Tranh chấp Hợp đồng xây dựng....

Chủ đề   RSS   
 • #159677 07/01/2012

  hongnguyen1404

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2011
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 775
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp Hợp đồng xây dựng....

  Vừa qua, bạn tôi có xảy ra tranh chấp Hợp đồng xây dựng với một công ty xây dựng, tôi xin được phép tóm tắt và xin ý kiến của mọi ngừoi:
  Trong Hợp đồng thi công xây dựng mà bên tôi ký với bên B (Công ty thi công), tổng hợp đồng gồm 10 hạng mục.
  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bên đã rút bớt hạng mục công trình còn xuống 3 hạng mục (giá trị của từng hạng mục không thay đổi, vẫn phù hợp với báo giá cũ của từng hạng mục của Hợp đồng ban đồng. Dù việc thay đổi không có văn bản chính thức mà chỉ có trong biên bản nghiệm thu và bàn giao.
  Hiện tại bên thi công (bên B) yêu cầu bên chúng tôi thanh toán tiền 3 hạng mục đã xây dựng:
  - Trong hồ sơ thanh toán bên B gửi gồm:
  1. Hợp đồng xây dựng ban đầu
  2. Bản nghiệm thu và bàn giao
  3. Bảng quyết toán khối lượng hoàn thành
  4. Bảng chiết tính
  Các văn bản trên đều được giám đốc ký kết và đóng dấu. Tuy nhiên, chất lượng công trình do bên B thực hiện không đảm bảo.
  Vậy xin hỏi các luật sư, việc chúng tôi đã ký và đóng dấu các tài liệu trên có là căn cứ để bên B yêu cầu chúng tôi thanh toán. Và trường hợp chúng tôi muốn yêu cầu giảm giá vì chất lượng ko đạt liệu có được không.
  Xin được các luật sư giúp đỡ.
  Trân trọng cảm ơn.
   
  9607 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #160143   09/01/2012

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào Bạn,

  Hợp đồng là sự thoả thuận. Thoả thuận có thể được thoả thuận lại,họặc hai bên cùng sửa đổi và điều này là hoàn toàn hợp pháp. Vấn đề thực hiện Hợp đồng và nghiệm thu là cơ sở của sự thanh toán. Công ty Bạn đã ký nghiệm thu có nghĩa là chấp nhận nghĩa vụ ( công việc) mà bên công ty xây dựng thực hiện.
  Theo quy định pháp luật thì bên cung cấp dịch vụ phải đảm bảo chất lượng dịch vụ. Cụ thể như sau:

  Điều 297. Buộc thực hiện đúng hợp đồng ( Luật Thương mại)

  1. Buộc thực hiện đúng hợp đồng là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng hoặc dùng các biện pháp khác để hợp đồng được thực hiện và bên vi phạm phải chịu chi phí phát sinh.

  2. Trường hợp bên vi phạm giao thiếu hàng hoặc cung ứng dịch vụ không đúng hợp đồng thì phải giao đủ hàng hoặc cung ứng dịch vụ theo đúng thoả thuận trong hợp đồng. Trường hợp bên vi phạm giao hàng hoá, cung ứng dịch vụ kém chất lượng thì phải loại trừ khuyết tật của hàng hoá, thiếu sót của dịch vụ hoặc giao hàng khác thay thế, cung ứng dịch vụ theo đúng hợp đồng. Bên vi phạm không được dùng tiền hoặc hàng khác chủng loại, loại dịch vụ khác để thay thế nếu không được sự chấp thuận của bên bị vi phạm.

  3. Trong trường hợp bên vi phạm không thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều này thì bên bị vi phạm có quyền mua hàng, nhận cung ứng dịch vụ của người khác để thay thế theo đúng loại hàng hoá, dịch vụ ghi trong hợp đồng và bên vi phạm phải trả khoản tiền chênh lệch và các chi phí liên quan nếu có; có quyền tự sửa chữa khuyết tật của hàng hoá, thiếu sót của dịch vụ và bên vi phạm phải trả các chi phí thực tế hợp lý.

  4. Bên bị vi phạm phải nhận hàng, nhận dịch vụ và thanh toán tiền hàng, thù lao dịch vụ, nếu bên vi phạm đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  5. Trường hợp bên vi phạm là bên mua thì bên bán có quyền yêu cầu bên mua trả tiền, nhận hàng hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác của bên mua được quy định trong hợp đồng và trong Luật này.

  Như vậy nếu có căn cứ chứng minh dịch vụ bên thi công thực hiện kém chất lượng ( Có giám định của bên thứ ba có chức năng hoặc thẩm quyền) thì Công ty bạn có quyền yêu cầu bên thi công giảm giá hoặc có thể khởi kiện tranh chấp ra Tòa.

  Thân ái


  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
 • #433612   16/08/2016

  thaivancuong
  thaivancuong

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vừa qua em có ký hợp đồng với bên cty là nhà thầu phụ của một cty khác xây dựng công trình trụ sở UBND huyện vào ngày 15/8/2015 trong thời gian thi công đến cuối năm 2015 đã xong phần thô (khung sườn )đến đầu năm 2016 do phía cty thiếu vật liệu , chậm ứng tiền nên đã tạm dừng thi công khoảng 4 tháng phía cty có xác nhận biên bản cho em nội dung ghi rõ khi nào cty đủ điều kiện sẽ thông báo thi công lại và hai bên lập biên bản khởi công lại đặt ra thời gian cũng như tiến độ còn lại , thế rồi đến giữa tháng 6/2016 cty thông báo thi công lại và em có quả để tiếp tục thi công phần việc tiếp theo và có yêu cầu lập biên bản khởi công lại và tiến độ còn lại như trên , phía cty tránh né không thực hiện theo tinh thần biên bản tạm dừng mà hai bên đã lập và giờ còn đơn phương hủy hợp đồng của em với lý do em chậm tiến độ , không đủ năng lực , để thi công tiếp và tự ý đưa công nhân vào làm trong khi đó chưa thanh toán dứt điểm cho em , trong hop dong hai ben ky giua ca nhan va phap nhan , noi dung hop dong khong co thoi gian hoan thanh chi co ngay khoi thoi , bien ban cham dut hop dong goc em cung chua nhan duoc ma chi nhan qua mail thoi , truong em nhu vay phai lam the nao de dau tranh doi quyen loi mong anh tu van giup em .

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.