DanLuat 2015

Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất

Chủ đề   RSS   
 • #147345 13/11/2011

  donganh41

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2011
  Tổng số bài viết (18)
  Số điểm: 855
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất


  Các bạn cho mình hỏi vụ án này giải quyết như thế nào?

  Căn nhà số 48 Lê Công Kiều, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh thuộc sở hữu của ông Bản  và vợ bà Vân.

  Ngày 14-05-1999, ông Bản, bà Vân bán nhà trên cho ông  Hảo và bà Tiến với giá 220 lượng vàng SJC. Ông Hảo, bà Tiến đã giao cho ông Bản, bà Vân 180 lượng vàng SJC và hai bên đã giao nhận nhà.

  - Ông Bản, bà Vân cho rằng:

  Khi ký hợp đồng mua bán nhà, thì căn nhà đang trong tình trạng bị phong toả bởi Cơ quan điều tra hình sự khu vực Trung ương - Bộ Quốc phòng, nên hai bên thống nhất đến ngày 30-06-2000 căn nhà vẫn còn bị phong toả, sang tên mua bán không được thì sẽ thanh lý hợp đồng và trả lại vàng cho bên mua. Đến ngày 01-07-2000, căn nhà vẫn bị kê biên, ông bà trả lại tiền đã nhận cho ông Hảo, bà Tiến nhưng họ không nhận, nên yêu cầu huỷ hợp đồng mua bán nhà, trả lại cho ông Hảo, bà Tiến 180 lượng vàng SJC và trả tiền sửa chữa nhà (12 lượng vàng SJC) cho vợ chồng ông Hảo.

  - Ông Hảo, bà Tiến cho rằng:

  Ông bà bị ông Bản, bà Vân lừa vì khi mua căn nhà ông bà không biết nhà đó đang bị kê biên. Ông Bản, bà Vân giữ toàn bộ giấy tờ nhà hợp lệ (bản chính). Khi thoả thuận mua bán, ông Bản, bà Vân có làm đơn xác nhận tình trạng nhà để chuyển quyền sở hữu. Đơn này được Uỷ ban nhân dân phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 xác nhận căn nhà đó thuộc sở hữu của ông Bản, bà Vân và hiện không tranh chấp. Với những giấy tờ hợp pháp trên, nên ông Hảo, bà Tiến mới giao tiền và nhận nhà.

  Việc giữ lại 40 lượng vàng là chỉ để đôn đốc ông Bản, bà Vân sớm hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

  Khi ra công chứng làm thủ tục mua bán nhà, thì mới biết nhà đó bị kê biên. Ông Bản, bà Vân đặt chúng tôi (Hảo, Tiến) vào tình trạng đã rồi. Họ còn hứa là sẽ giải toả được kê biên đó nên mới có sự thoả thuận gia hạn tiếp theo vào ngày 20-02-2000. Thực tế ông Bản, bà Vân không yêu cầu giải toả kê biên để hoàn tất thủ tục mua bán nhà cho chúng tôi, mà lại đi kiện yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng và trả lại số tiền đã nhận của chúng tôi là không đúng, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp cho chúng tôi (Hảo, Tiến). Do đó, ông Hảo, bà Tiến yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng. Nếu phải huỷ bỏ hợp đồng thì phía ông Bản, bà Vân là người hoàn toàn có lỗi nên phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

  Trong quá trình ở, ông Hảo, bà Tiến có sửa chữa một số phần, cụ thể: Lát lại nền nhà tầng trệt, làm lại trần nhà, sửa lại hệ thống cửa, hệ thống vệ sinh, tô trét lại tường, sơn nước toàn bộ nhà,. . . trị giá 12 lượng vàng SJC.

  Nếu phải huỷ bỏ hợp đồng, ông Hảo, bà Tiến yêu cầu ông Bản, bà Vân hoàn lại 12 lượng vàng SJC giá trị sửa chữa

  Cập nhật bởi boyluat ngày 16/11/2011 05:21:03 CH
   
  3754 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #147885   16/11/2011

  dungabcluat
  dungabcluat
  Top 200
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/11/2011
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2089
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 117 lần


  Chào bạn.
  Theo tôi hiểu: có các vấn đề sau:
  - Giao dịch không thành: 2 bên nhất trí.
  - Bên bán trả lại tiền cho bên mua: 2 bên nhất trí.
  - Bên mua đã sửa nhà hết 12 lượng, bên bán đồng ý trả lại: 2 bên nhất trí.
  - Bên mua chỉ nói chung chung là bồi thường toàn bộ thiệt hại mà không nêu mức cụ thể, không chứng minh thực hại thực tế và thừa nhận biết là nhà đã bị kê biên trước khi công chứng (thời điểm quyết định tiếp tục giao dịch hay chấm dứt giao dịch). Tuy hai bên chưa nhất trí nhưng các bên đã thống nhất rõ như trình bày nên có thể kết luận :không chấp nhận yêu cầu này của bên mua.
  Chúc bạn thành công

  Luật sư. Chuyên Tư vấn doanh nghiệp - Đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp

  ĐT 0916029966 Email: dungtvluat@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-