà đất khi bố mẹ ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #183052 04/05/2012

  hoanganhtb86

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp nhà đất khi bố mẹ ly hôn

  Thân chào các anh chị luật su!
        Em tên Hoàng Anh, có một số vấn đề về nhà đất và gia đình mong các anh chị giúp đỡ.

  1. Hiện giờ bố và mẹ em sắp li hôn. Ngôi nhà và đất sử dụng hiện tại chủ sở hữu là mẹ em, trước đây bố và mẹ đã li thân rồi, tài sản ngày xưa là ngôi nhà đã được bán và chia đều cho hai bố mẹ, không có giấy tờ cụ thể nhưng có người làm chứng. Mẹ dùng tiền để mua nhà, còn bố sau tiêu sài xong thì lại quay về nhà của mẹ để sống(vì lí do nào đó mẹ em chấp nhận) và sổ hộ khẩu nhà em làm mới lại từ năm ngoái là có tên của bố. Vậy cho em hỏi, sắp tới ly hôn thì bố em có được hưởng lợi từ ngôi nhà không(có phải phân chia tài sản không).

  2. Hiện tại đất đai của mẹ em chưa có sổ đỏ. Trong trường hợp làm sổ đỏ do người khác đứng tên (sẽ là cô của em), thì khi bố mẹ ly hôn chắc chắn bố em sẽ không được hưởng lợi từ ngôi nhà có đúng không.

  3. Chủ hộ khẩu tại ngôi nhà là mẹ em, sẽ làm sổ đỏ mang tên cô của em, điều đó có liên quan và gặp vướng mắc gì không?

  4. Trong quá trình làm sổ đỏ, hàng xóm không tạo điều kiện (không kí vào giấy tờ giáp ranh) với lý do ngày xa xưa nhà em lấn đất của họ 10m2(chỉ là lý do mồm và không có trên giấy tờ và không người làm chứng) để gây khó khăn. gia đình em sẽ nhờ chính quyền giải quyết. Anh chị cho em hỏi là thủ tục sẽ như thế nào. và sẽ gặp khó khăn gì. Ở đay sơ đồ địa chính đã được đo đạc lại và hiển nhiên trên giấy tờ là không có sự lấn đất.

                   Hiện tại nhà đang rất khó khăn về tài chính và tinh thần, kính mong các anh chị giúp đỡ và cho lời khuyên thích hợp. Nêu được cho em xin số điện thoại để em trực tiếp liên hệ. Mong các anh chị trả lời sớm. chúc các anh chị luôn mạnh khỏe.

  PS: trong trường hợp bán ngôi nhà và dùng tiền để mua nhà khác đứng tên em thì bố em có quyền kiện để đòi quyền lợi của ngôi nhà sau khi ly hôn không
   
  3864 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #183057   04/05/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 45974
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2753 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời câu hỏi của bạn như sau:
        1. Xác định ngôi nhà mà mẹ bạn đang ở là tài sản chung của cha mẹ bạn hay là tài sản riêng của mẹ bạn căn cứ vào các quy định của Luật hôn nhân và gia đình sau đây:
  "Điều 32. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

  Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; #ff0000;">tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

  2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

  Điều 29. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; #ff0000;">việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

  2. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận."
         Như vậy, nếu trước đây cha mẹ bạn lập văn bản chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Mẹ bạn chứng minh được là số tiền chia đó dùng vào mua ngôi nhà hiện nay thì Tòa án sẽ xác định ngôi nhà này là tài sản riêng của mẹ bạn.
         Nếu việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân không được lập thành văn bản, đến nay cha bạn không thừa nhận việc chia tài sản chung đó thì có thể ngôi nhà đó vẫn được xác định là tài sản chung vợ chồng của cha mẹ bạn.
         2. Nếu nhà đất đừng tên người khác mà cha bạn không chứng minh được việc tẩu tán tài sản trước khi ly hôn của mẹ bạn thì ngôi nhà đó sẽ không được chia khi ly hôn. Tuy nhiên, nếu sợ chia tài sản chung mà nhờ người khác đứng tên thì có thể sau này mẹ bạn sẽ làm một vụ kiện nữa để đòi nhà và cơ hội đòi lại sẽ không cao!
         3. Gia đình bạn đã có hộ khẩu nên việc cấp GCN QSD đất đứng tên người khác cũng không ảnh hưởng đến hộ khẩu của gia đình bạn.
         4. Nếu gia đình bạn có tranh chấp mốc giới đất với gia đình hàng xóm thì thửa đất đó phải giải quyết xong tranh chấp thì mới được cấp GCN QSD đất. Nếu đất của gia đình bạn đã có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 Luật đất đai thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai thuộc về tòa án., Nếu không có giấy tờ về QSD đất theo Điều 50 LĐĐ thì thẩm quyền thuộc về UBND cấp huyện theo quy định tại  Điều 136 Luật đất đai. Trước khi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì gia đình bạn cần làm đơn đề nghị hòa giải gửi UBND cấp xã để được hòa giải theo quy định của pháp luật.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #183069   04/05/2012

  luatsudoviethai
  luatsudoviethai
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2012
  Tổng số bài viết (598)
  Số điểm: 3242
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 202 lần


  Chào em

  Theo như em trình bày thì mẹ em có căn cứ để chứng minh căn nhà là tài sản riêng hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Tòa án sẽ xem xét xác định nhà là tài sản là tài sản riêng của mẹ em không chia trong vụ án ly hôn.

  Nếu giấy tờ nhà mang tên cô em thì đương nhiên bố em không thể đòi chia tài sản.

  Viê%3ḅc cô em có làm được sổ đỏ mang tên mình được hay không phải xem các giấy tờ chuyển nhượng trước đây có đủ căn cứ để cố em làm thủ tục cấp sổ đỏ tại cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền.

  Khi làm sổ đỏ nếu có tranh chấp thì cớ quan cấp sẽ tạm ngừng cấp. Sau khi giải quyết tranh chấp thì cơ quan cấp mới làm thủ tục cấp sổ cho gia đình em.

  Chúc em giải quyết được khó khăn.

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  CÔNG TY LUẬT HỢP DANH SƯ SỰ THẬT

  Chủ tịch Hội đồng thành viên

  Luật sư ĐỖ VIẾT HẢI

  ĐT: 0913233631 Email: Luatsuviethai@gmail.com

  Website: www.luatsuthat.vn

  Đ/c: số 12 ngõ 71, phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

  ĐT: 04. 62753561 Fax: 04. 62753591

   
  Báo quản trị |  
 • #184089   09/05/2012

  hoanganhtb86
  hoanganhtb86

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cám ơn ý kiến của các luật sư.
  Cho em hỏi thêm về việc cho vay nặng lãi. Người thân em vay tiền với lãi suất khoảng 50%/năm, và giờ con số nợ đã rất lớn. Cho em hỏi về luật xử lí những người cho vay nặng lãi trong trường hợp này thì sẽ xử lí như thế nào.
  Em xin cám ơn sự nhiệt tình của các anh chị luật sư. chúc anh chi luôn mạnh khỏe
   
  Báo quản trị |  
 • #184152   09/05/2012

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 45974
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2753 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
           Với lãi suất đó thì chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự người cho vay về tội cho vay nặng lãi theo quy định tại  Điều 163 BLHS (chỉ bị coi là cho vay lãi nặng khi thỏa mãn hai yếu tố: cho vay với mức lớn hơn từ 10 lần trở lên mức lãi suất cao nhất mà Ngân hàng Nhà nước quy định và phải có tính chất chuyên bóc lột).
           Ngoài ra, hoàn toàn không hề có quy định xử lý hành chính, trong đó có các biện pháp xử phạt hành chính bằng tiền đối với các hành vi cho vay lãi nặng!? Đây là là một thực tiễn khó hiểu của pháp luật Việt Nam. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đều có các nghị định xử phạt hành chính hỗ trợ. Đến nay, chỉ có duy nhất nghị định 202/2004/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì lại không áp dụng cho các cá nhân cho vay lãi hoặc huy động vốn lãi suất cao, nghị định này chỉ áp dụng cho các tổ chức tín dụng hợp pháp. Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về an ninh và trật tự, an toàn xã hội cũng không có nhóm hành vi vi phạm về cho vay lãi nặng. Do vậy, khi có tranh chấp Tòa án sẽ không thừa nhận số lãi suất vượt quá lãi suất của Nhà nước quy định tại thời điểm cho vay. Còn việc xử lý hành chính đối với hành vi cho vay nặng lãi mà chưa đến mức xử lý hình sự không thể thực hiện được - Do luật chưa có quy định.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn