Tranh chấp lao động

Chủ đề   RSS   
 • #35616 13/04/2009

  mydream

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp lao động

  Chào các luật sư và các bạn. Tôi có một vấn đề muốn nhờ các luật sư và các bạn tư vấn giúp.
  Vụ việc như sau: Do làm ăn cầm chừng nên công ty đã bàn bạc với BCH Công đoàn việc sửa đổi thoả ước lđ về tăng thời giờ làm việc lên 6t/ ngày(trong thoả ước cũ là 5,5t/ngày). Thoả ước sửa đổi đã được ký kết nhưng không tổ chức lấy ý kiến của người lao động. Một số người lao động cho rằng họ không được biết việc sửa đổi thoả ước nên đã không chấp hành. Họ lần lượt bị xử lý kỷ luật khiển trách hoặc bị chuyển làm công việc khác tuỳ vào mức độ chống đối. Họ đã bí mật tập hợp lại và bất ngờ  ngừng việc để yêu cầu lãnh đạo công ty phải huỷ bỏ quyết định kỷ luật đối với họ và công khai xin lỗi, khôi phục quyền lợi cho họ.Sau 3 ngày ngừng việc không thấy câu trả lời họ đã xông vào phân xưởng đập phá máy móc, thiết bị gây cản trở những người lđ khác làm việc. GĐ công ty yêu cầu họ tham gia phiên họp với lãnh đạo cty để thương lượng nhưng họ đều giữ nguyên yêu cầu. GĐ tuyên bố sau 2 ngày mà họ không quay lại làm việc thì sẽ bị xử lý kỷ luật nặng hơn. Họ vẫn kiên quyết không đi làm. GĐ đã tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật có đủ các thành phần tham gia. Kết quả là 100% số người dự nhất trí sa thải họ.
  Hãy giúp tôi chỉ rõ cái đúng, cái sai của những người lao động ngừng việc đòi quyền lợi. Trách nhiệm đối với hành vi vi phạm PL của họ. Họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình một cách đúng luật? Phía công ty cần làm những gì để giải quyết đúng đắn nhất vụ việc trên? Cơ quan có thẩm quyền quản lý Nhà nước về lđ sẽ giải quyết như thế nào? Trường hợp TA thụ lý thì Toà sẽ giải quyết như thế nào?
  Rất mong sự góp ý của các luật sư và các bạn. Xin chân thành cảm ơn!
   
  11920 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #45988   19/03/2010

  ntdviet
  ntdviet

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty không làm hợp đồng, phần lương đã trả bị Cty thu hồi khi trả nợ vay cá nhân (tôi cho Cty vay)


  Chào các anh chị,

  Đầu năm ngóai, tôi được một người bạn rủ vào công ty IT người đó mới mở. Ý tưởng là để tôi làm phó giám đốc và mua lại % vốn góp của anh ta. Mức lương thỏa thuận thời gian đầu là 6tr, sau 2 tháng nâng lên 7tr. Vì là bạn và cũng muốn xây dựng Cty chung nên tôi chấp nhận mức lương rất thấp đó và bắt tay vào làm.

  Sau 7 tháng làm việc chung, vì nhiều lý do không hòa hợp giữa hai bên, tôi quyết định rút ra, không tham gia mua vốn góp cũng như không làm việc tại Cty đó nữa. Hiện tôi có vấn đề như sau:
  - Hàng tháng, vì lý do Cty khó khăn, tôi mới chỉ nhận một phần nhỏ của lương thỏa thuận miệng, chưa có hợp đồng lao động. Công ty mới chỉ đăng ký mức lương  cơ bản 1.2tr cho tôi lên Sở LĐTBXH.
  - Trước khi đi, tôi đã cho Cty vay một khỏan tiền để trả lương nhân viên. Hiện tại Cty đã trả lại, nhưng trừ đi phần lương đã nhận trong 7 tháng.
  - Cty yêu cầu đánh giá lại mức thù lao cho 7 tháng, với lý do tôi không được nhận mức lương thỏa thuận vì không còn là thành viên góp vốn. Chức danh Phó GĐ không có ý nghĩa.
  - Hiện tại tôi đã không có một đồng lương nào cho 7 tháng làm việc (ngay cả khỏan cơ bản 1.2tr/tháng). Bảng đánh giá lao động tôi ghi chi tiết những đóng góp và sản phẩm của mình không được Cty chấp nhận. Họ dây dưa cho tới nay đã là 6 tháng rồi không có thiện chí đàm phán để giải quyết vấn đề này.

  Mong anh chị cho ý kiến tôi có thể làm gì, tìm sự giúp đỡ hỗ trợ kiện tụng ở đâu trong tp.HCM . Công việc tôi chuyên về kỹ thuật nên không có chút kiến thức cho lĩnh vực nhân sự, lao động.
  Xin cảm ơn, Minh Việt.
   
  Báo quản trị |