Tranh chấp hợp đồng xây dựng nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #433732 17/08/2016

  Tranh chấp hợp đồng xây dựng nhà ở

  Thưa luật sư. Tên tôi là nông thị hường nhà số 9 tổ 9 khu dây thep thị trấn đồng đăng huyện cao lộc tỉnh lạng sơn. Năm 2010 tôi có mua mảnh đất ở địa chỉ trên có diện tích 102m2 chỉ có giấy viết tay giữa chủ đât và gia đình tôi chứ không có sổ đỏ mục đích để sử dụng xây nhà ở. Đến tháng 3 năm 2016 tôi dỡ nhà cũ để xây lại nhà mới kiên cố hơn. Trước khi xây dựng tôi có làm đơn xin phép ubnd thị trấn đồng đăng để xây dựng nhà ở. NHưng vì mảnh đất đó còn chung sổ đỏ của chủ đất nên tôi không được cấp phép xây dựng. Nhưng vì nhà đã cũ sắp sập gia đình tôi vẫn tiến hành xây dưng. Trong thời gian xây dưng gia đình tôi có ký hợp đồng xây dựng với cai (chỉ cá nhân với cá nhân) thời gian xây dựng từ ngày 12/4/2016 âm lịch. Quá trình xây dựng bên thi công chỉ đổ cột xây khung 2 bên tường dọc rồi đổ trần k xây các ngăn buồng. Tường xây không phẳng hàng gạch chỗ thò chỗ thụt. Thời gian đổ mái trần 1 là ngày 11/5 âm lịch. Từ đổ móng đến đổ mái trần tầng 1 tôi đã tạm ứng cho cai xây dựng la 50 triệu đ. Như cai k đồng ý mà đòi 70 triệu đồng. Sau khi nhận được 50 triệu đó cai bỏ không 1.5 tháng k xây tiếp nữa. Đến ngay mùng 2/6 âm lịch dự kiến đổ mái trần 2 như cai k làm dc vì chư xây tương chưa đổ cột. Gia đình tôi lui đến ngày 14/6 âm lịch. Nhưng cung không đổ đc trần 2 voi lý do trên. Đến ngày 26/6 thì đc ngày đổ mái nhưng cai cung chỉ noi là chỉ đặt vữa lấy ngày gio tốt chứ k đổ dc vì chưa ghep dc cốt pha. Kéo dài mĩa đến ngày 11/7 âm lich mới đổ dc trần 2 như trời mưa to lại không đổ dc. Đến sáng ngày 14/7 âm lịch cai tự quyết định gọi đội bê tông đến đổ trong khi trời vẫn mưa. Sau khi đổ trần 2 xong cai đòi gia đình tôi trả công 40 trieu. Trong thoi gian thi công cai có dọa gia đình tôi cho nguoi vào ngủ nhà tôi. Rôi cho gia đình tôi 1 vố mới dc cai nói voi hàng xóm. Vói ngưòi làm công là không lấy đc đồng nào ở nhà tôi. Nay tôi không tin tưởng ông cai xây dựng nên muốn chấm dứt hợp đồng thì ông cai noi hợp đồng không có giá trị. Lời noi giữa cai và chồng tôi mới có giá trị. Và đòi trả công phần thô giá trị công trình 50%.. nói về phần thô thì tầng 1 còn bức tường buông chưa xây. Cửa chưa chèn. Tầng 2 có 2 buồng thì 1 buông đang xây dở. Cầu thang tầng 2 chưa xây. Vậy tôi xin hỏi luật sư khối lượng công trình đạt bao nhiêu % nếu tách phần thô và phần hoan thiện. Cai đòi nhiều tiền như vậy chúng tôi không đáp ứng theo yêu cầu mà thực hiện theo hợp đồng gia đình tôi có lỗi gì không? Tôi muốn gửi đơn ra tòa thì cac thủ tục như thế nào. Kính mong luật sư tư vấn cho tôi. Xin trân thang cảm ơn.

   
  10306 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433782   17/08/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4950)
  Số điểm: 29173
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1826 lần
  Lawyer

  Trường hợp này để chấm dứt hợp đồng các bên cần thảo luận với nhau, gia đình chị là nơi đang xây dựng công trình thì có quyền ngăn không cho cánh thợ đó vào làm tiếp, nếu không thể thỏa thuận được với nhau thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết trước tiên có thể đề nghị UBND xã phường nơi gia đình chị đang sinh sống tổ chức hòa giải. Bên cạnh đó là việc khởi kiện yêu cầu chấm dứt hợp đồng với người chủ cai xây dựng đó.

  Để khởi kiện chị và gia đình cần nộp đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ, hồ sơ khởi kiện được nộp tại tòa án cấp quận, huyện thành phố trực thuộc tỉnh. Khi vụ việc được tòa thụ lý mà có tranh chấp về khối lượng đã được thi công thì gia đình chị có thể mời hoặc đề nghị tòa chỉ định một đơn vị có đủ chức năng thực hiện việc xác định khối lượng công trình đã thi công theo hồ sơ thiết kế cũng như quy định của luật xây dựng.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư Dương Văn Mai, đoàn luật sư thành phố Hà Nội đối với trường hợp chị nêu, chị có thể tiếp tục giử câu hỏi về diễn đàn để được các luật sư cùng tham gia tư vấn hoặc gọi số 19006281 để nghe luật sư của công ty chúng tôi tư vấn.

  Chúc chị mạnh khỏe và sớm giải quyết được sự việc.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #433839   17/08/2016

  luatsuduong
  luatsuduong
  Top 500
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2016
  Tổng số bài viết (151)
  Số điểm: 845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 35 lần


  Chào bạn

  Trước tiên bạn phải kiểm tra lại xem hợp đồng hai bên đã ký kết có những nội dung gì, nếu đối chiếu với nội dung đó mà bên cai vi phạm thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, như cai thực hiện không bảo đảm chất hượng, thời gian, tiến độ vvv... nếu các bên không hòa giải được với nhau thì bạn khởi kiện về tranh chấp hợp đồng xây dựng ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết. Trước mắt gia đình bạn không đáp ứng yêu cầu của cai thầu cũng không vấn đề gì. Hồ sơ để khởi kiện ra tòa án gồm có đơn khởi kiện, hợp đồng hai bên đã ký, bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn, các chứng cứ để chứng mính hành vi vi phạm của cai thầu vv...

   

   
  Báo quản trị |  
 • #433892   18/08/2016

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Chào bạn,

  Việc ký hợp đồng thi công trên đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đã sai luật và không được cấp phép. Dẫn đến việc hai bên nếu kiện tụng ra Tòa tranh chấp giữa chủ đầu tư và  nhà thầu xây dựng thì khả năng là hợp đồng này bị tuyên vô hiệu vì lý do trên. Tuy nhiên do lỗi chủ đầu tư cố tình xây trên đất chưa được cấp phép nên có khi phải bồi thường cho nhà thầu thi công giá trị xây dựng bao gồm: chi phí nhân công và vật tư cho đến khi tạm ngưng thi công.

  Do đó có hai khả năng như sau:

  - Chủ đầu tư khắc phục bằng việc xin phép cho đến khi nhà nước cấp phép cho xây dựng. Khi đó mới xét lỗi bên thầu XD.

  - Nếu không được cấp phép xây tiếp thì coi như lỗi hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư.

  Xin góp vài ý kiến phân tích như trên. Chúc bạn sớm có cách giải quyết thỏa đáng.

  Ls Nguyễn Trường Hồ - VPLS Luật Định

   

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #433926   18/08/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 405 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng xây dựng, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Về giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

  Luật Đất đai quy định giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực, và các bên phải đăng ký biến động, thực hiện thủ tục sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai. Như bạn trình bày, gia đình chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo bài viết tư vấn của chúng tôi:Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyển sử dụng đất mới nhất để thực hiện cho đúng.

  2. Về thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng 

  Khi tiến hành xây dựng nhà ở, chiểu theo Luật Xây dựng 2014, chủ nhà phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng, hồ sơ cần có:

  • Đơn xin cấp Giấy phép xây dựng
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật về  đất đai.

  Hồ sơ nộp Ủy ban nhân dân cấp huyện, trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp huyện phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa, trong thời gian 15 ngày, Ủy ban nhân dân cấp huyện phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép.

   

  Xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng, chủ nhà có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013., theo đó:

  Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

  a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn;

  b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

  c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

  3. Về tranh chấp hợp đồng xây dựng

  Như bạn trình bày, hiện nay giữa gia đình và bên nhận thầu thi công nhà đang có vướng mắc về hợp đồng, cụ thể các bên đang không thống nhất được với nhau về giá trị thi công, tiến độ và nội dung công việc. Bạn cần căn cứ vào thỏa thuận để xác định quyền và nghĩa vụ của mình cũng như của bên thi công.

  Trường hợp hợp đồng không quy định hoặc quy định không rõ, hai bên nên đàm phán làm rõ những điểm còn vướng mắc: về thời gian thực hiện, khối lượng công việc, đơn giá... Nếu các bên không thống nhất được về đơn giá xây dựng có thể chiểu theo quy định của Luật Xây dựng và các nghị định văn bản hướng dẫn về đơn giá xây dựng để làm căn cứ. Nếu không thống nhất được, các bên có quyền khởi kiện ra tòa án để giải quyết tranh chấp hợp đồng.

  Hồ sơ khởi kiện cần có những tài liệu cơ bản sau:

  - Giấy tờ nhân thân của bên khởi kiện, bên bị kiện

  - Đơn khởi kiện

  - Hợp đồng xây dựng, các tài liệu thi công, nghiệm thu..

  - Các tài liệu phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng.

  Trường hợp bên thi công có sự đe dọa an toàn tài sản, tính mạng gia đình, bạn có thể làm đơn trình báo cơ quan công an để có biện pháp ngăn chặn và xử lý.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp. 

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281