DanLuat 2015

Tranh chấp mua nhà chung cư:Khách hàng ‘cầm dao đằng lưỡi’

Chủ đề   RSS   
 • #223384 31/10/2012

  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7325)
  Số điểm: 45469
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2722 lần
  Lawyer

  Tranh chấp mua nhà chung cư:Khách hàng ‘cầm dao đằng lưỡi’

   

  Tranh chấp mua nhà chung cư:Khách hàng ‘cầm dao đằng lưỡi’


  Hệ lụy từ những bản hợp đồng “mua nhà trên giấy” đang đẩy khách hàng của nhiều dự án chung cư vào thế tiến thoái lưỡng nan

  .Tranh chap mua nha chung cu:Khach hang ‘cam dao dang luoi’

   

  Gần 100 khách hàng đặt mua căn hộ Dự án Chung cư EuroLand (Làng Việt kiều châu Âu, Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) vừa trở thành những nạn nhân bất đắc dĩ khi đã ký vào những bản hợp đồng mua nhà chung cư “trên giấy” do chủ đầu tư soạn sẵn.

  Tại thời điểm ký kết hợp đồng, Dự án Chung cư EuroLand chưa được xây dựng, các căn hộ mới chỉ có trên bản vẽ. Đến khi dự án hoàn thành, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng, thì hàng loạt vấn đề phát sinh tranh chấp liên quan đến chất lượng xây dựng công trình, tiến độ thanh toán… và thua thiệt bao giờ cũng nghiêng về phía khách hàng.

  Theo Hợp đồng mua bán căn hộ số 525/HDBCC–TSQ ký ngày 3/9/2009 giữa ông Nguyễn Văn Yên, Phó tổng giám đốc Công ty TSQ Việt Nam với khách hàng Hoàng Thị Thanh N., việc xác định giá trị căn hộ là 16.043.400 đồng/m2. Tuy nhiên, hợp đồng lại được “thòng” theo một điều khoản là “Giá trên được xác định tại ngày ký hợp đồng và được tính trên cơ sở tỷ giá bán ra đồng đô la Mỹ (USD) của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là 1 USD = 17.826 đồng. Phát sinh hợp đồng được tính tăng hoặc giảm nếu mức điều chỉnh biên độ tỷ giá giữa đồng USD và đồng Việt Nam công bố tăng hoặc giảm 2% so với thời điểm ký hợp đồng”. Số tiền mà khách hàng phải trả thêm cho chủ đầu tư do chênh lệch tỷ giá từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng trong mỗi lần thanh toán.

  Một hợp đồng mua bán nhà ở của người Việt Nam, thực hiện trên đất Việt Nam, nhưng lại chịu ràng buộc do biến động với một loại tiền tệ không phải của Việt Nam xem ra không hợp lýù. Trong khi đó, lịch trình thanh toán của hợp đồng bán căn hộ được chủ đầu tư quy định rõ ràng đến từng ngày, song không ràng buộc gì giữa việc khách hàng trả tiền với tiến độ xây dựng dự án. Tại Dự án Chung cư EuroLand, căn hộ xây thô dự kiến được bàn giao vào ngày 30/6/2011, nhưng chủ đầu tư lại giành cho mình quyền chủ động bàn giao sớm hoặc muộn trong thời gian 6 tháng.

  Theo bà N., vào quý III/2009, Bên bán đã ký hợp đồng bán căn hộ cho Bên mua, hợp đồng này đã được Bên bán soạn sẵn. Trong Hợp đồng, Bên bán đã điều chỉnh và bổ sung một số điều so với Hợp đồng góp vốn nhằm mang lại nhiều quyền lợi hơn cho Bên bán và càng đẩy Bên mua vào thế gặp nhiều bất lợi, rủi ro và thiệt hại lớn hơn.

  Trong công văn trả lời kiến nghị khách hàng mới đây, Công ty TSQ Việt Nam (chủ đầu tư Dự án EuroLand) cho rằng, họ và khách hàng đã ký hợp đồng mua bán nhà hết sức rõ ràng, minh bạch. Cụ thể, trong hợp đồng ghi rõ: “...hai bên đã bàn bạc và thống nhất toàn bộ các nội dung của hợp đồng này. Hai bên cam kết thực hiện hợp đồng trên cơ sở đồng thuận, am hiểu pháp luật và ký hợp đồng trong trạng thái minh mẫn, tự chủ...”. Do vậy, việc khách hàng khiếu kiện “trong bối cảnh nhiều người dân có nhu cầu mua chung cư để ở, nhưng rất ít chung cư được rao bán”, nên khách hàng vẫn ký hợp đồng với tâm lý “mua lấy được” không phải là do lỗi của công ty và doanh nghiệp này sẵn sàng “hầu tòa” nếu nhận được đơn khởi kiện từ phía khách hàng.

  Theo TSKH. Đặng Hùng Võ, Nghị định71/2010/NĐ-CP của Chính phủ đã có những điều chỉnh và đưa ra một số quy tắc và khung về việc bán nhà trên giấy để phòng tránh và giảm thiểu rủi ro xảy ra. Ở đây, chúng ta nhìn nhận một thực tế có thể xảy ra rủi ro qua việc mua bán “nhà trên giấy”. Cụ thể, về chất lượng, cam kết hợp đồng một đằng, nhưng chủ đầu tư có thể không làm đúng; về giá cả, lúc góp vốn ban đầu, chủ đầu tư cam kết một đằng, nhưng khi ký hợp đồng mua bán, bằng cách biện pháp kỹ thuật nào đó, như điều chỉnh tỷ giá, để tính giá cao hơn...

  Theo ông Võ, để hạn chế tình trạng trên, quan trọng là quy trình kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với các chủ đầu tư; giám sát của bản thân những người góp vốn đối với việc thực hiện hợp đồng của chủ đầu tư. Với các hợp đồng mua bán “nhà trên giấy”, cần có sự hiện diện của bên thứ 3 là một ngân hàng thương mại nắm vốn có khả năng điều chỉnh được cả người góp vốn lẫn chủ đầu tư. “Theo tôi, đây là một biện pháp cần thiết để chúng ta tránh những rủi ro về tài chính”, ông Võ nói.

  Theo: baomoi.com

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  2669 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-