DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tranh chấp lối đi chung( Lối đi các cụ để lại)

(nguyenhongthai_kimbang)

 

Hiện nay tôi đang sinh sống trên mảnh đất số 00678 QSDĐ theo quyết định số 478/ QĐ- UB(H) ngày 16/04/2003 của UBND huyện Kim Bảng ( Số tờ bản đồ PL 7, số thửa 43; 57),

Nguồn gốc mảnh đất của gia đình tôi là một phần đất của cụ Nguyễn Văn Dậu sinh năm 1862. Sinh trú quán tại Kim Thanh- Kim Bình- Kim Bảng- Hà Nam.

Cụ sinh được 8 người con, 6 người con thì ra ở khu vực khác, còn lại 2 người con ở chung liền giải cùng một khu đất. Đó là cụ Nguyễn Văn Mão( con cả của cụ Nguyễn Văn Dậu)  ở phần mảnh đất phía ngoài  và cụ Nguyễn Văn Vị ( em ruột cụ Mão) được ở  phần mảnh đất phía bên trong ( lối đi vào  hai mảnh đất là từ  phía Tây sang Đông. Phía Đông là ao, là ruộng) phải đi qua sân nhà anh mới vào nhà được. Sau hòa bình lập lại con đường này mới được nối dài qua nhà ông Huệ, nhà anh Khải rồi ra đường làng.

Cụ Nguyễn Văn Mão đẻ ra ông Nguyễn Đình Đường . Năm 1941 ông Nguyễn Đình Đường di cư vào Miền Nam. Sau hòa bình lập lại tập thể quản lý đất vắng chủ, lúc đó bà Nguyễn Thị Ngần con gái ông Nguyễn Đình Đường và chồng là ông Nguyễn Hữu Bang xuống ở để trông nom bảo quản, qua nhiều lần khai báo được chính quyền địa phương công nhận. Sau khi gia đình bà Ngần chuyển vào Miền Nam sinh sống có bán mảnh đất này cho Ông Lân ( là anh ruột chồng bà Ngần) và ông Lân lại cho con trai cả là Anh Triệu ( Tên goi khác là anh Tiến). 

Cụ Nguyễn Văn Vị  đẻ ra ông Nguyễn Văn Vân là bố đẻ của tôi, tôi là con trai cả nên được thừa kế mảnh đất này. Mảnh đất đã  được UBND huyện Kim Bảng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài ngày 16/4/2003. Ngõ đi chính vào nhà tôi từ phía tây sang đông, Phía Bắc và phía Nam không đi được.

Sở dĩ 3-4 đời người trong nội tộc gia đình chúng tôi ngõ đi là của chung, anh đi qua đất nhà em, em đi qua đất nhà anh đều trở thành bình thường không bao giờ xảy ra mâu thuẫn về ngõ đi chung cả. Ngõ đi này được rất nhiều người lớn tuổi trong họ tộc cũng như trong dân làng đều chứng kiến như vậy và đều công nhận ngõ đi của cụ Mão, cụ Vị đều đi chung, các cụ vẫn giữ được truyền thống đoàn kết  với  nhau vì cha mẹ truyền lại. Nhưng các cụ không để lại giao phả hay giấy tờ truyền lại cho con cháu.

Đến đời chúng tôi hiện nay, gia đình tôi và gia đình anh Triệu sống với nhau không có vấn đề mâu thuẫn tranh chấp gì. Năm 2006 hai gia đình chúng tôi góp tiền, công sức và hỗ trợ từ các cấp chính quyền đã giải bê tông lại con đường từ đường làng qua sân nhà anh Triệu đến nhà tôi . 

Hiện nay trên bản đồ địa chính xã không có con đường này ( Phần đất này nằm trong sổ đỏ của gia đình anh Triệu) Nên Triệu có ý định xây xây bịt lối đi kể trên. Tôi xin hỏi:

- Việc anh Triệu định xây bịt lối đi nêu trên có đúng pháp luật không?

- Gia đình tôi phải làm gì?

 

  •  7902
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…