DanLuat 2015

tranh chap duong di

Chủ đề   RSS   
 • #130710 14/09/2011

  HUYENLE9

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tranh chap duong di

  Chào luật sư,
  Tên tôi là Hoàng, tôi sống ở Tuy An, Phú Yên, năm nay tôi đã 70 tuổi, tôi có một chút vướng mắc nhờ luật sư giúp:
  nguyên tôi với nhà Anh Chi tôi đang tranh chấp về đường đi:
  Tôi sống gần đường lộ xã cách 5m, nhà Chị tôi sau lưng nhà tôi cách nhà tôi cái hồ nước khoảng 5m, trước năm 1965, gia đình tôi xây nhà trên gò đất cao, xung quanh là ruộng, kề nhà tôi là con mương, tôi dùng bờ con mương này làm đường đi, đường mương này khoảng 0.8m, nhà chị tôi sau lưng cũng đi theo đường mương dọc ngay sát đất vườn nhà tôi thẳng ra lộ, năm tháng trôi qua, mưa lụt làm xói mòn đường đi, tôi lấy đất trước nhà đang làm ruộng, đấp thêm lên khoảng 2m, nghĩa là đường đi vào nhà tôi thì khoảng 2m, rồi đi ra sau nhà chị tôi thì vẫn như cũ là 0.8m, năm 1996 nhà nước đo đạt lại đất đai, thì vẽ con đường mương này là 4m, nhưng thực tế chỉ 2m đi vào nhà tôi trước, ra sau nhà chị tôi bị sạc lở chỉ còn đâu khoảng 0.4m, chúng tôi không biết vấn đề này, nam 2009 đến khi khiếu nại tôi mới được thấy bản đồ (vì bản đồ địa chính do Huyện Tuy An cất giữ.)
  Năm 2000 con cái lớn cưới vợ tôi nâng đất ruộng toàn bộ trước nhà làm đất thổ cư, được sự đồng ý chính quyền, con cái tôi xây nhà hết còn chừa lại 1 lô trước nhà tôi rộng khoảng 6m.
  Năm 2008 tôi có điều kiện kinh tế nên mới xin chính quyền địa phương, xây bờ kè ngăn xạc lỡ đất, và được sự đồng ý (có văn bản),
  đồng thời tôi có thương lượng với gia đình chị tôi, làm đường mới bắt cống qua mương đổ đường đi 2m, không đi đường cũ nữa để tôi xây bờ kè từ trước nhà thẳng ra sâu nối hết phần đất vườn nhà tôi luôn, và chị cũng đồng ý ( bằng miệng), tôi tiến hành xây bờ kè, làm đường đi mới cùng lúc, khoảng 2 tháng cả gia đình chị đi con đường mới không có bất cứ tranh chấp gì, qua sau 2 tháng, thấy gia đình tôi xây bên bờ kè bên này cao, đổ đất nâng vườn gọn gàng, cả gia đình chị đồi đi lại con đường cũ, tôi không cho đi mới lấy lưới B40 rào lại, chị làm đơn khiếu nại chính quyền, cả hai bên thương lượng mọi cách điều không giải quyết được, cho đến ngày 17/8/2011, chính quyền xã mới ra quyết định cưởng chế( ông Hoàng lấn chiếm đất công cộng), bắt tôi phải tháo dỡ lưới b40 trả lại đất cho nhà nước, và đã cho lực lượng lên nhà tôi, tháo dở toàn bộ lưới B40, đồng thời chặt hết cây tôi đã trồng trên đất, cấm móc lấy 3m,mà không nói gì đến công tôi xây bờ kè, di dời mộ hời trước đường, đổ đất nâng nền...., người dân cả thôn tôi điều có mặt chứng kiến, ai ai cũng bức xuc , la mắng chính quyền, không ai đồng ý với cách xử trí trên, vì nhà chị tôi đã có lối đi khác rộng hơn, tiện hơn, tại sao lại lấy lại phần đất trên nhà tôi để làm lối đi công cộng, trông khi chỉ có 1 nhà chi tôi đồi đi con đường này, gia đình tôi không sử dụng con đường đó rất lâu rồi.
  cho tôi hỏi luật sư: như vậy chính quyền có được quyền lấy lại đất không? nếu lấy lại thì có phải đền bù cho tôi không? chính quyền lấy 3m đất làm đường đi công cộng cho chị tôi vậy có hợp tình, hợp lý không? Tôi phải làm gì để đồi lại công lý cho tôi?
  xin chân thành cảm ơn sự giúp để chân tình của luật sư.
   
  4208 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #131818   19/09/2011

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1463)
  Số điểm: 12420
  Cảm ơn: 683
  Được cảm ơn 837 lần
  Moderator

  chào bác!
  (cháu mới ngoài 20 chắc phải gọi là ông mới đúng )
  vấn đề của bác cháu xin tư vấn như sau:
  Theo điều 275 về quyền lối đi qua bất động sản liền kề "1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.
  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.
  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

  như vậy việc gia đình của chị (bác) yêu cầu về lối đi trong khi vẫn có thể đi con đường khác ra lộ mà không phải đi qua gia đình nhà bác là không đúng pháp luật. 
  còn về quyết định của chính quyền, cháu không bình luận. nhưng việc chính quyền lấy 3m đất để làm lối đi cho chị (bác) như đã trình bày có vẻ không hợp lý. 
  việc này cần phải tìm hiểu rõ ràng mới có thể kết luận được là chính quyền đúng hay sai bác ạ. 
  trên đây là ý kiến của mình mong mọi người bổ sung thêm! 
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-