Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất

Chủ đề   RSS   
 • #388778 22/06/2015

  chii

  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất

  Tháng 10/ 2001,Tôi mua một mảnh đất 220 mét vuông đất, trong đó có 50 mét vuông đất thổ cư (đất đã có sổ đỏ, tổng diện tích đất của chủ đất là hơn 1000 mét vuông), có xác nhận của ủy ban nhân dân phường tháng 5/2002.

  Tháng 11/2001, UBND tỉnh Bình Phước đã thông báo khu đất này thuộc khu quy hoạch làm khu trung tâm thương mại dịch vụ của tỉnh, do đó tôi không làm được các thủ tục để  tách và cấp sổ đỏ riêng cho tôi.

   

  Tháng 10/2010, nhà nước thu hồi gần hết phần đất của tôi và của chủ cũ, tổng diện tích đất của tôi và chủ đất cũ còn lại sau giải tỏa là 76 mét vuông, cạnh nhỏ nhất là 3 mét,cạnh lớn nhất là 5 mét (trong đó tôi còn 42 mét vuông, chủ cũ còn 34 mét vuông nằm chung trong sổ của chủ cũ).

  Khi giải tỏa tôi được nhà nước đền bù tiền nhà và đất thỏa đáng và đã được mua 01 lô đất tái định cư là 130 mét vuông.

  Khi đó, tôi đi làm thủ tục để tách sổ thì UBND phường, Phòng tài nguyên môi trường thị xã Đồng Xoài trả lời là không tách được với lý do là diện tích đất quá nhỏ không đủ diện tích để tách sổ theo quy định của UBND tỉnh. 

  Tháng 01/2014, chủ cũ xin cấp giấy phép xây dựng mang tên chủ cũ và đã được cấp diện tích xây dựng là 71 mét vuông (có sự đồng ý của tôi bằng văn bản). Hai nhà tiến hành xây dựng trên diện tích đất còn lại, chủ cũ đã xây xong, đưa vào sử dụng năm 2014; Phần tôi mới làm móng thì bị nhà nước đình chỉ thi công với lý do làm nún, lứt nhà bên cạnh, chờ giải quyết, đến nay chưa giả quyết xong. Nhà nước đã phạt vi phạm hành chính tên chủ cũ, nhưng tôi sai phạm nên tôi đã nộp tiền phạt. Đến nay chủ đất cũ ũng không đồng ý cho tôi xây dựng nữa, yêu cầu tôi phải tách sổ xong thì muốn làm gì thì làm.

  Xin Luật sư cho tôi hỏi:

  1. Giả sử tòa án giải quyết công nhận hợp đồng và  phần diện tích đất của tôi còn lại sau giải tỏa thì tôi có được chính quyền cấp sổ đỏ mới riêng không?

  2. Giả sử tòa án tuyên bố  phần diện tích đất còn lại sau giải tỏa của hợp đồng này là vô hiệu có được không?

  2.Giả sử nhà nước tách tổng diện tích đất còn lại (76 met vuông) ra thành hai thửa, thì cả hai thửa đều không đủ diện tích đất tối thiểu theo quy định của tỉnh, và cả hai thửa đất đều không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng nhà ở thì tôi phải làm sao?

  Xin trân trọng cám ơn!

  chls67760410

   
  3730 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #388942   23/06/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn !

        Theo thông tin bạn nêu ở trên thì có căn cứ để xác định gia đình bạn là chủ sử dụng 76m2 đất nêu trên. Vì vậy, nếu có tranh chấp khiến tòa án giải quyết thì bạn có cơ hội thắng kiện. Sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án giải quyết tranh chấp đất đai thì bạn có thể căn cứ vào quy định tại khoản 3, Điều 100 Luật đất đai năm 2013. Bạn lưu ý là diện tích đất tách thửa (tự nguyện) thì phải đảm bảo diện tích tối thiếu do UBND tỉnh quy định, còn đối với diện tích đất được công nhận, xác định theo bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì không căn cứ vào diện tích kích thước tách thửa đất đo UBND tỉnh quy định. Bạn có thể tham khảo quy định tại khoản 3, Điều 100 luật đất đai để biết rõ hơn về căn cứ cấp GCN QSD đất theo bản án của tòa án.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  chii (23/06/2015)
 • #389248   24/06/2015

  chii
  chii

  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2010
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 160
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin cám ơn LS và cho tôi điều chỉnh nội dung:

  Tháng 10/ 2001,Tôi mua một mảnh đất 220 mét vuông đất, trong đó có 50 mét vuông đất thổ cư (đất đã có sổ đỏ, tổng diện tích đất của chủ đất là hơn 1000 mét vuông), có xác nhận của ủy ban nhân dân phường tháng 5/2002.

  Do tháng 11/2001, UBND tỉnh Bình Phước thông báo khu đất này thuộc khu quy hoạch làm khu trung tâm thương mại dịch vụ của tỉnh, do vậy tôi không làm được các thủ tục tiếp theo để  tách và cấp sổ đỏ riêng cho tôi. sau đó (trong thời điểm đất quy hoạch, giải tỏa) tôi có xây một căn nhà, không tô, không bị phạt vi phạm hành chính.

   

  Đến tháng 10/2010, nhà nước thu hồi gần hết phần đất của tôi và của chủ cũ, tổng diện tích đất của tôi và chủ đất cũ còn lại  được nằm trong sổ chủ cũ sau giải tỏa là 76 mét vuông đất thổ cư, cạnh nhỏ nhất là 3 mét,cạnh lớn nhất là 5 mét (trong đó tôi còn 42 mét vuông, chủ cũ còn 34 mét vuông).

  Khi giải tỏa tôi được nhà nước đền bù tiền nhà và đất thỏa đáng (chủ cũ đề nghị nhà nước thanh toán, đền bù tiền đất cho tôi, vì khi Quyết định thu hồi đất là tên chủ cũ) và đã được mua 01 lô đất tái định cư là 130 mét vuông.

  Nay, tôi đi làm thủ tục để tách sổ thì UBND phường, Phòng tài nguyên môi trường thị xã Đồng Xoài trả lời là không tách được với lý do là diện tích đất quá nhỏ không đủ diện tích để tách sổ theo quy định của UBND tỉnh. 

  Tháng 01/2014, chủ cũ đã xin cấp giấy phép xây dựng mang tên chủ cũ và đã được cấp diện tích xây dựng là 71 mét vuông (có sự đồng ý của tôi bằng văn bản). Hai nhà tiến hành xây dựng trên diện tích đất còn lại, chủ cũ đã xây xong, đưa vào sử dụng năm 2014; Phần tôi mới làm móng thì bị nhà nước đình chỉ thi công với lý do làm nún, lứt nhà bên cạnh, chờ giải quyết, đến nay chưa giả quyết xong. Nhà nước đã phạt vi phạm hành chính tên chủ cũ, nhưng tôi sai phạm nên tôi đã nộp tiền phạt. Đến nay chủ đất cũ cũng không đồng ý cho tôi xây dựng nữa, yêu cầu tôi phải tách sổ xong thì muốn làm gì thì làm.

  Xin Luật sư cho tôi hỏi:

  1. Giả sử tòa án giải quyết công nhận hợp đồng và  phần diện tích đất của tôi còn lại sau giải tỏa thì tôi có được chính quyền cấp sổ đỏ mới riêng không?

  2. Giả sử tòa án tuyên bố  phần diện tích đất còn lại sau giải tỏa của hợp đồng này là vô hiệu thì tôi có được đền bù phần diện tích này không?

  Xin trân trọng cám ơn!

  chls67760410

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn