Tranh chấp lao động

Chủ đề   RSS   
 • #10950 28/07/2008

  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp lao động

  Tha thiết đề nghị LS Đặng Thanh Liêm và công đồng Lawsoft giúp đỡ
  Xin chào luật sư và cộng đồng LawSoft!

  Tôi chuẩn bị tranh tụng tại toà trong vụ án tranh chấp lao động có một phần liên quan đến vấn đề cử đi đào tạo tại nước ngoài, mặc dù cá nhân có những luận cứ tranh tụng xong tôi vẫn tha thiết mong nhận được sự trợ giúp bổ sung các quan điểm khác của của luật sư và các thành viên tham gia diễn đàn. Vụ án có những tình tiết chính liên quan được tóm tắt như sau:

  Tôi được công ty nước ngoài đặt trụ sở tại Việt Nam tuyển dụng và cho đi đào tạo ngay khi trúng tuyển cùng với một vài nhân viên khác tại công ty "mẹ" có trụ sở tại nước ngoài với mục đích làm cán bộ nguồn triển khai công việc tại Việt Nam khi kết thúc đợt đào tạo. Tất cả các thủ tục, thoả thuận do công ty tại Việt Nam đã thống nhất cụ thể tại các buổi làm việc và sau đó công ty yêu cầu chúng tôi ký trước vào một bản hợp đồng đào tạo ngắn hạn có nội dung như thoả thuận với thông báo là sẽ trả lại chúng tôi một bản ngay khi tới nơi đào tạo (sau này không thực hiện việc trả lại một bản cho chúng tôi). Một trong những điều khoản đáng chú ý trong hợp đồng là 50% lương chúng tôi được trả ngay tại nơi đào tạo, số còn lại trả tại công ty ở Việt Nam ngay sau khi kết thúc đào tạo. Bên cạnh đó còn có điều khoản nêu rõ " những điều khoản không được ghi trong hợp đồng sẽ được điều chỉnh bằng luật và các quy định của công ty" ; Tôi cũng được biết trong điều lệ của công ty nêu rõ công ty tại Việt Nam là do công ty "mẹ" tại nước ngoài lập nên và ông giám đốc tại công ty ở Việt Nam này là người quản lý lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về các hoạt động của công ty tại Việt Nam. Trong quá trình khoá đào tạo chưa kết thúc công ty ở Việt Nam cũng ký bổ sung với chúng tôi một hợp đồng lao động theo mẫu chung của bộ lao động có thể hiện mức lương nhưng thời gian này chúng tôi không hưởng lương theo hợp đồng đó vì đây chỉ là động tác tránh các vi phạm quy định của Việt Nam. Khi chúng tôi kết thúc khoá đào tạo và về làm việc tại Việt Nam trong thời gian dài  công ty cứ "lờ" đi cho đến tận giờ không thanh toán 50% lương đi đào tạo còn lại còn nợ mặc dù đã có đề nghị. Nay có tranh chấp xảy ra, phía công ty thoái thác là không chịu trách nhịêm vì chúng tôi không xuất trình được hợp đồng, quyết định cử đi đào tạo, và hợp đồng có ký thì trong hợp đồng thể hiện người đại diện sử dụng lao động và ký hợp đồng là giám đốc của công ty "mẹ" nên chúng tôi phải đi mà đòi công ty me.
  Quan điểm tranh tụng của tôi là: Phía công ty không thể thoái thác trách nhiệm vì chính giám đốc là người tuyển dụng lao động, đón chúng tôi tại sân bay và đưa về bàn giao cho các nhân sự tại nơi chúng tôi được đào tạo; Công ty là người xin cấp visa cho chúng tôi và trên visa diện đào tạo ngắn hạn đã thể hiện rõ địa điểm chúng tôi được đào tạo là công ty "mẹ", bên cạnh đó quy định của điều kiện được cấp visa đào tạo là hồ sơ phải có tài liệu thể hiện bên cử đi đào tạo và bên mời đi đào tạo cùng hợp đồng đào tạo với người lao động... vì vậy phải có quan hệ lao động trong vấn đề đào tạo giữa tôi và công ty cho dù công ty cố tình không trả chúng tôi bản hợp đồng; Công ty cũng không thể thoái thác trách nhiệm khi nói rằng chúng tôi đi tìm công ty "mẹ" mà đòi ( trường hợp công ty xuất trình bản hợp đồng do cho rằng trong hợp đồng thể hiện đại diện ký hợp đồng là nhân sự bên công ty mẹ) vì hợp đồng còn ghi rõ những điều không thể hiện trong hợp đồng sẽ điều chỉnh theo luật và quy định của công ty mà trong điều lệ của công ty đã quy định ông giám đốc của công ty ở Việt Nam là người chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về quản lý lao động làm việc cho công ty tại Việt Nam và đại diện pháp luật trước toà án Việt Nam khi có tranh chấp xẩy ra; Mặt khác nếu công ty tại Việt Nam nói rằng không liên quan tới việc đưa đi đào tạo thì tại sao trong quá trình khoá đào tạo chưa kết thúc công ty đã ký hợp đồng bổ xung mà không trả lương chúng tôi theo hợp đồng này trong những ngày tồn tại song song hai hợp đồng. Tất các yếu tố liên quan tôi đều có nhân sự tham gia cùng đợt đào tạo làm chứng về các tình tiết: Tuyển dụng, mẫu hợp đồng đã ký, mức tiền lương và các thoả thuận khác...

  Trên đây là tình huống hiện thực tôi sẽ phải tranh tụng trước toà, đặc biệt là với một tập đoàn nước ngoài luôn thách thức, ngạo mạn và coi thường người lao động Việt Nam. Rất mong luật sư và cộng đồng LawSoft đưa ra các bổ sung cho các luận cứ của tôi khi bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Tôi xin chân thành cảm ơn và gửi tới luật sư và toàn thể diễn đàn những lời chúc tốt đẹp nhất.

  Trân trọng
  ............................................
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 15/03/2010 08:21:54 PM
   
  39417 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang 12345>
Thảo luận
 • #10951   28/07/2008

  thiemkd
  thiemkd

  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cùng hoàn cảnh với bạn dungnv741014.

  Tôi đang ở trong cùng hoàn cảnh gần giống với câu hỏi của bạn dungnv741014, đợi hoài mà hổng có thấy có thành viên nào trả lời hết.
  Mong thành viên nào có thể thì phát huy giúp đỡ đi mà.
   
  Báo quản trị |  
 • #10952   28/07/2008

  lethigam_ms
  lethigam_ms
  Top 200
  Lớp 1

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (423)
  Số điểm: 2783
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 82 lần


  Tôi thấy đã có sự hướng dẫn!

  Đọc bài của bạn, tôi thấy cũng bức xúc thay. Tuy nhiên, sự việc này đã được LS trả lời và hướng dẫn cụ thể 1 lần rồi? Liệu sự việc lần này và các câu hỏi trước đó bạn đã hỏi có liên quan gì nhau không? Hay bạn không nhớ là mình đã hỏi? Bạn kiểm tra lại nhé!

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/forums/default.aspx?ct=TVQD&id=1996
   
  Báo quản trị |  
 • #10953   28/07/2008

  dungnv741014
  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bổ xung:"Tôi thấy đã có sự hướng dẫn" của bạn lethigam_ms

  Dù sao thì cũng rất cảm ơn bạn lethigam_ms. Tuy nhiên, đúng là tôi đã từng hỏi với cùng một vụ việc nhưng câu hỏi và tình tiết mỗi lần khác nhau rất nhiều. LS. Đặng Thanh Liêm đã giúp tôi ở câu hỏi lần 1 trong việc lấy vật chứng là visa để làm căn cứ tranh tụng và tôi rất thoả mãn với phần trả lời này. Thực tế, việc tranh tụng tại một phiên toà là rất phức tạp vì vậy với câu hỏi lần thứ 2 này tôi muốn diễn đàn đặt mình vào hoàn cảnh của tôi để đưa ra những phản biện bổ xung giúp tôi và những người quan tâm tham khảo. Tôi đã nhấn mạnh đây là tình huống rất thực tế tôi phải đối diện và diễn đàn này lập lên để chia sẻ hiểu biết về pháp luật thì tình huống này cần có sự quan tâm của các thành viên tham gia là vô cùng thiết thực.
  Có bạn nào khác có thể giúp tôi được không ạ?
   
  Báo quản trị |  
 • #10954   01/08/2008

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  Tuy không nhận lời làm luật sư tranh tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công ty Miwon Farmso Vina mà chỉ tư vấn cho họ, tôi thấy một số tình tiết bạn đưa ra khác nhiều so với hồ sơ mà tôi đã nhận. Niềm tin nội tâm của tôi cùng với những chứng cứ đang có, tôi tin rằng, công ty Miwon sẽ thắng trong vụ án này.

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #10955   04/08/2008

  dungnv741014
  dungnv741014

  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 1525
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tôi nghĩ có thể LS mới chỉ nhận được những thông tin một chiều và cũng không  hiểu tại sao khi người ta đã định nhờ tư vấn thì lại không nhìn thẳng vào thực tế để cung cấp thông tin đa chiều dẫn đến luật sư có nhận định sớm như vậy. LS cảm thấy tình tiết nào khác nhiều so với hồ sơ xin liên hệ lại tôi có thể giải toả ngay thôi mà.
   
  Báo quản trị |  
 • #10956   15/08/2008

  kienanls
  kienanls
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2008
  Tổng số bài viết (687)
  Số điểm: 4065
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 203 lần


  GỪI LS AN BÌNH

  LS COI CHỪNG VI PHẠM NGUYÊN TẮC HÀNH NGHỀ  NHÉ.
  SAO LẠI TIẾT LỘ THÂN CHỦ VÀ NỘI DUNG TƯ VẤN KHI CHƯA CÓ SỰ ĐỒNG Ý CỦA THÂN CHỦ.

  Tại TP Hồ Chí Minh

  CÔNG TY LUẬT MINH MẪN

  02 Hoa Phượng - Phường 02 - Quận Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh

  Tổng đài tư vấn: 1900585847 - DD: 0902078630

  Website: www.luatminhman.net Email: vanphong@luatminhman.net

  ------------------------------------------------------------------------------------

  Tại Bạc Liêu

  CÔNG TY LUẬT KAO KIẾN

  87 Bà Triệu - Phường 03 -TP Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu

  Website: www.luatkaokien.com.vn Email: luatkaokien@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #10957   20/08/2008

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 432 lần
  Lawyer

  Chẳng có gì mà gọi là tiết lộ cả. Bạn đọc kỹ lại xem.

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
 • #32942   01/08/2008

  kieudiemcmvn
  kieudiemcmvn

  Chồi

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Có phải quyết định kỷ luật sẽ không có hiệu lực khi không có sự đồng ý của tổ chức công đoàn

  Quyết định kỷ luật sẽ không có hiệu lực khi không có sự đồng ý của tổ chức công đoàn
   
  Báo quản trị |  
 • #32943   15/07/2008

  chichchoe
  chichchoe
  Top 500
  Mầm

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2008
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 565
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Không hẳn là như vậy!

  Về nguyên tắc để một quyết định kỷ luật có giá trị pháp lý thì phải đảm bảo các quy định về: thời hiệu xử lý kỷ luật, hình thức kỷ luật được áp dụng có phù hợp hay không và trình tự, thủ tục ra quyết định xử lý kỷ luật. Bạn cần cho biết thêm hình thức kỷ luật được áp dụng là hình thức nào?
     Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động được pháp luật quy định cụ thể như sau:
     a) Hồ sơ xử lý kỷ luật lao động bao gồm:
     - Bản tường trình của người lao động được nộp cho người sử dụng lao động tối đa 05 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động yêu cầu.
     - Các tài liệu có liên quan như:
     + Biên bản sự việc xảy ra.
     + Đơn tố cáo, chứng từ hóa đơn và các tài liệu khác (nếu có).
     -  Hồ sơ được bổ sung thêm trong các trường hợp sau:
     + Trường hợp bị tạm giam, tạm giữ văn bản của cơ quan có thẩm quyền bắt tạm giam, tạm giữ; văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền khi hết thời hạn tạm giam, tạm giữ.
     + Trường hợp đương sự vắng mặt văn bản thông báo ba lần.
     + Trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng: giấy tờ được coi là có lý do chính đáng;
     b) Khi tiến hành xử lý kỷ luật lao động phải lập thành biên bản;
     c) Tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật lao động:
     - Nhân sự gồm có:
     + Người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động uỷ quyền là người chủ trì.
     + Người đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong đơn vị.
     + Đương sự (trừ trường hợp đang thi hành án tù giam).
     + Cha, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp nếu đương sự là người dưới 15 tuổi.
     + Người làm chứng (nếu có).
     + Người bào chữa cho đương sự (nếu có).
     + Những người khác do người sử dụng lao động quyết định (nếu có).
     - Người chủ trì tuyên bố lý do và giới thiệu nhân sự.
     - Nội dung phiên họp gồm có:
     + Đương sự trình bày bản tường trình diễn biến sự việc xảy ra. Trường hợp không có bản tường trình của người lao động thì người chủ trì trình bày biên bản xảy ra hoặc phát hiện sự việc (ghi rõ lý do không có bản tường trình).
     + Người chủ trì trình bày hồ sơ xử lý kỷ luật.
     + Người làm chứng trình bày (nếu có).
     + Người chủ trì chứng minh lỗi của người lao động và xác định hành vi vi phạm ứng với hình thức kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật được cụ thể hóa trong nội quy lao động.
     + Người đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong đơn vị, đương sự, người bào chữa cho đương sự (nếu có) nhận xét về nội dung mà người chủ trì chứng minh lỗi của người lao động và xác định hành vi vi phạm ứng với hình thức kỷ luật lao động đúng hay sai theo quy định của pháp luật, nội quy lao động.
     + Kết luận của người chủ trì về hành vi vi phạm kỷ luật ứng với hình thức kỷ luật lao động.
     + Thông qua và ký biên bản.
     + Người sử dụng lao động ký quyết định kỷ luật lao động;
     d) Hồ sơ được lưu tại đơn vị.

     Trường hợp xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí thì Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở báo cáo với Công đoàn cấp trên trực tiếp, người sử dụng lao động báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Sau 20 ngày kể từ ngày báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.
   
  Báo quản trị |  
 • #32688   29/07/2008

  phuvan
  phuvan

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Hiệu lực của Pháp lệnh Thủ tục Giải quyết tranh chấp lao động năm 1996?

  Em muốn hỏi Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các tranh chấp Lao động năm 1996 còn hiệu lực không? Trong mục giải quyết đình công em thấy có nhiều điểm khác với Luật Lao động hiện hành. Liệu có phải là do pháp lệnh đã mất hiệu lực một phần đối với quy định trong phần thứ hai giải quyết các cuộc đình công?

   
  Báo quản trị |  
 • #32689   28/04/2008

  rongcon83
  rongcon83
  Top 500
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1347
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Đã hết hiệu lực

  Những quy định về việc giải quyết các cuộc đình công của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các tranh chấp lao động ngày 11 tháng 4 năm 1996 hết hiệu lực kể từ ngày 01/7/2007 (Điều 2 Luật số 74/2006/QH11 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật lao động do Quốc Hội ban hành ngày 29/01/2006).

  Hiện nay, thủ tục giải quyết các tranh chấp lao động được áp dụng theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và Bộ Luật lao động.
   
  Báo quản trị |  
 • #32819   29/07/2008

  bichphuong67
  bichphuong67

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thuyên chuyển công tác có đúng không

  Tôi đã công tác nhiều năm ở vị trí là Phó Phòng Hành chính - Quản trị, được lãnh đạo trực tiếp đánh giá cao về năng lực quản lý, chưa vi phạm hay bị kỷ luật gì.
  Vào tháng 11 năm 2007 tôi nhận được thông báo vì nhu cầu công tác tạm thuyên chuyển tôi lên phụ trách Thư viện trong khi tôi không có chuyên môn nghiệp vụ gì về thư viện, tôi vẫn chấp hành thông báo của Hiệu trưởng mặc dù trái với ngành nghề đã được đào tạo. Trong thông báo nói rõ các quyền lợi vẫn giữ như cũ.
  Cho đến ngày 04 tháng 3 năm 2008, tôi nhận được quyết định chính thức thôi giữ chức vụ Phó Phòng HC-QT, điều động lên Phụ trách Thư viện, trong khi chưa được mời thương thảo về việc này.
  Và sau đó đến tháng 5/2008, tôi vô cùng bất ngờ khi biết rằng mức lương của tôi đã bị giảm khoảng 700.000đ. Tôi có thắc mắc tại bộ phận tài chính thì được trả lời : Ông Hiệu trưởng chỉ gọi ĐT lên nói với Phòng KHTC giảm hệ số trách nhiệm của tôi từ HS : 3 xuống còn 2, chứ không có quyết định gì cả. (tháng 6/2008 này là thời hạn tôi được nâng lương theo qui định)
  Tiếp theo đó là ngày 10/6/2008, tôi lại nhận được quyết định là chấm dứt HĐLĐ.

  Xin hỏi Quý Anh/chị và  Luật sư : Nhà trường làm như vậy có đúng không? có vi phạm về điều kiện và thời gian thuyên chuyển người lao động trái nghề hay không?

  Chân thành cám ơn các Anh/Chị và Quý Luật sư đã dành thời gian thảo luận và tư vấn cho tôi rất mong nhận được sự phản hồi.
   
  Báo quản trị |  
 • #32820   11/06/2008

  XuanHan
  XuanHan
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (200)
  Số điểm: 3672
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Tôi thấy vấn đề của bạn dường như có liên quan với trường hợp ở câu hỏi trước, hợp đồng lao động với trường ĐH dân lập gì đó phải không?
   
  Báo quản trị |  
 • #32821   11/06/2008

  bichphuong67
  bichphuong67

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vâng, đúng rồi bạn XuanHan ạ!

  Bạn giúp mình với!!!
   
  Báo quản trị |  
 • #32822   17/06/2008

  PhanAnhCuong
  PhanAnhCuong
  Top 75
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2008
  Tổng số bài viết (865)
  Số điểm: 5415
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


   Trong chuyên mục "Lao động- Tiền lương" này quá nhiều chủ đề. Khi gửi câu hỏi mới, tôi biết, nội quy đã quy định rằng không được gửi trùng với câu hỏi cũ. Tôi đã thận trọng soát hết các câu hỏi ở chuyên mục này và không thấy vấn đề mình quan tâm nên trưa nay tôi gửi câu hỏi mới: Đơn phương miễn nhiệm chức vụ- đúng hay sai. Bây giờ, đọc kĩ câu hỏi của bạn bichphuong67 tôi mới thấy nội dung vấn đề mà tôi quan tâm trên kia cũng trùng với câu hỏi của bạn.

  Tôi nêu câu hỏi ở đây, không phải để xin tư vấn mà là để chúng ta cùng thảo luận.

  Câu hỏi của bạn bichphuong67 nêu, theo tôi, có mấy vấn đề lưu ý sau:  

  Giai đoạn thứ nhất,  
  theo bạn viết: "Vào tháng 11 năm 2007 tôi nhận được thông báo vì nhu cầu công tác tạm thuyên chuyển tôi lên phụ trách Thư viện". Giai đoạn này Nhà trường đã đúng. Nhà trường có quyền tạm thời điều chuyển người lao động trái nghề  theo Điều 34 Bộ luật Lao động (1994). Tuy vậy, nhà trường có sai khi không thông báo rõ thời hạn tạm thời điều chuyển. Theo khoản 1 Điều 34 nói trên thì thời hạn này không quá 60 ngày trong một năm.

  Giai đoạn thứ hai  "Cho đến ngày 04 tháng 3 năm 2008, tôi nhận được quyết định chính thức thôi giữ chức vụ Phó Phòng HC-QT, điều động lên Phụ trách Thư viện, trong khi chưa được mời thương thảo về việc này." Giai đoạn này Nhà trường sai vì họ đã vi phạm khoản 2 Điều 33 Bộ luật Lao động (Quôc hội sửa đổi ngày 2/4/2002, có hiệu lực từ 1/1/2003).

  Khoản 2 Điều luật này qui định: "Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu thay đổi nội dung hợp đồng thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất là 3 ngày. Việc thay đổi nội dung HĐLĐ được tiến hành bằng cách sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động đã giao kết hoặc giao kết hợp đồng mới. Trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung hoặc giao kết HĐLĐ mới thì  tiếp tục thực hiện hợp đồng  đã giap kết hoặc chấm dứt theo qui định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật này".

  Việc hạ lương như bạn nói cũng là 1 trong các vấn đề thay đổi nội dung HĐLĐ đã kí kết, Nhà trường cũng phải thoả thuận như qui định tại khoản 2 Điều 33 nói trên.

  Giai đoạn thứ ba "
  Tiếp theo đó là ngày 10/6/2008, tôi lại nhận được quyết định là chấm dứt HĐLĐ". Đây là quyết định trái pháp luật của Nhà trường.
  Bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại hoặc thậm chí khởi kiện ra toà lao động.


   
  Báo quản trị |  
 • #32823   17/06/2008

  bichphuong67
  bichphuong67

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cám ơn bạn PhanAnhCuong

  Rất cảm ơn bạn PhanAnhCuong đã có những nội dung trao đổi rất rất cụ thể trong từng giai đoạn, chắc chắn rằng những điều bạn nêu ra sẽ góp thêm động lực để tôi đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của cá nhân tôi cũng như những người lao động đã và đang bị nhà trường đối xử không công bằng và họ đã vi phạm một số điều trong Bộ Luật Lao động.

  Chân thành cảm ơn bạn rất nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #33119   09/08/2008

  Dieuly
  Dieuly

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hiệu khởi kiện nợ lương trước khi nghỉ việc

  Xin chào luật sư!
  Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trong tình huống như sau: Tôi làm việc cho công ty nước ngoài và được cử đi đào tạo theo diện nâng cao tay nghề sản xuất thuốc thú y tại Thái Lan. Khi trở về công ty không có ý định triển khai dây chuyền sản xuất mà chỉ kinh doanh sản phẩm thương mại nên tôi phải làm trái nghề từ đó đến nay đã hơn 1 năm. Nay tôi muốn chuyển đi làm việc tại nơi khác nhưng vướng mắc chưa được thanh toán đủ khoản tiền lương thời gian đã làm việc trước đó tại Thái Lan mặc dù đã nhiều lần đề nghị. Bây giờ có thể tôi sẽ phải khởi kiện ra toà để đòi lại những quyền lợi công ty chưa thanh toán này, vậy xin luật sư cho biết thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này là bao lâu và có yếu tố nước ngoài thì toà án cấp nào có thể thụ lý.
  Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.
   
  Báo quản trị |  
 • #33120   08/08/2008

  LS_NgThanhLuan
  LS_NgThanhLuan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/07/2008
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Trả lời:

  Theo như trình bày của bạn, hiện nay bạn chưa chấm dứt HĐLĐ với Công ty. Tuy nhiên khi bạn khởi kiện sẽ xảy ra hai trường hợp:

  Trường hợp 1: Bạn đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ và bạn khởi kiện (việc khởi kiện sau khi bạn đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ) để yêu cầu Công ty hoàn trả phần tiền lương chưa thanh toán trong thời gian bạn được cử đi học tại Thái Lan và các chế độ khác. Trường hợp này theo điểm b khoản 2 Điều 166 BLLĐ tranh chấp của bạn sẽ là "Tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ”, và theo khoản 1 Điều 167 BLLĐ thì thời hiệu khởi kiện sẽ là 01 năm kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm (từ là kể từ ngày bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ).

  Trường hợp 2: Bạn vẫn làm việc tại Công ty và bạn chỉ khởi kiện yêu cầu Công ty hoàn trả cho bạn khoản tiền lương trong thời gian bạn được cử đi học tại Thái Lan. Trường hợp này thời hiệu khởi kiện sẽ là 06 tháng kể từ ngày xảy ra hành vi mà mỗi bên tranh chấp cho rằng quyền, lợi ích của mình bị vi phạm (áp dụng khoản 4 Điều 167 BLLĐ). Trong trường hợp của bạn thời hiệu khởi kiện được tính từ ngày Công ty có nghĩa vụ thanh toán tiền lương cho bạn nhưng không thanh toán, căn cứ vào sự trình bày của bạn thì thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này đã hết. Cách tốt nhất là bạn nên có những biện pháp để khôi phục lại thời hiệu khởi kiện, như vậy quyền lợi của bạn sẽ được bảo đảm.

  Nếu bạn vẫn còn vướng mắc và muốn làm rõ hơn bạn có thể liên hệ trực tiếp vào Email của tôi là: Tuvanluat247@gmail.com hoặc Tuvanluat247@yahoo.com.vn

  Chúc bạn thành công và hạnh phúc,

  Trân trọng kính chào!

   
  Báo quản trị |  
 • #33121   08/08/2008

  kimhoa80
  kimhoa80

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo tôi trường hợp của bạn này vẫn có thể áp dụng thời hiệu khởi kiện là 3 năm bởi quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động trong tình huống này là quan hệ lao động giữa doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với người lao động (điều 6 luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài). Trong trường hợp này người sử dụng lao động đã không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng nên cần phải bồi thường thiệt hại về hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ đó. Do vậy, bạn này có thể vận dụng thời hiệu khởi kiện theo khoản 3 điều 167 và điểm đ khoản 2 điều 166 BLLĐ (đã sửa đổi vì trước đó chỉ áp dụng cho người sử dụng lao động là doanh nghiệp xuất khẩu lao động, sau này đã áp dụng cho cả trường hợp doanh nghiệp đưa người lao động ra nước ngoài đào tạo nâng cao tay nghề).

  Bạn Dieuly có thể tham khảo thêm bởi thông tin của tôi trái ngược hoàn toàn với ý kiến trước đó mà bạn chỉ có thể lựa chọn một (tôi sai hoặc ý kiến trước sai).

  Chúc bạn may mắn.

   
  Báo quản trị |  
 • #33249   17/08/2008

  kimhoa80
  kimhoa80

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người sử dụng lao động không trả hợp đồng lao động cho người lao động thì có thể khởi kiện không?

  Xin chào luật sư!
  Xin luật sư cho biết nếu người sử dụng lao động cố tình không giao hợp đồng lao động cho người lao động (giữ cả 2 bản) thì có vi phạm pháp luật không và nếu có thì người lao động có thể khởi kiện thẳng ra toà án không.
  Tôi xin cám ơn nhiều nhiều.

   
  Báo quản trị |