DanLuat 2015

Tranh chấp nhà đất gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #74298 20/12/2010

  quoctuancit

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp nhà đất gia đình

  Kính gi: Bộ phận tư vấn pháp luật nhà đất

  Tôi xin luật sư có thể tư vấn giúp gia đình tôi trong vụ việc đất đai của gia đình như sau:

  Trước giải phóng, ông bà ngoại tôi có mua được 1 căn nhà tại quận 3 – tp HCM, và sinh sống cùng 5 người con. Sau đó mỗi người con đều có gia đình/nhà cửa riêng biệt.

  Sau khi Bà Ngoại tôi mất vào năm 2002, thì dì Út có xin toàn thể anh chị em trong gia đình cùng ông Ngoại là cho dì Út mượn sổ nhà đất để cầm cố Ngận hàng lấy tiền làm ăn, và ghi giấy cam kết (giấy tờ tay với gia đình) là sau 1 năm sẽ trả lại giấy tờ nhà cho Ông ngoại tôi đàng hoàn, 

  Để vay được tiền thì Ngân hàng yêu cầu phải chuyển tên căn nhà của Ông bà Ngoại tôi sang tên cho dì Út mới vay được tiền, và thế là gia đình chúng tôi đã chuyển tên qua cho Dì Út, nhưng trong hợp đồng cho tặng là có ghi rõ kết hợp với giấy cam kết.

  Thế rồi ngày qua ngày đến 2007, dì Út làm ăn thua lỗ, và thiếu nợ khách hàng, dì Tôi đã tự ý bán căn nhà đó cho khách hàng với giá chỉ bằng nữa giá thực tế của căn nhà. Nay người ta đến đòi căn nhà và Ông ngoại tôi phải ra khỏi nhà.

  Tôi xin hỏi trong trường hợp này, gia đình tôi có thể kiện tranh chấp hoặc dì Út đã bán không đúng giá thực của căn nhà có được hay không? Mong luật sư tư vấn giúp đỡ.

  Tôi xin chân thành cảm ơn sự tư vấn cho gia đình tôi.

  Thành thật cảm ơn

  Trương Quốc Tuấn -  0913.111.576 - Email: tuan.truongquoc@gmail.com

   
  3383 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74310   20/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Luật sư địa phương

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 229 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu gia đình bạn (ông bà ngoại) chỉ làm thủ tục bảo lãnh cho dì Út vay tiền mà dì không trả thì gia đình bạn phải thanh toán số nợ đó nhưng căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn.

  Ngược lai, nếu đã làm thủ tục chuyển nhượng (bán, tặng , cho v.v...) và dì Út đã sang tên đăng bộ rồi thì có toàn quyền định đoạt và nếu dì đã bán cho người khác (dù rẻ 1/2 giá hoặc có thể tặng cho không) thì phải giao nhà cho bên mua.

  Trong trường hợp tranh chấp thì vẫn có hy vọng giữ lại nhà nhưng gia đình bạn phải trả tiền cho bên mua và bồi thường một khoản tiền theo quy định. Tuy nhiên nếu thật sự hợp đồng tặng cho nhà có ghi nhận rõ mục đích (nhưng thực tế vấn đề này khó xảy ra) như bạn trình bày thì việc mua bán đó sẽ bị vô hiệu.

  Bạn cần xem kỹ lại nội dung của hợp đồng.

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com