Tranh chấp lao động

Chủ đề   RSS   
 • #10950 28/07/2008

  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp lao động

  Tha thiết đề nghị LS Đặng Thanh Liêm và công đồng Lawsoft giúp đỡ
  Xin chào luật sư và cộng đồng LawSoft!

  Tôi chuẩn bị tranh tụng tại toà trong vụ án tranh chấp lao động có một phần liên quan đến vấn đề cử đi đào tạo tại nước ngoài, mặc dù cá nhân có những luận cứ tranh tụng xong tôi vẫn tha thiết mong nhận được sự trợ giúp bổ sung các quan điểm khác của của luật sư và các thành viên tham gia diễn đàn. Vụ án có những tình tiết chính liên quan được tóm tắt như sau:

  Tôi được công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam tuyển dụng và cho đi đào tạo ngay khi trúng tuyển cùng với một vài nhân viên khác tại công ty "mẹ" có trụ sở tại nước ngoài với mục đích làm cán bộ nguồn triển khai công việc tại Việt Nam khi kết thúc đợt đào tạo. Tất cả các thủ tục, thoả thuận do công ty tại Việt Nam đã thống nhất cụ thể tại các buổi làm việc và sau đó công ty yêu cầu chúng tôi ký trước vào một bản hợp đồng đào tạo ngắn hạn có nội dung như thoả thuận với thông báo là sẽ trả lại chúng tôi một bản ngay khi tới nơi đào tạo (sau này không thực hiện việc trả lại một bản cho chúng tôi). Một trong những điều khoản đáng chú ý trong hợp đồng là 50% lương chúng tôi được trả ngay tại nơi đào tạo, số còn lại trả tại công ty ở Việt Nam ngay sau khi kết thúc đào tạo. Bên cạnh đó còn có điều khoản nêu rõ " những điều khoản không được ghi trong hợp đồng sẽ được điều chỉnh bằng luật và các quy định của công ty" ; Tôi cũng được biết trong điều lệ của công ty nêu rõ công ty tại Việt Nam là do công ty "mẹ" tại nước ngoài lập nên và ông giám đốc tại công ty ở Việt Nam này là người quản lý lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về các hoạt động của công ty tại Việt Nam. Trong quá trình khoá đào tạo chưa kết thúc công ty ở Việt Nam cũng ký bổ sung với chúng tôi một hợp đồng lao động theo mẫu chung của bộ lao động có thể hiện mức lương nhưng thời gian này chúng tôi không hưởng lương theo hợp đồng đó vì đây chỉ là động tác tránh các vi phạm quy định của Việt Nam. Khi chúng tôi kết thúc khoá đào tạo và về làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài  công ty cứ "lờ" đi cho đến tận giờ không thanh toán 50% lương đi đào tạo còn lại còn nợ mặc dù đã có đề nghị. Nay có tranh chấp xảy ra, phía công ty thoái thác là không chịu trách nhịêm vì chúng tôi không xuất trình được hợp đồng, quyết định cử đi đào tạo, và hợp đồng có ký thì trong hợp đồng thể hiện người đại diện sử dụng lao động và ký hợp đồng là giám đốc của công ty "mẹ" nên chúng tôi phải đi mà đòi công ty me.
  Quan điểm tranh tụng của tôi là: Phía công ty không thể thoái thác trách nhiệm vì chính giám đốc là người tuyển dụng lao động, đón chúng tôi tại sân bay và đưa về bàn giao cho các nhân sự tại nơi chúng tôi được đào tạo; Công ty là người xin cấp visa cho chúng tôi và trên visa diện đào tạo ngắn hạn đã thể hiện rõ địa điểm chúng tôi được đào tạo là công ty "mẹ", bên cạnh đó quy định của điều kiện được cấp visa đào tạo là hồ sơ phải có tài liệu thể hiện bên cử đi đào tạo và bên mời đi đào tạo cùng hợp đồng đào tạo với người lao động... vì vậy phải có quan hệ lao động trong vấn đề đào tạo giữa tôi và công ty cho dù công ty cố tình không trả chúng tôi bản hợp đồng; Công ty cũng không thể thoái thác trách nhiệm khi nói rằng chúng tôi đi tìm công ty "mẹ" mà đòi ( trường hợp công ty xuất trình bản hợp đồng do cho rằng trong hợp đồng thể hiện đại diện ký hợp đồng là nhân sự bên công ty mẹ) vì hợp đồng còn ghi rõ những điều không thể hiện trong hợp đồng sẽ điều chỉnh theo luật và quy định của công ty mà trong điều lệ của công ty đã quy định ông giám đốc của công ty ở Việt Nam là người chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về quản lý lao động làm việc cho công ty tại Việt Nam và đại diện pháp luật trước toà án Việt Nam khi có tranh chấp xẩy ra; Mặt khác nếu công ty tại Việt Nam nói rằng không liên quan tới việc đưa đi đào tạo thì tại sao trong quá trình khoá đào tạo chưa kết thúc công ty đã ký hợp đồng bổ xung mà không trả lương chúng tôi theo hợp đồng này trong những ngày tồn tại song song hai hợp đồng. Tất các yếu tố liên quan tôi đều có nhân sự tham gia cùng đợt đào tạo làm chứng về các tình tiết: Tuyển dụng, mẫu hợp đồng đã ký, mức tiền lương và các thoả thuận khác...

  Trên đây là tình huống hiện thực tôi sẽ phải tranh tụng trước toà, đặc biệt là với một tập đoàn nước ngoài luôn thách thức, ngạo mạn và coi thường người lao động Việt Nam. Rất mong luật sư và cộng đồng LawSoft đưa ra các bổ sung cho các luận cứ của tôi khi bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Tôi xin chân thành cảm ơn và gửi tới luật sư và toàn thể diễn đàn những lời chúc tốt đẹp nhất.

  Trân trọng
  ............................................
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 15/03/2010 08:21:54 PM
   
  39416 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang <12345>
Thảo luận
 • #34715   19/02/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  - Theo quy định NSDLĐ chỉ ký HĐLĐ với người lao động 03 HĐLĐ (khoản 2 Điều 27 BLLĐ)
  - NSDLĐ không được quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với bạn theo như trình bày của bạn. Trường hợp này bạn có quyền khiếu nại lần đầu gửi cho Giám đốc của bạn, sau thời hạn giải quyết lần đầu mà đơn của bạn không được giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng bạn có quyền khoiếu nại đến Thanh tra Sở LĐ-TBXH tỉnh An Giang hoặc bạn có quyền khởi kiện tại tòa.
   
  Báo quản trị |  
 • #35106   11/03/2009

  ngochuong99
  ngochuong99

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 380
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  người đại diện nhận chế độ người lao động khi mất là ai?

  Hai vợ chồng (anh A, chị B) sống với nhau được 2 năm và có 1 con là cháu C (dưới 14 tuổi). Đến đầu năm 2008 anh A phát bệnh ung thư máu phải điều trị. Thời gian đầu thì chị B và gia đình anh A cùng chăm lo cho anh A. Cuối năm 2008 bệnh anh A phát nặng nên gia đình đưa anh A cùng cháu C về quê chăm lo và sinh sống. Còn chị B vẫn ở lại Tp. HCM. Đến đầu năm 2009 anh A mất, chị B có về quê dự đám tang nhưng chi phí do gia đình anh A lo hết. Hiện nay, anh trai của anh A (được bố mẹ anh A ùy quyền)  gửi đơn đến Công ty tôi xin nhận các chế độ (Anh A không để lại di chúc gì; Anh A và chị B có giấy kết hôn). Vậy Quý LS cho tôi hỏi Công ty chúng tôi giải quyết có đúng luật không khi chúng tôi yêu cầu như sau:
  1. Công ty chúng tôi yêu cầu gia đình phải có biên bản thỏa thuận giữa bố mẹ anh A và chị B về việc cử người đại diện đến nhận chế độ. Nếu người đến nhận chế độ không phải là bố mẹ anh A hay chị B thì phải có giấy ủy quyền (Giấy ủy quyền này ra phường xã chứng hay là phòng công chứng chứng) và kèm theo giấy báo tử của anh A.
  2. BCH Công đoàn họ có phần hỗ trợ tang gia: thì họ bảo chỉ giải quyết cho chị B đến nhận.
  3. Với những chế độ trên nếu 2 bên của gia đình anh A không thỏa thuận được thì thời gian bao lâu thì chúng tôi có thể hủy việc nhận chế độ đó:
  - Chúng tôi có áp dụng được theo điều 645 BLDS là sau 10 năm hay không?
  - Hay là áp dụng theo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004?
  - Hay là các chế độ đó chúng tôi chốt số chuyển về Cơ quan BHXH theo Luật BHXH?
  4. Theo chúng tôi vì việc này là vụ việc dân sự của gia đình anh A, nếu họ không giải quyết được thì họ phải đưa nhau ra tòa án ở đâu? Trong vấn đề hưởng di chúc này Công ty chúng tôi không can thiệp gì đúng không?
  Rất mong nhận được phản hồi từ quý LS.
  Xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #35107   11/03/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Theo cá nhân tôi (không nhớ đã đọc tại Luật nào) thì khi một người đã có gia đình (cụ thể trường hợp trên anh A có hôn thú với chị B) thì người được hưởng chính vẫn là chị B. Gia đình không thỏa thận được vấn đề này thì tranh chấp tại tòa quận, huyện, thị, TP nơi gia đình người chết cư trú.
  Chế độ BHXH thì công ty có trách nhiệm lập hồ sơ chuyển cơ quan BHXH chi trả theo quy định, chú ý Cty phải trả luôn phần trợ cấp thôi việc vì chết hoặc mất tích vẫn được xem là chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật khoản 5 Điều 36.
   
  Báo quản trị |  
 • #35108   11/03/2009

  mucxaongo
  mucxaongo

  Mầm

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:07/02/2009
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 605
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Một bài học nhớ đời

  Tôi đồng ý với anh Thái, trong trường hợp này vợ người chết vẫn là người hưởng chính. Cứ chi trả hết cho vợ của người chết. Còn nếu có tranh chấp trong gia đình thì đưa nhau ra tòa xử. Tôi đã từng phải trả giá cho một vụ tương tự.
  Trước đây có một trường hợp TNLĐ chết người xảy ra tại công ty tôi. Lúc đó công ty đã chi trả đầy đủ tất cả chế độ cho gia đình và đã để cho bố của nạn nhân nhận tiền mà không có biên bản thỏa thuận của các thành viên trong g.đình. Sau đó vợ của nạn nhân có mâu thuẫn với bố mẹ chồng nên gửi đơn kiện công ty. Công ty mời gia đình đến và mang theo toàn bộ số tiền bồi thường theo. Tại đây công ty đã gợi ý chia số tiền bồi thường thành 4 phần (bố, mẹ, vợ, con) sau khi đã trừ phần mai táng phí (theo đề nghị của bố mẹ nạn nhân vì bố mẹ đã chi toàn bộ chi phí đám tang). Vợ nạn nhân phản đối bỏ về. Bố mẹ nạn nhân nhận hai phần, phần còn lại công ty tạm thời giữ vì vợ nạn nhân không chịu nhận.
  Sau đó vợ nạn nhân tiếp tục kiện công ty. Kết quả tòa xử công ty thua và phải bồi thường cho vợ nạn nhân thêm một khoản tiền bằng đúng khoản mai táng phí mà khi chia công ty đã trừ ra.
  Đau đầu thế đấy!
   

   
  Báo quản trị |  
 • #35125   07/04/2009

  nguyenngocthuy_2005
  nguyenngocthuy_2005

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người sử dụng lao động đon phương chấm dứt HDLD trái luật

  - Trước khi đến công ty nhận việc, em có giao kết bằng miệng với người sử dụng lao động (NSD LD) về việc sẽ không có thai trong vòng 2 năm. Nhưng sau đó, em phát hiện mình có thai và có báo với NSD LD, NSD LD vẫn chấp nhận cho em tiếp tục làm việc.
  - Hiện nay em đang mang thai được 6 tháng, NSD LD có gây một số áp lực công việc đối với em, khiến em có một số hành động không tự chủ được như: gửi mail tâm sự với bạn nhưng gửi lộn cho Giám đốc.
  - NSD LD yêu cầu em viết Đơn xin nghỉ việc, em không đồng ý. NSD LD đã ra Quyết định thôi việc và làm Biên bản thanh lý Hợp đồng cho em với lý do: không hoàn thành công việc được giao, đạo đức không tôt, không chịu được áp lực công việc (đều là những lời kết tội bằng miệng, không có văn bản).
  - Em muốn hỏi một số thông tin sau:
  1/ Tìm hiểu về Bộ Luật Lao động, em được biết đây là trường hợp NSD LD đơn phương chấm dứt HDLD trái luật, đúng không ạ?
  2/ Với trường hợp của em, em có thể kiện NSD LD ở Phòng Lao động -Thương binh & XH (công ty em ở Quận Bình Thạnh, số lao động 5 người), hay gửi Đơn kiện cho Chủ tịch hội đồng Quản trị/ Giám đốc công ty trước ?
  3/ Nếu NSD LD yêu cầu em kí tên vào Biên bản thanh lý HDLD và Biên bản kỉ luật (kỉ luật một sự việc đã xảy ra rất lâu, em không đồng ý kí tên thì đúng không ạ?
  Xin  tư vấn giúp em, em xin chân thành cảm ơn ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #35126   07/04/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  NSDLĐ đã thực hiện không đúng các quy định của Luật Lao động bao gồm: Thỏa thận với NLĐ không được mang thai, Bắt buộc NLĐ viết đơn xin thôi việc, Xử lý kỷ luật không đúng về trình tự, thủ tục, thời hạn...
  Theo quy định tại NĐ số 04/2005/NĐ-CP NLĐ phải KN với NSDLĐ (lần I) hoặc khởi kiện tòa lao động quận , huyện, TP nơi DN có trụ sở chính
   
  Báo quản trị |  
 • #35434   06/04/2009

  sudoan2008
  sudoan2008

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/03/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bồi thường không rõ ràng, vậy tôi phải làm gì để biết được chính xác cách trả tiền lương khi người lao động "Bị nghỉ" trong quá trình làm việc?

  Chị tôi đã  làm việc được 2 năm, và đã được ký hợp đồng lao động( H D LD) tiếp tục  3 năm kế tiếp của 1công ty( CTY) Nước ngoài ( cty đang hoạt động tại VIệt Nam)  và hiện nay chị  tôi đã nghỉ việc  với lý do: Công ty  đơn phương chấm dứt hợp đồng Lao động.  Và tui được biết cty đã  bồi thường 3 tháng lương cơ bản, ngoài ra không có tiền phụ  cấp gì thêm! tôi  muốn hỏi:
   1:  Tại sao Cty chấm dứt HD lao động không  được báo trước cho người  Lao động ( chị  tôi)?  trong khi đó mọi công việc Cty giao chị tôi đều hoàn thành nhiệm vụ, đây là Cty làm ăn theo sản phẩm, tháng  nào chị cũng nhận lương cao so với các anh chị khác!và tui được biết, cty của  chị đang bị khủng hoảng tài chính của thế giới ảnh hưởng nên đã cho một số người nghỉ việc trước thời hạn.
  2. Tôi muốn biết Cty có bồi thường tiền  lương  sau khi đơn phương chấm dứt HD lao động hay không? trong khi vẫn còn HD  lao động của 3 năm vừa ký ?
  3. Cty có  bồi thường trong quá trình xin việc hay không?
  4. tiền bảo hiểm xã hội được tính như thế nào  trong quá trình nghỉ việc?
  5.   Và nếu có thể chị tôi và gia  đình làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? và nhờ cơ quan tổ  chức nào can thiệp? hiện tại gia đình tôi đang sinh sống ở Quận. Thủ Đức- TP. HCM

  Tôi rất mong nhận được câu trả lời, xin cảm ơn!
  sudoan2008
   
  Báo quản trị |  
 • #35435   06/04/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Vấn đề bạn nêu phải cụ thể "Bồi thường 3 tháng lương cơ bản" là gì? chưa rõ lắm, để trả lời bạn được rõ hơn phải hiểu 3 tháng lương bồi thường đó bao gồm những khoản nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #35436   06/04/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  -          Đối với  trường hợp  đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì người sử dụng lao động phải thực hiện việc báo trước theo đúng quy định của Bộ luật lao động. Trường hợp không thực hiện việc báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước

  -          Bạn không nêu rõ lý do công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị của bạn. Lý do này có đúng theo quy định tại điều 38 Bộ luật lao động không? nếu trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc cũng như bồi thường cho người lao động.

  -          Đối với các trường hợp chấm dứt HĐLĐ thì người sử dụng phải trả trợ cấp cho người lao động làm việc tại công ty từ đủ 12 tháng trở lên. Cứ mỗi năm làm việc bằng ½ tháng lương.

  -          Về bồi trong quá trình xin việc thì tôi chưa thấy có quy định này trong luật. Chỉ có quy định về trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp mất việc làm thôi

  -          Về BHXH nếu chị của bạn nghỉ việc tại công ty thì chốt sổ BHXH đến thời điểm nghỉ việc tại công ty và sẽ chuyển sổ sang công ty mới để đóng tiếp BHXH

  Trường hợp công ty vi phạm quyền lợi của người lao động thì chỉ của bạn hoàn toàn có thể kiện ra toà để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình

   
  Báo quản trị |  
 • #38094   18/01/2010

  bamap0113
  bamap0113

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hiệu trưởng đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  #ccc" align="justify">Kính gửi Luật sư

  #ccc" align="justify">         Nguyên tôi có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn số 199/HĐTCCQ/96 ngày 01/8/1996 với nhiệm vụ văn thư, đánh máy và được hưởng mã ngạch lương của nhân viên đánh máy là 01.006. Trên HĐLĐ này có chữ ký người sử dụng lao động (NSDLĐ) là ông Trưởng phòng GD& ĐT và chữ ký của ông Tổ chức Chính quyền Quận.ngày 12/10/1996,

  #ccc" align="justify">        Tôi nhận được Quyết định Điều động số 124/TC/QĐ ngày 25/10/1996 của Phòng GD & ĐT điều động tôi đến công tác tại một trường Trung học cơ sở.

  #ccc" align="justify">       Trong quá trình công tác tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, cũng không bị xử lý kỷ luật. Năm học 2006 - 2007, ông hiệu trưởng (HT) đánh giá tôi Hoàn thành tốt nhiệm vụ,

  #ccc" align="justify">       Tuy nhiên, vào ngày 01/10/2008, ông hiệu trưởng ký Thống báo buộc tôi phải nghỉ việc để tìm việc làm nơi khác.

  #ccc" align="justify">        Ngày 19/11/2008 bằng QUYẾT ĐỊNH CỦA HIỆU TRƯỞNG, ông hiệu trưởng đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động với tôi gồm có Nghị định 132/2007/NĐ-CP ngày 08/8/2008 (đúng là năm 2007); Nghị định 166/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 (đúng là 116/2003); Điều lệ trường trung học theo Quyết định số 23/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 17/7/2000. (đúng là 11/7/200). Các văn bản pháp luật làm căn cứ để chấm dứt HĐLĐ lại không tồn tại trong thực tế,

  #ccc" align="justify">       Trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với tôi, tôi không hề được thảo luận hay họp với BCH. Công đoàn cơ sở. Ông HT đưa ra hai lý do để đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

  #ccc" align="justify">    1/ Tôi không đủ chuẩn vì tôi không tốt nghiệp trung học phổ thông (tôi đã hoàn thành chương trình 12/12). Hiện tôi đã có Chứng chỉ Tin học trình độ B.

  #ccc" align="justify">    2/ Tôi không chấp hành theo sự phân công của HT (ông HT đã chuyển tôi sang làm một công việc khác không đúng với HĐLĐ từ nhân viên đánh máy có mã ngạch 01.006 sang nhân viên phục vụ có mã ngạch 01.009).

  #ccc" align="justify">        Vì cho rằng ông HT đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định của pháp luật, không đúng thẩm quyền và vi phạm thời hạn báo trước (không đủ 45 ngày làm việc). Tôi đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân và đã nhận được Biên nhận ngày 05/12/2008 và ngày 27/10/2009 Tòa án nhân dân đã đem vụ việc ra xét xử nhưng đến phần Tuyên án thì Thẩn phán - Chủ tọa phiên tòa ra tuyên chờ thông báo sau.

  #ccc" align="justify">        Ngày 14/01/2010, tôi mới nhận được Quyết định Hoãn phiên tòa và được hẹn có thể qua Tết Canh Dần mới được xét xử.

  #ccc" align="justify">        Tôi muốn được Luật sư giúp đỡ và tư ván giúp về việc:

  #ccc" align="justify">     1/ Thời hạn từ khi bị xâm phạm đến quyền, lợi ích đến nay vẫn chưa được xét xử dù đã hơn một năm và thời hạn từ khi tạm ngừng phiên tòa đến nay đã hơn 30 ngày. Tôi muốn biết Tòa án kéo dài thời hạn như vậy có đúng và có được pháp luật cho phép không?

  #ccc" align="justify">        Theo tôi, vụ này không phải là khó vì nếu theo Bộ luật lao động thì tôi không nằm trong Điều 17 hoặc 38 của BLLĐ, việc chuyển sang làm công việc khác không đúng Điều 34 của BLLĐ là Đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Còn nếu theo Pháp lệnh cán bộ ở khoản 1 Điều 32, công chức thì càng sai rõ ở khoản 3 - Điều 26, khoản 2 - Điều 35 của Nghị định 116/2003; các khoản 5, 6, 7 ở Điều 4 và Điều 7 của Nghị định 132/2007

  #ccc" align="justify">      2/ Trong thời gian chờ Tòa xét xử, tôi có quyền làm đơn tố cáo về việc hiệu trưởng và thủ quỹ lạm dụng chức vụ và quyền hạn được trao để vi phạm, biến cái không phải của mình thành của mình; Thu chi tùy tiện không công khái rõ ràng; thay đổi nội dung Hợp đồng kinh tế gây thiệt hại cho trường nhưng có lợi cho bên đối tác vì có giao lưu tình cảm, giả mạo chữ ký của bên đối tác; quản lý Cơ sở bồi dưỡng văn hóa không đem lại hiệu quả và quản lý lẫn lộn giữa Trường và Cơ sở bồi dưỡng Văn hóa để trục lợi; với cùng một nội dung nhưng báo cáo với Phòng tài chánh thì khác với Phòng thuế…Nếu tôi làm đơn tố cáo thì tôi có làm ảnh hưởng đến phiên tòa xét xử sau tết canh dần không và gửi ở đâu thì được xử công bằng, đúng pháp luật mà không theo kiểu phủ bênh phủ…

  #ccc" align="justify"> 

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen vào lúc 16/01/2010 08:33:47
   
  Báo quản trị |  
 • #38095   18/01/2010

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  1/ Vấn đề tạm hoãn của tòa án bạn chưa nêu cụ thể lý do hoãn nên không thể trả lời với bạn biết thời hạn (lý do chưa đủ hồ sơ, tiếp tục điều tra, xin tạm hoãn của nhân chứng, bị đơn ....)
  2/ Việc khiếu nại và tố cáo hoàn toàn tách biệt nhau. Khi đang khời kiện tại tòa bạn vẫn có quyền tố cáo các hành vi làm trái pháp luật của cá nhân, tổ chức nào đó, tuy nhiên để việc tố cáo đúng người, đúng tội bạn phải có đầy đủ chứng cứ cụ thể, tránh tình trạng vu khống. Việc tố các cá nhân ai đó thì gửi trực tiếp đến cơ quan quản lý người đó để được xem xét giải quyết
   
  Báo quản trị |  
 • #37824   14/11/2009

  ngothuylinh
  ngothuylinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật sư và các anh chị giúp em giải quyết 1 vụ tranh chấp lao động!!!!!!!!

  Năm 2000, bà B thường trú tại quận TX, thành phố H được công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Hoa Kì (HK) ( có trụ sở đóng tại huyện BG, tỉnh Hải Dương) tuyển dụng hợp đồng lao động vào làm việc tại công ty với thời hạn 1 năm, công việc đảm nhiệm là bác sĩ và nhân viên hành chính. Hết thời hạn hợp đồng, hai bên tiếp tục kí lại hợp đồng với thời hạn 3 năm. Hết thời hạn 3 năm, mặc dù không kí tiếp hợp đồng nhưng bà B vẫn tiếp tục làm công việc cũ.

  Ngày 16/12/2007, Giám đốc công ty HK ra quyết định số 34 sa thải với bà B kể từ ngày 01/02/2008 sau khi đã tham khảo ý kiến của BCH công đoàn với lí do bà tự ý nghỉ việc khi chưa được giám đốc cho phép 3 ngày trong tháng 11/2007. Hôm công ty tiến hành xử lí kỉ luật, bà có được triệu tập đến nhưng giữa chừng bà đã bỏ về và không lí vào biên bản vì cho rằng tuy có sự tham gia của chủ tịch công đoàn song trưởng phòng tổ chức nhân sự không có quyền chủ tọa phiên họp xử lí kỉ luật (dù trưởng phòng nhân sự có được giám đốc ủy quyền).

  Ngày 01/03/2008, bà B đã làm đơn khiếu nại đến côn ty HK và Sở lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương. Nhận thấy việc sa thải của mình là trái pháp luật nên ngày 28/3/2008 công ty HK có thông báo số 260 gủi cho bà B với nội dung mời bà trở lại tiếp tục làm việc theo hợp đồng đã kí và gia hạn chậm nhất là ngày 14/4/2008 bà B phải có mặt tại công ty để làm việc. Nếu hết ngày này mà bà B không đến làm việc thì xem như bà B tự ý chấm dứt hợp đồng lao động.

  Mặc dù nhận được thông báo của công ty nhưng bà B không đến công ty làm việc và ngày 18/7/2008, bà B vẫn có đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tuyên quyết định số 34 là trái pháp luật nhưng không yêu cầu trở lại công ty làm việc, yêu cầu công ty bồi thường cho bà toàn bộ tiền lương trong thời gian từ khi bà bị sa thải đến khi tòa án giải quyết cộng với 2 tháng lương do sa thải trái pháp luật và 5 tháng tiền lương tối thiểu để bù vào sự tổn hại về tinh thần so bị sa thải trái pháp luật, 2 tháng tiền lương tối thiểu để tìm việc mới. Tổng cộng tất cả là 480 triệu đồng

  - Cơ quan, tổ chức nào có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên?

  - Công ty có tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thủ tục xử lí kỉ luật lao động hay không?

  - Việc bà B không quay trở lại làm việc theo thông báo của công ty có coi là trường hợp tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay không?

  - Những yêu cầu nào của bà B sẽ được tòa án chấp nhận? Yêu cầu nào không được chấp nhận? Cụ thể bà B được hưởng những quyền lợi gì?

  Mong nhận được sự giúp đỡ của Luật sư và các anh chị!

  Em xin chân thành cảm ơn!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #37825   09/11/2009

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  1. Tòa án huyện BG, HD có thẩm quyền thụ lý vụ án.

  2. Cty đã sai khi ra quyết định sa thải như vậy.

  3. Việc bà B không quay trở lại làm việc theo thông báo của cty không phải là tư ý đơn phương chấm dứt HĐ.

  4. Yêu cầu có thể được chấp thuận: Tiền lương trong thời gian nghỉ việc + 2 tháng lương + trợ cấp thôi việc + ngày phép còn tồn + tý ty bồi thường thiệt hại về tinh thần.
  Cập nhật bởi LS_NguyenAnBinh vào lúc 09/11/2009 13:05:37

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #37826   10/11/2009

  ngothuylinh
  ngothuylinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ thưa luật sư

  - Về bồi thường thiệt hại về tinh thần thì có tài liệu này điều chỉnh không ạ??? Cháu chưa tìm thấy tài liệu nào quy định về vấn đề này ạ!
  - Vì sao việc bà B không quay trở lại làm việc theo thông báo của công ty không phải là tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng ạ??? Cháu vẫn chưa rõ chỗ này!

  Mong luật sư giải đáp giúp thắc mắc của cháu ạ! Cháu xin chân thành cảm ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #37827   10/11/2009

  Tuanlawyer1298
  Tuanlawyer1298
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2009
  Tổng số bài viết (472)
  Số điểm: 2530
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 78 lần


  -  Muốn biết  QĐ sa thải đúng hay sai thì cần phải xem căn cứ ra QĐ sa thải .( Nếu chỉ căn cứ 3ngày nghỉ không  phép sau đó ra QĐ sa thải là trái pl )
  - Nếu công ty ra QĐ sa thải trái pL thì phải nhận người lao động trở lại làm việc.  Bà B có quyền  đồng ý hoặc không đồng ý quay trở lại làm việc mà vẫn được nhận tiền bồi thường, trợ cấp thôi việc...
   Bạn nên nhờ Luật sư tại Hải Dương tư vấn và giải quyết. Chi phí LS dưới đó không cao như ở HN. Nếu có nhu cầu tôi sẽ giới thiệu giúp bạn. Bạn cứ  gửi hồ sơ cho người ta nghiên cứu sau đó thoả thuận hướng giải quyết là tốt nhất.

  Luật Sư Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty luật Nhật Chiêu - Đoàn luật sư Hà Nội

  - Trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

  - Dịch vụ luật sư gia đình cho người giàu.

  - Các dịch vụ pháp lý khác.

  ĐT 0903293928; 043.7197039 Email: lstuannd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #37828   10/11/2009

  ngothuylinh
  ngothuylinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Bà B yêu cầu công ty bồi thường cho bà toàn bộ tiền lương trong thời gian từ khi bà bị sa thải đến khi tòa án giải quyết cộng với 2 tháng lương do sa thải trái pháp luật và 5 tháng tiền lương tối thiểu để bù vào sự tổn hại về tinh thần so bị sa thải trái pháp luật, 2 tháng tiền lương tối thiểu để tìm việc mới. Tổng cộng tất cả là 480 triệu đồng

      ----> Yêu cầu có thể được chấp thuận: Tiền lương trong thời gian nghỉ việc + 2 tháng lương + trợ cấp thôi việc + ngày phép còn tồn + tý ty bồi thường thiệt hại về tinh thần.

      Nếu như vậy thì tất cả các yêu cầu của bà B đều được chấp nhận??? 

  Về bồi thường thiệt hại về tinh thần nếu là 5 tháng tiền lương có phải là quá nhiều??? Hình như vấn đề này luật không quy định mà là do thỏa thuận của 2 bên???

            
   
  Báo quản trị |  
 • #37829   11/11/2009

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  Bạn đọc kỹ lại phần tôi đã viết, khác nhau đấy chứ, ít hơn nhiều.

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #37830   14/11/2009

  ngothuylinh
  ngothuylinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư, ngoài Tòa án có quyền giải quyết vụ việc trên (vì trường hợp của bà B thuộc vào trường hợp được quy định tại Đ166 BLLĐ, thì còn cơ quan nào có quyền giải quyết k? Vì trong vụ trên, bà B đã khiếu nại đến cả công ty HK và sở lao động thương binh xã hội. Như vậy, cơ quan nào có thẩm quyền hòa giải nếu đơn khiếu nại được gửi đến hai nơi?
   
  Báo quản trị |  
 • #37831   14/11/2009

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  Gửi lên Sở để khiếu nại, hòa giải không được thì Sở hướng dẫn nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa thôi.

  Trường hợp này không cần phải có thủ tục hòa giải tại cơ quan quản lý lao động tại địa phương, nộp thẳng ra tòa.

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #9362   16/12/2009

  congviecmoi
  congviecmoi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về việc đưa và nhận tiền "mua việc" làm sao để tố cáo

  Bạn của tôi tên A học xong thạc sỹ được nhận vào làm thử việc cơ quan X (cơ quan nhà nước có đào tạo thuộc bộ quản lý) do ông B làm GĐ trong thời gian thử việc đó nhân dịp tết Cổ Truyền bạn tôi mang biếu ông GĐ B một khoản tiền 3000USD để nhờ ông GĐ B sắp xếp việc làm chính thức tại cơ quan này (anh A đã học thạc sỹ, học việc tại cơ quan X này tất cả khoảng 5 – 6 năm), nhưng qua kì thi tuyển CBCC vừa qua thì bạn tôi đạt điểm đứng thứ 5 trong 4 chỉ tiêu để thi tuyển. như vây là việc ông B nhận tiền nhưng không sắp xếp được việc cho bạn tôi. Vậy bây giờ làm thế nào để đòi lại số tiền đó vì đó là khoản tiền không nhỏ đối với bạn tôi lúc này? Đến đòi lại tiền từ ông GĐ B? Ông B tránh mặt, hoặc lảng tránh sang chuyện khác rồi “tiễn khách” nhiều lần nên cũng nản lòng. Hơn nữa bằng chứng thì không có vì không ai kí nhận việc đó cả! Khiếu nại ông B đến thanh tra của cơ quan ông B làm GD có được không khi ông B vẫn đang đương chức và đầy quyền lực trong tay. Khiếu nại ông B đến thanh tra của bộ đó và đến bộ trưởng của bộ đó(bộ trưởng kí quyết định bổ nhiệm ông GĐB này. Xin luật sư tư vấn giúp bạn tôi nên làm như thế nào để có 1 quyết định đúng đắn trong lúc này? Hoặc lấy lại tiền, hoặc cho tất cả công chúng biết được 1 vị GD quan liêu và nhận tiền hối lộ…Anh bạn A của tôi sẽ phải đối mặt với những kho khăn nao tiếp sau đó? hình phạt của pháp luật ntn?...
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 13/03/2010 11:14:15 PM
   
  Báo quản trị |