Tranh chấp Hợp đồng dân sự vô hiệu do giả tạo

Chủ đề   RSS   
 • #385479 28/05/2015

  tphuoc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp Hợp đồng dân sự vô hiệu do giả tạo

  Năm 2012, bà A là chủ sở hữu hợp pháp của QSDĐ&TS (BĐS A) có vay vốn tại Ngân hàng B số tiền 2 tỷ, tài sản thế chấp là BĐS A nhưng không trả được nợ => có khả năng bị phát mãi tài sản. Sau đó, bà A nhờ ông C vay giùm mình để thanh toán khoản vay tại Ngân hàng B. Hai bên đã ký thỏa thuận với một số điều khoản như sau:

  • Bà A ký kết hợp đồng chuyển nhượng BĐS A và đăng bộ, sang tên cho ông C. Sau đó, ông C sẽ dùng hồ sơ của mình (ban đầu là vay cá nhân ông C, sau đó tất toán khoản vay cá nhân và hiện giờ là Công ty D của ông C vay) tại Ngân hàng E để vay số tiền 4 tỷ đồng nhằm thanh toán khoản vay tại Ngân hàng B và có thêm một số vốn để kinh doanh.
  • Trong thời gian chờ làm thủ tục sang tên và vay vốn tại Ngân hàng E, ông C đã dùng tiền của mình để thanh toán cho Ngân hàng B.
  • Tiền lãi vay được 2 bên thỏa thuận là 17%/năm trong suốt thời gian vay tại Ngân hàng E (thực tế Ngân hàng E áp dụng lãi suất vay thấp hơn) và sẽ do bà A thanh toán. Đồng thời, ông C không được chuyển nhượng BĐS A cho bên khác.
  • Đổi lại, bà A sẽ thanh toán một khoản chi phí cho ông C và được bù trừ vào số tiền vay thực nhận. Số tiền bà A thực nhận sau khi Ngân hàng E giải ngân là 3,5 tỷ đồng (do ông C đã cấn trừ khoản chi phí theo thỏa thuận). Thực tế, công ty D của ông C vay đến 5 tỷ tại Ngân hàng E.

  Sau khi nhận tiền vay, đến năm 2013, bà A chỉ thanh toán được một phần lãi vay cho Ngân hàng E và phần lãi còn lại từ đó đến năm 2015 do ông C tự bỏ tiền ra để thanh toán. Đến thời điểm năm 2015, ông C mất khả năng thanh toán gốc + lãi => quá hạn tại Ngân hàng E.

  Khi Ngân hàng E chuẩn bị xử lý tài sản đảm bảo là BĐS A thì mới biết trước đó bà A đã có đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên Hợp đồng chuyển nhượng BĐS A với ông C là vô hiệu do giả tạo.

  Theo đó, kính nhờ Quý Luật sư tư vấn giùm:

  1. Bà C đã có thỏa thuận với ông C về việc chuyển nhượng BĐS A để ông C có thể vay giùm cho bà C trong khi Ngân hàng E tại thời điểm đó hoàn toàn không biết về điều này. Ông C đã thực hiện đúng theo thỏa thuận.

  Vậy có thể xem Hợp đồng chuyển nhượng BĐS A là vô hiệu do giả tạo được không?

  1. Trong trường hợp tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu thì Ngân hàng E sẽ làm gì để giảm thiểu rủi ro và có thể thu hồi nợ quá hạn nhanh nhất, hiệu quả nhất?

  Trân trọng cảm ơn.

   
  4350 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281