Tranh chấp lao động

Chủ đề   RSS   
 • #10950 28/07/2008

  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp lao động

  Tha thiết đề nghị LS Đặng Thanh Liêm và công đồng Lawsoft giúp đỡ
  Xin chào luật sư và cộng đồng LawSoft!

  Tôi chuẩn bị tranh tụng tại toà trong vụ án tranh chấp lao động có một phần liên quan đến vấn đề cử đi đào tạo tại nước ngoài, mặc dù cá nhân có những luận cứ tranh tụng xong tôi vẫn tha thiết mong nhận được sự trợ giúp bổ sung các quan điểm khác của của luật sư và các thành viên tham gia diễn đàn. Vụ án có những tình tiết chính liên quan được tóm tắt như sau:

  Tôi được công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam tuyển dụng và cho đi đào tạo ngay khi trúng tuyển cùng với một vài nhân viên khác tại công ty "mẹ" có trụ sở tại nước ngoài với mục đích làm cán bộ nguồn triển khai công việc tại Việt Nam khi kết thúc đợt đào tạo. Tất cả các thủ tục, thoả thuận do công ty tại Việt Nam đã thống nhất cụ thể tại các buổi làm việc và sau đó công ty yêu cầu chúng tôi ký trước vào một bản hợp đồng đào tạo ngắn hạn có nội dung như thoả thuận với thông báo là sẽ trả lại chúng tôi một bản ngay khi tới nơi đào tạo (sau này không thực hiện việc trả lại một bản cho chúng tôi). Một trong những điều khoản đáng chú ý trong hợp đồng là 50% lương chúng tôi được trả ngay tại nơi đào tạo, số còn lại trả tại công ty ở Việt Nam ngay sau khi kết thúc đào tạo. Bên cạnh đó còn có điều khoản nêu rõ " những điều khoản không được ghi trong hợp đồng sẽ được điều chỉnh bằng luật và các quy định của công ty" ; Tôi cũng được biết trong điều lệ của công ty nêu rõ công ty tại Việt Nam là do công ty "mẹ" tại nước ngoài lập nên và ông giám đốc tại công ty ở Việt Nam này là người quản lý lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về các hoạt động của công ty tại Việt Nam. Trong quá trình khoá đào tạo chưa kết thúc công ty ở Việt Nam cũng ký bổ sung với chúng tôi một hợp đồng lao động theo mẫu chung của bộ lao động có thể hiện mức lương nhưng thời gian này chúng tôi không hưởng lương theo hợp đồng đó vì đây chỉ là động tác tránh các vi phạm quy định của Việt Nam. Khi chúng tôi kết thúc khoá đào tạo và về làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài  công ty cứ "lờ" đi cho đến tận giờ không thanh toán 50% lương đi đào tạo còn lại còn nợ mặc dù đã có đề nghị. Nay có tranh chấp xảy ra, phía công ty thoái thác là không chịu trách nhịêm vì chúng tôi không xuất trình được hợp đồng, quyết định cử đi đào tạo, và hợp đồng có ký thì trong hợp đồng thể hiện người đại diện sử dụng lao động và ký hợp đồng là giám đốc của công ty "mẹ" nên chúng tôi phải đi mà đòi công ty me.
  Quan điểm tranh tụng của tôi là: Phía công ty không thể thoái thác trách nhiệm vì chính giám đốc là người tuyển dụng lao động, đón chúng tôi tại sân bay và đưa về bàn giao cho các nhân sự tại nơi chúng tôi được đào tạo; Công ty là người xin cấp visa cho chúng tôi và trên visa diện đào tạo ngắn hạn đã thể hiện rõ địa điểm chúng tôi được đào tạo là công ty "mẹ", bên cạnh đó quy định của điều kiện được cấp visa đào tạo là hồ sơ phải có tài liệu thể hiện bên cử đi đào tạo và bên mời đi đào tạo cùng hợp đồng đào tạo với người lao động... vì vậy phải có quan hệ lao động trong vấn đề đào tạo giữa tôi và công ty cho dù công ty cố tình không trả chúng tôi bản hợp đồng; Công ty cũng không thể thoái thác trách nhiệm khi nói rằng chúng tôi đi tìm công ty "mẹ" mà đòi ( trường hợp công ty xuất trình bản hợp đồng do cho rằng trong hợp đồng thể hiện đại diện ký hợp đồng là nhân sự bên công ty mẹ) vì hợp đồng còn ghi rõ những điều không thể hiện trong hợp đồng sẽ điều chỉnh theo luật và quy định của công ty mà trong điều lệ của công ty đã quy định ông giám đốc của công ty ở Việt Nam là người chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về quản lý lao động làm việc cho công ty tại Việt Nam và đại diện pháp luật trước toà án Việt Nam khi có tranh chấp xẩy ra; Mặt khác nếu công ty tại Việt Nam nói rằng không liên quan tới việc đưa đi đào tạo thì tại sao trong quá trình khoá đào tạo chưa kết thúc công ty đã ký hợp đồng bổ xung mà không trả lương chúng tôi theo hợp đồng này trong những ngày tồn tại song song hai hợp đồng. Tất các yếu tố liên quan tôi đều có nhân sự tham gia cùng đợt đào tạo làm chứng về các tình tiết: Tuyển dụng, mẫu hợp đồng đã ký, mức tiền lương và các thoả thuận khác...

  Trên đây là tình huống hiện thực tôi sẽ phải tranh tụng trước toà, đặc biệt là với một tập đoàn nước ngoài luôn thách thức, ngạo mạn và coi thường người lao động Việt Nam. Rất mong luật sư và cộng đồng LawSoft đưa ra các bổ sung cho các luận cứ của tôi khi bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Tôi xin chân thành cảm ơn và gửi tới luật sư và toàn thể diễn đàn những lời chúc tốt đẹp nhất.

  Trân trọng
  ............................................
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 15/03/2010 08:21:54 PM
   
  39367 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<2345>
Thảo luận
 • #9363   04/11/2009

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  tham nhũng

  nếu cám thấy không đủ năng lực thì nên học hỏi thêm, chứ lương nhà nước là bao nhiêu mà lại đi hối lộ đến 3.000 usd hơn 50.000.000 như thế!!!!!!
  Theo tôi bảo bạn của anh ngậm bồ hòn làm ngọt nhé.
  Bởi nếu làm đơn tố cáo chưa chắc được việc mà còn nhiều tai tiếng cho cả 2, không chừng lúc đó lại phát hiện ra bằng THẠC SỸ DỎM lại toi đời đấy.

  Còn nếu công an vào cuộc và xác định có việc đưa nhận hối lộ và đề nghị khởi tố thì VIện kiểm sát có thể đề nghị  truy tố tội đưa hối lộ theo điểm a, khoản 3, điều 289 BLHS thì mức phạt từ 03 -20 năm tù đấy

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #9364   04/11/2009

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14844)
  Số điểm: 99064
  Cảm ơn: 3424
  Được cảm ơn 5282 lần
  SMod

  Học xong thạc sỹ rồi mà một chút kiến thức pháp luật sơ đẳng cũng không chịu tìm hiểu, như vậy là "chết vì thiếu hiểu biết".


   
  Báo quản trị |  
 • #9365   05/11/2009

  congviecmoi
  congviecmoi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tham nhũng

  $0Như bạn ntdieu nói rất đúng, chết vì tội thiếu hiểu biết.$0 $0 $0Theo LS_ThaiHung thì ngậm bồ hòn làm ngọt nhé. thì sao mà ngọt được, vậy còn gì là luật pháp nữa (có phải LS sợ là lấy trứng chọi đá chăng?)$0 $0$0 $0 $0Tôi không phải chuyên về luật nhưng tìm tra trên mạng theo LS_ThaiHung thấy rằng:$0 $0$0 $0 $0Điều 289.  Tội đưa hối lộ   $0 $03. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến hai mươi năm: $0 $0a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;$0 $0Và tại khoản 6 điều này có ghi:$0 $06. Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ. $0 $0$0 $0 $0Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.$0 $0$0 $0 $0Ngược lại về tội nhận hối lộ.$0 $0$0 $0 $0Điều 279.   Tội nhận hối lộ$0 $01. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào...$0 $03. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm  năm đến hai mươi năm: $0 $0a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;$0 $05. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. $0 $0$0 $0 $0Nếu luật pháp công bằng thì bạn tôi nên khiếu nại đúng không ạ, và chuyện tai tiếng thì bạn tôi có gì để lo đâu (tai tiếng vì đi dòi công lý? hay phải giữ khỏi tai tiếng cho vị giám đốc đã lấy tiền của bạn ấy). $0 $0$0 $0 $0Xin tất cả các LS và các member trong thư viện hãy phán xét giúp bạn tôi 1 cách công minh theo pháp luật,$0
  Cập nhật bởi congviecmoi vào lúc 05/11/2009 10:19:28
   
  Báo quản trị |  
 • #9366   05/11/2009

  NgocHienlak
  NgocHienlak
  Top 500
  Mầm

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2009
  Tổng số bài viết (110)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Theo tôi nếu cảm thấy ông ta không chịu đưa tiền thì cứ viết "truyền đơn" rải đầy đường ông ta sẽ sợ.Nếu hỏi luật sư thì rỏ ràng bạn không bao giờ lấy lại số tiền ấy được!, mọi người nói rằng không có năng lực mới " hối lộ" thời đại bây giờ có năng lực thì tất yếu nhưng có tí  " kinh nghiệm " đút lót mới có chổ há mồm ăn". chúng ta phải nghỉ rằng manh áo và miếng cơm là thứ mà Congviecmoi đang cần, dại là congviecmoi thật thà quá, chứ bao nhiêu người thành công từ cách ấy!? có khi cả các bạn nữa. LÚC THANH TOÁN TIỀN ĐI  ĐƯỜNG BẠN CŨNG PHẢI CÓ THÁI ĐỘ NỊNH SẾP ...THÌ SAO ? Đó không phải là hối lộ tình cảm ư? . Congviecmoi ! nếu không lấy lại được tiền thì hãy lấy đó làm bài học để sau này " chiến đấu " , htowif buổi này cha con còn không tin nhau nữa huống chi là những ông giám đốc!?

   
  Báo quản trị |  
 • #9367   05/11/2009

  NgocHienlak
  NgocHienlak
  Top 500
  Mầm

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2009
  Tổng số bài viết (110)
  Số điểm: 675
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phải có những thứa ràng buộc nhau thì mới hiệu quả được !

   
  Báo quản trị |  
 • #9368   07/11/2009

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14844)
  Số điểm: 99064
  Cảm ơn: 3424
  Được cảm ơn 5282 lần
  SMod

  @ NgocHienlak : bạn muốn xui dại người khác làm theo "luật rừng" sao ? Bạn nghĩ rằng nếu "khổ chủ" biết rải truyền đơn thì ông giám đốc kia sẽ để yên và không biết dùng cách nào để xử lại à ? Chưa biết ai sẽ bị thiệt hại nhiều hơn


   
  Báo quản trị |  
 • #9369   13/11/2009

  doiquanlydothi
  doiquanlydothi

  Sơ sinh

  Đăk Nông, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  TIỀN VÀ VIỆC VÀ TIỀN !

  thay vì bỏ ra 50 triệu ra để  nhận về một tháng 2triệu tiền lương bạn hãy bỏ ra 1triệu và chăm chỉ vào mỗi ngày ra chợ đi buôn cá trích sẽ đỡ tanh hôi hơn !  vì chung quy lại cũng là theo một quy luật hàng _ tiền_ hàng tiền ! phải không các ban !!!
   
  Báo quản trị |  
 • #9370   13/11/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Ngày còn là sinh viên chúng ta hay có câu "không thi lại, không phải là sinh viên" và mỗi khi phải nộp tiền thi lại thì chúng ta lại nói đó là "Tiền Ngu". Tôi nghĩ rằng người bạn của bạn congviecmoi cũng bị mất số tiền cho một vấn đề tương tự. Bạn đi tố cáo ông Giám đốc nhận tiền hối lộ thì bạn có chứng cứ gì không, nếu không có chứng cứ coi chừng tôi sẽ nói bạn là người vu khống đấy. Nếu đã cố gắng tìm đủ mọi cách mà vẫn không thu thập được chứng cứ thì đành phải mất số tiền trên để được bài học thôi bạn ạ kẻo vác gậy ra đập chính mình đấy.

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #9371   16/12/2009

  maicamp1007
  maicamp1007

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2009
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 30 lần


  Xin việc mất mấy nghàn USD.... gần nhà mình có bác xe ôm nghèo khổ con tốt nghiệp muốn vào làm cho nhà nước cũng phải lo lót dù nhà không có tiền, mình tự hỏi người nghèo nó còn ăn mới biết nó dã man như thế nào... Cứ lo tìm chứng cứ, mình chết thì nó chết nếu là mình thà cả hai chết còn hơn cho mấy thằng tham quan ăn no bụng ai thiệt mình thiệt trăm đường.
   
  Báo quản trị |  
 • #36308   07/06/2009

  Kien_vic
  Kien_vic

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người sử dụng lao động giữcác bằng cấp chứng chỉ của người lao động

  Hiện nay tôi đang công tác tại doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Người sử dụng lao động đã giữ toàn bộ mọi chứng chỉ và bằng cấp của tôi hiện nay hợp đồng lao động của tôi sắp hết hạn tôi có yêu cầu công ty trả lại tôi những chứng chỉ và bằng cấp tôi đã nộp nhưng công ty không đồng ý, như vậy người sử dụng lao động có vi phạm hay không? quy định  nào của luật đề cập về vấn đề này?

  Trân trọng cám ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #36309   07/06/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Chào bạn:
  Theo quy định của Bộ luật lao động thì:

  "Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  Người sử dụng lao động ghi lý do chấm dứt hợp đồng lao động vào sổ lao động và có trách nhiệm trả lại sổ cho người lao động. Ngoài các quy định trong sổ lao động, người sử dụng lao động không được nhận xét thêm điều gì trở ngại cho người lao động tìm việc làm mới."
  Như những nội dung bạn đã nói bên trên thì chưa đủ căn cứ để nói rằng người sử dụng lao động đã vi phạm quy định của pháp luật lao động.

   
  Báo quản trị |  
 • #37844   23/11/2009

  nhatnamkt
  nhatnamkt

  Sơ sinh

  Hà Tĩnh, Việt Nam
  Tham gia:07/08/2009
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị liên đới trách nhiệm trong quản lý con người có nên nhờ cơ quan pháp luật can thiệp không?

  Xin chào luật sư!
  Tên tôi là Nhật Nam, vừa rồi tôi có vướng mắc một việc, xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Sự việc như sau: Tôi là mộ cán bộ thuộc một TCT kinh doanh bảo hiểm nhưng công tác tại một chi nhánh ở một tỉnh mìên Trung. Đầu năm 2009, GĐ chi nhánh (GĐ CN) có ký hợp đồng với ông Hà Thành làm đại lý chuyên nghiệp (đại lý cấp 1) và giao cho tôi cùng quản lý một số đại lý cấp 2. Trong quá trình làm việc, mọi viêc đều diển ra tốt đẹp. Nhưng từ tháng 6/2009 đến đầu 10/2009, ông Thành sau thu phí từ đại lý về mặc dầu lập chứng từ thủ tục để nộp phí về - tôi có chứng kiến và theơ dõi vi ệcthanh quyết toán hằng tháng và mỗi lần thu phí. Nhưng khi ông Thành lập phiếu thu cùng cán bộ kế toán, đã không nộp phí với số nợ lên đến gần 130 trđ. Cũng đầu tháng 10/2009, xét thấy số ấn chỉ tồn oòng không còn nhiều nên tôi làm đơn xin chấp dứt hợp đồng lao động gửi GĐ CN để chuyển ra TCTy và bàn giao công việc, lúc này mới vở lẻ là ông Thành không nộp phí, và đã không đến cơ quan làm việc nữa, đến nay không về và có dấu hiệu bỏ trốn, lúc này phòng TH_KT mới cho tôi hay. Sự việc xẩy ra, thực tế tôi cũng chỉ là người phụ trách thuộc phòng TH-KT, nhưng không trực tiếp thu tiền mà chỉ đứng ra nhận ấn chỉ cho đ/c Thành. Giờ mọi trách nhiệm GĐ CN đổ hết cho tôi và không chịu làm thủ tục để tôi chấm dứt hợp đồng. Xét thấy, đây là trách nhi ệm thuộc về của cả phòng và cả chi nhánh chứ không phải riêng mình tôi chịu. Vậy trong trường hợp này, tôi có nên nhờ cơ quan pháp luật giúp đỡ tôi hay không trong khi Cty chưa biết và CN không tham gia giúp đỡ tôi. Nếu làm đơn tố cáo thì gửi cơ quan nào?, có cần gửi TCty không-vì tôi là cán bộ do TCTy ký hợp đồng.
  Lúc này GĐ CN đã cắt hết chế độ của tôi từ ngày tô làm đơn (tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm và các chế đọ khác) khi chưa có ý kiến của TCTy. Thông báo là tạo điều ki ệncho tôi ra đi, nhưng th ựctế tôi chưa hề có một giấy tờ pháp lý nào cầm tay. Thiết nghĩ, tôi sẽ xin được công việc gì nếu hai bàn tay trắng ra đi. Tôi nghỉ, đây là hành động của GĐ CN tự đuổi việc tôi. Với mức độ này, tôi có cần làm đơn khiếu nại hay tố cáo không, có phải báo cáo TCTy khong?
  Xin luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #37845   23/11/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Bạn ký HĐLĐ với Tổng công ty thì nếu muốn thôi việc bạn chỉ gửi đơn đến TCT để được giải quyết mà không liên can gì đến GĐ chi nhánh, việc CN cắt lương và các chế độ phụ cấp là không đúng quy định vì lương của bạn do TCT trả thông qua hệ thống kế toán chi nhánh Miền trung. Bạn phải KN vấn đề này với Tổng Giám đốc hoặc khởi kiện ra tòa theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (thẩm quyền giải quyết theo Điều 36 BLTTDS: Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu Toà án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết).
   
  Báo quản trị |  
 • #35866   04/05/2009

  haanhdn
  haanhdn

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  mong mọi người tư vấn giúp

  Em làm nhân viên kinh doanh ở 1 công ty cổ phần -  văn phòng đại diện tại Đà Nẵng từ ngày 09/02/2009. Khi được phỏng vấn, em nhận được thông báo chỉ thử việc 2 tuần không lương, và sau đó sẽ thử việc 1 tháng có lương. Sau 2 tuần thử việc không lương, em có gọi điện cho Tổng giám đốc tại Hà Nội và được yêu cầu làm báo cáo công việc, em đã làm và đã gởi ra. Nhưng sau đó không nhận được bất cứ ý kiến nào. Sau đó hơn 1 tháng, em vẫn được giao công việc, nhưng không hề nhận được bất cứ quyết định nào. Em nhiều lần gọi điện thì đều được nhận câu trả lời là đang xem xét. Và lần cuối cùng l sẽ nhận tất cả nhân viên kinh doanh vào chính thức mà không cần qua thời gian thử việc có lương, nhưng sau đó vẫn không nhận được bất cứ quyết định nào. Khi có1 nhân viên cũng thử việc không lương ở đây đồng ý đi công tác mới được nhận vào thử việc có lương. Khi chúng em gọi điện có ý kiến thì mới nhận được ý kiến của Tổng giám đốc là tất cả đều nhận được vào thử việc có lương bắt đầu từ ngày 15/03/2004 (tất cả đều thông qua lời nói mà không nhận được bất cứ quyết định nào). Cho đến ngày 17/04/2009, chúng em lại nhận được quy chế mới cho nhân viên kinh doanh được ký vào ngày 15/04/2009, đó là nhân viên kinh doanh không được hưởng lương cơ bản mà chỉ hưởng lưong khoán và quy chế được triển khai áp dụng từ ngày 01/04/2009. Tất cả đều cảm thấy hoang mang và bức xúc vì quyết định này, bởi vì theo quyết định này thì nếu không đạt doanh số áp đặt thì chúng em không được hưởng lương cơ bản, phải tự bỏ tiền túi trả tiền điện thoại, nhưng vẫn phải lên công ty như các bộ phận khác. Và phải làm việc thêm ngoài giờ khi có yêu cầu.
  Cho đến hôm nay, ngày 28/04/2009 chúng em vẫn chưa nhận được lương của tháng 3. Khi các nhân viên kinh doanh gọi điện cho Tổng giám đốc thì nhân viên văn phòng nhận được yêu cầu đóng cửa văn phòng đến ngày 05/05/2009 (em cũng chưa rõ vì sao lại đóng đến ngày 05/05). Như vậy tụi em vẫn chưa nhận được nửa lương của tháng 3 vừa rồi. Vậy Công ty làm như vậy là đúng hay sai?
   
  Báo quản trị |  
 • #35867   04/05/2009

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14844)
  Số điểm: 99064
  Cảm ơn: 3424
  Được cảm ơn 5282 lần
  SMod

  Công ty các bạn đang vi phạm các quy định sau đây của Luật lao động

  1. ...Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.  Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thoả thuận
  (trích điều 32 Luật LĐ).
  2. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng thời hạn và tại nơi làm việc.
  Trong trường hợp đặc biệt phải trả lương chậm, thì không được chậm quá một tháng và người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm do ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương. (trích điều 59 LLD)

  Các chi tiết khác (quy chế cho nhân viên kinh doanh, việc đóng cửa văn phòng đến 05/05) chưa thể khẳng định được là đúng pháp luật hay không.

  Theo ý kiến cá nhân của mình, bạn nên cân nhắc xem có nên gắn bó lâu dài với một nơi làm việc như vậy hay không. Một công ty không coi trọng người lao động thì khó mà phát triển bền vững được.

   
  Báo quản trị |  
 • #36155   25/05/2009

  KienCuong68
  KienCuong68

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về luật LĐ

  Vợ tôi là giáo viên mầm non hợp đồng trong quỹ lương (Quyết định do Chủ tịch UBND huyện ký, 2 năm lên lương một lần, có đóng BHXH) đến nay đã gần 13 năm (từ 10/1996). Nay xin chuyển về trường mới ( Khác Tỉnh) được trả lời:
  - Thời gian công tác trước đó không được tính (Coi như tuyển mới).
  Xin hỏi: theo pháp luật hiện hành là đúng hay sai? các chế độ về BHXH và các chế độ khác được tính như thế nào cho đúng pháp luật? 
   
  Báo quản trị |  
 • #36156   24/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Thảo luận

  Bạn KienCuong68:
  Theo quy định của Bộ luật lao động thì người lao động và người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận về tiền lương.
  Nếu vợ bạn chỉ là ký hợp đồng lao động chứ không phải hợp đồng làm việc thì chủ sử dụng lao động mới có quyền thỏa thuận về tiền lương.
  Trong trường hợp này không phải là chuyển công tác mà là chấm dứt hợp đồng lao động và ký kết hợp đồng lao động mới.
   
  Báo quản trị |  
 • #36157   25/05/2009

  KienCuong68
  KienCuong68

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thảo luận

  Vậy hãy giúp tôi phân biệt giữa: ký hợp đồng lao động với hợp đồng làm việc cụ thể trong trường hợp giáo viên mầm non hiện nay.
   
  Báo quản trị |  
 • #36158   25/05/2009

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Thảo luận

  H ợpđồng làm việc được áp dụng với các đối tượng là viên chức theo quy định của Nghị định số 116/2003/NĐ-CP.
  Còn hợp đồng lao động bạn tham khảo tại Nghị định số 44/2003/NĐ-CP
  Thân chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #36174   02/07/2009

  rubyproperty
  rubyproperty

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty không ký hợp đồng lao động cho người lao động

  Cty em đã hoạt động gần 1 năm mà chưa ký hợp đồng lao động cho tất cả nhân viên, ban đâu em và cty có thõa thuận là sẽ ký hợp đồng ngay không phải thử việc nhưng chỉ thõa thuận miệng, vậy khi em nghỉ làm việc ở cty thì e có thể đòi tiền trợ cấp khi nghỉ việc không, và nhũng ngày phép có được quy ra tiền hay không, nếu cty không chi tiền trợ cấp nghỉ việc và tiền phép đó thì em có quyền thưa kiện cty hay ko?
   
  Báo quản trị |