Tranh chấp doanh nghiệp cổ phần

Chủ đề   RSS   
 • #3964 12/05/2009

  loitrongdiem3

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp doanh nghiệp cổ phần

  Chào Anh Liêm!

  Tôi có vấn đề cần nhờ Anh tư vấn giúp, nội dung như sau:

  - Vào năm 2006 , tôi và 3 người bạn cùng thành lập một công ty cổ phần, chuyên làm về tư vấn xd. Lúc thành lập công ty thì 4 người, mỗi thành viên góp 25% vốn điều lệ. Vốn điều lệ là 1 tỷ.

  - Lúc đầu chúng tôi thống nhất mỗi cổ đông góp vào trước 100 triệu để công ty hoạt động, khi có nhu cầu thêm thì sẽ đống tiếp vào. Trong đó có 1 thành viên chỉ đống được 51 triệu.

  - Thành phần tham gia trong công ty chủ chốt là 3 người đó. Trong đó có 1 người vừa làm giám đốc và chủ tịch HĐQT, 1 người là P.GĐ, 1 người là trưởng phòng. Tôi không tham gia trực tiếp vào hoạt động của công ty.

  - Sau thời gian hoạt động được 1 năm, người trưởng phòng xin rút khỏi công ty và xin rút vốn 51 triệu khỏi công ty. Ban GĐ và CTHĐQT thống nhất dùng tiền của cơ quan để trả lả cho người đó và coi như công ty mua lại và sau này hết thời han 3 năm rồi tính.

  - Trong thời gian hoạt động còn lại thì chỉ có 3 người, gồm tôi và hai người bạn còn lại. Năm thứ nhất công ty có giá trị theo họp đồng là 2,3 tỷ, năm thứ hai 6 tỷ đến năm thứ 03 do sải ra mâu thuẩn giữa tôi và thành viên còn lại vì có một lần gọi tôi sang họp và đề nghị tôi rút cổ phần. Tôi thực sự bất ngờ, rồi tôi cũng đồng ý theo yêu cầu của 2 người đó, đưa ra điều kiện tính cổ phần của tôi theo lãi suất ngân hàng để trả lại cổ phần cho tôi.

  Tôi không đồng ý và đề nghị tính lại giá trị doanh nghiệp còn lại bao nhiêu tôi hưởng bấy nhiêu, nếu không hai người đó có thể bán lại cổ phần cho tôi thì 02 người đó không chịu, họ nói vì họ có công và tôi không có quyền làm điều đó. Trong khi đó, lương của GĐ+CTHĐQTlà 10 triêu, PGĐ là 9 triệu cộng với các chi phí khác như điện thoại, chi phí tiếp khách đều là tiền của công ty thậm chí ngay cả nhà ở. Từ đó tôi không được biết rỏ về tài chính của năm thứ 3.

   

  - Gần đây, Ban GĐ tự ý mời đơn vị kiểm toán độc lập ABB vào làm kiểm toán mà không thông qua cổ đông sáng lập như tôi thì đều này có đúng không? Và cả năm vừa qua cũng không họp để báo cho tôi biết về hoạt động cũng như về tài chính công ty.

   

  - Vào ngày 22/4/2009 cty họp ĐHCĐ gồm các nội dung: Báo cáo tài chính của năm 2008; kế hoạch năm 2009; về việc rút cổ phần của người Trưởng phòng; đóng tiền cổ phần của người đã rút với với tỉ lệ mỗi người còn lại là 8,33%.

   

  + Về phía tôi có đi họp nhưng không đồng ý việc báo cáo tài chính năm 2008 vì tôi không có được báo cáo đầy đủ các số liệu về tài chính của các năm trước và cả năm 2008 vừa qua. Tôi nghi ngờ có sự gian dối về tài chính vì trong báo cáo năm 2008 vừa qua danh thu là 4,3 tỷ và hoạch toán lợi nhuận sau thế là 48 triệu ở năm 2008; 9 triệu ở năm 2007 và năm 2006 tôi không biết vì không cung cấp cho tôi báo cáo.

   

  + Tôi đồng ý về việc rút cổ phần của người trưởng phòng và mỗi cổ đông sáng lập được hưởng thêm 8,33% cổ phần của người rút. Nhưng tôi không đồng ý việc phải đóng phần tiền này vào sau thời hạn 30 ngày vì:

   

     * Trước kia chúng ta góp cổ phần cũng không đủ ( chỉ 100 triệu);

   

     * 51 triệu của người này đã dùng tiền của công ty để trả. Thời gian trả là khoản tháng 9/2006.

     *Từ đó đến giờ cũng ty vẫn hoạt động bình thường mà cũng không cần góp thêm vốn.
     *  Và tôi đang trong giai đoạn tranh chấp để rút vốn theo yêu cầu của 2 người còn lại.

   

  Các ý nêu trên của tôi không được ghi vào biên bản họp và  nói vì nó không phù họp với nội dung cuộc họp.
  Qua trình bày trên tôi muốn nhờ Anh Liêm cho tôi hỏi:

   

  1/ Việc làm của Ban GĐ + CTHĐQT như vậy có đúng không? ( như việc tự ý quyết mọi vấn đề về công ty, tài chính, thuê kiểm toán, ký kết giá trị hợp đồng lên đến 2,5 tỷ mà vẫn không thông qua cổ đông sáng lập như tôi vì họ cho là 2 trong 3 cổ đông sáng lập đồng ý là lớn hơn 65%  theo luật doanh nghiệp thì họ có quyền quyết định mọi vấn đề).

   

  2/ Nếu bỏ phiếu như hiện nay thì tôi là người vẫn thua thiệt. Ở đây, tôi có thể nhờ ai để bảo vệ quyền lợi cho tôi.

   

  3/ Nếu nói dùng báo cáo tài chính để nói số lời của danh nghiệp như hiện nay thì rất khó. Vì nếu lời nhiều phải mất 25% thuế danh nghiệp và số lời đó phải chia cho tôi là 1/3. Nên tôi nghi ngờ tài chính này không minh bạch thì cơ quan pháp luật nào có thể giúp tôi trong việc này?.

   

  4/ Với cách làm như ở câu 3 tôi đã hỏi. Thì theo đánh giá trong nghề với số lợi nhuận là 48 triệu/danh thu là 4,3 tỷ  ở năm thứ 3 là công ty hoạt không hiệu quả. Tôi có thể đề nghị giải thể được không?. Nếu 2 người còn lại không đồng ý giải thể thì tôi phải xử lý như thế nào? Vì họ không chịu bán cổ phần lại cho tôi, tôi bán thì họ không chịu mua với giá tôi yêu cầu là 380 triệu.

   

  5/ Trong thời gian tranh chấp này tôi cần làm gì để các hoạt động cty phải minh bạch tránh gây hậu quả nghiêm trọng vì mọi hoạt động của cty đều không báo qua tôi.

   

  Trân trọng kính chào Anh Liêm nhờ Anh tư vấn giúp việc này!. Cám ơn Anh

   

  Đại diện thành viên sáng lập Công Ty Cổ Phần Tư Vấn XD Ý Tân; Đ/c Hồ Vă Huê Quận Phú Nhuận.

   
  12470 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3965   12/05/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  doanh nghiep

  Chào bạn.

  Một số ý xin được trao đổi cùng bạn:

  Giám đốc có các quyền và nhiệm vụ sau đây:

  a) Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hằng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị;

  b) Tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị;

  c) Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty;

  (Khoản 3 Điều 116 Luật Doanh nghiệp)

  Hợp đồng hoặc giao dịch được chấp thuận khi có số cổ đông đại diện 65% tổng số phiếu biểu quyết còn lại đồng ý (Khoản 3 Điều 120 Luật Doanh nghiệp).

  Đối với công ty cổ phần mà pháp luật yêu cầu phải kiểm toán thì báo cáo tài chính hằng năm của công ty cổ phần đã phải được kiểm toán trước khi trình Đại hội đồng cổ đông xem xét, thông qua (Khoản 2 Điều 128 Luật Doanh nghiệp).

  Như vậy, các vấn đề bạn nêu đều thuộc quyền hạn của Giám đốc.

  Việc Tổ chức lại, giải thể công ty phải được Đại hội đồng cổ đông biểu quyết (Điểm g Khoản 2 Điều 104 Luật Doanh nghiệp). Do đó, nếu hai thành viên kia không đồng ý thì bạn không thể đề nghị giải thể công ty được.

  Cổ đông sở hữu cổ phần của công ty liên tục ít nhất một năm có quyền tự mình hoặc cùng với luật sư hoặc kế toán và kiểm toán viên có chứng chỉ hành nghề trực tiếp xem xét các: Báo cáo về tình hình kinh doanh của công ty; Báo cáo tài chính; Báo cáo đánh giá công tác quản lý, điều hành công ty trong thời gian hợp lý (Khoản 4 Điều 128 Luật Doanh nghiệp). Nếu bạn cho rằng: báo cáo tài chính của Công ty không minh bạch, bạn có thể nhờ Luật sư (hoặc tự mình) xem xét lại và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DANGTHANHLIEM vì bài viết hữu ích
  trung_hieu_nuce (28/02/2012)
 • #91312   28/03/2011

  kienanls
  kienanls
  Top 100
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2008
  Tổng số bài viết (687)
  Số điểm: 4065
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 201 lần


  Chào bạn.

  Tôi đồng ý với cách tư vấn của ls Liêm.

  Tuy nhiên, theo tôi bạn cần tiến hành khởi kiện công ty ra Tòa án.

  Vì các lẽ.
      - Theo như bạn đã nhận định Doanh thu 4 tỷ 3 nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 48 triệu là có vấn đề, hoặc là công ty đã chi quá nhiều cho những khoản không cần thiết/ không vì mục đích kinh doanh dẫn đến chi phí không cân đối ==> lợi nhuận thấp.
      - Tỷ lệ vốn góp của các thành viên sau 03 năm như vậy là không phù hợp pháp luật (chưa ai góp đủ phần góp vốn theo cam kết)
      - Công ty đã tự bỏ vốn để mua lại cổ phần của người thứ 4 (đã đóng 51 triệu) như vậy các cổ đông không cần bỏ thêm vốn đế mua lại số cổ phần này.
      - Nếu bạn muốn rút vốn mà với tình hình công ty như thế nào thì không biết chừng nào bạn mới có thể rút được. Vì nếu bạn rút vốn mà không có người mua thì công ty cổ phần lại không đủ số lượng cổ đông để tồn tại, nên họ sẽ không đồng ý.

  Vì vậy, chỉ có con đường khởi kiện, thì may ra mới tạo được áp lực cho họ, mua lại số cổ phần của bạn với giá như bạn đề nghị.
  Khi khởi kiện, bạn có thể thông qua Tòa án để yêu cầu kiểm toán, đánh giá lại toàn bộ quá trình hoạt động của công ty.

  Thân

  Tại TP Hồ Chí Minh

  CÔNG TY LUẬT MINH MẪN

  02 Hoa Phượng - Phường 02 - Quận Phú Nhuận - Tp Hồ Chí Minh

  Tổng đài tư vấn: 1900585847 - DD: 0902078630

  Website: www.luatminhman.net Email: vanphong@luatminhman.net

  ------------------------------------------------------------------------------------

  Tại Bạc Liêu

  CÔNG TY LUẬT KAO KIẾN

  87 Bà Triệu - Phường 03 -TP Bạc Liêu - Tỉnh Bạc Liêu

  Website: www.luatkaokien.com.vn Email: luatkaokien@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kienanls vì bài viết hữu ích
  trung_hieu_nuce (28/02/2012)
 • #170929   09/03/2012

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Chào loitrongdiem3!
  Theo quy định của pháp luật thì HĐQT công ty tối thiểu phải có 3 người để nhân danh công ty quyết định, thực hiện quyền và nghĩa vụ của Công ty không thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ; theo như anh trình bày thì tôi không rõ Công ty anh có đủ số lượng thành viên HĐQT chưa và anh có nằm trong thành viên HĐQT hay không.Điều này rất quan trọng trong việc đánh giá tính hợp pháp của các giao dịch, hoạt động trong công ty anh.
  Hơn nữa, theo tôi anh không nên rút cổ phần tại thời điểm này. Nếu anh rút cổ phần người ta sẽ đồng ý ngay và nếu công ty không đủ số cổ đông sáng lập thì sẽ chuyển ngay sang mô hình Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Điều này hoàn toàn bất lợi cho anh.
  Anh nên nhờ một tổ chức tư vấn luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.
  Một vài tham khảo với anh.
  Trân trọng!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #171653   13/03/2012

  lsphan
  lsphan

  Male
  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Về vấn đề của bạn tôi có ý kiến như sau:
  1. Theo quy định tại khoản 3 - Điều 120 - Luật DN thì những giao dịch Hợp đồng có giá trị >50% tổng giá trị tài sản Công ty phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận. Vì vây, sẽ phải tiến hành cuộc hợp ĐHĐCĐ.
  Theo quy định tại điểm e - khoản 2 - điều 96 - Luật DN thì báo cáo tài chính hàng năm phải được ĐHĐCĐ thông qua.
  Mà theo quy định tại khỏan 1 - Điều 79 - Luật Doanh nghiệp thì bạn có quyền được tham dự, phát biểu trong ĐHCĐ và thực hiện quyền biểu quyết.
  Do vậy, việc bạn không được mời tham dự ĐHĐCĐ để thông qua các vấn đề trên thi BGĐ và CTHĐQT đã làm sai các quy định của pháp luật.
  2. Đặc thù của Công ty cổ phần là tính chất đối vốn, theo đó số lượng cổ phần sẽ quy định phạm vi quyền của người sở hữu. Do vậy, số lượng cổ phần, tỷ lệ vốn góp của bạn ít thì không có cơ quan nào giúp được.
  3. Theo quy định tại điểm b) - khoản 2 - Điều 79 - Luật DN thì bạn có quyền yêu cầu xem xét và trích lục báo cáo tài chính giữa năm và hàng năm hoặc để nghị Ban kiểm soát kiểm tra những vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính.
  4. Theo quy định tại Điều 157 - Luật DN thì yêu cầu giải thể của bạn không được đáp ứng.
  5. Căn cứ Điều 25 - Nghị định102/2010/NĐ-CP thì bạn có quyền khởi kiện Giám đốc, thành viên HĐQT trong trường hợp họ thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao trái với quy định của pháp luật và Điều lệ Công ty.

  YM: lsphan -:- E-mail: lsphan@yahoo.com.vn -:- DĐ: 0906199119.

  Member of:

  Diễn đàn pháp luật Doanh nghiệp (BLF): http://luatkinhdoanh.vn

  Công ty luật Danh Chính (Danh Chinh Law Firm): http://luatdanhchinh.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #188705   25/05/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 433 lần


  Chào bạn!
  Ngoài việc tham khảo các ý kiến của Ls ở trên bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến vấn đề này và đường lối giải quyết của các chuyên gia pháp luật thuộc Tòa án nhân dân tôi cao được đăng tải trên Web luatthanhdo.com
  Tôi nghĩ các bài viết đó sẽ cũng cấp thông tin cần thiết cho bạn
  Trân trọng!

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #188724   26/05/2012

  cuonglong
  cuonglong

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (70)
  Số điểm: 620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Hân hạnh!

  Nguyễn Việt Cường

  DĐ: 098.484.3886

  Email: cuonglong1987@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #189743   29/05/2012

  baoanh.vip
  baoanh.vip

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em chào các anh chị !
  Các anh cho em hỏi chút thắc mắc về hoàn trả vốn cho cá nhân !
  Tháng 1 năm 2012 vợ chồng em đứng ra thành lập công ty ! Em có mời bạn T về làm cùng. Đến đầu tháng 4 bạn T thấy công việc làm ăn thuận lợi nên xin góp cùng. Vì là chỗ thân quen nên vợ chồng em cũng tin tưởng cho cậu ấy góp 20% vốn không có giấy tờ. Nhưng sau khi góp vốn bạn T không tập trung vào gây dựng công ty, mà mượn name công ty để tạo name cho bản thân mình gây tổn thất cho công ty khiến công ty tháng 4 và tháng 5 bị âm vốn ! Đến tháng giữa tháng 5 vì công việc không hiệu quả nên em đã quyết định cho em trai bạn T nghỉ việc và nói lại vơi T là sẽ phải suy nghĩ lại về vấn đề góp vốn của T.
  Việc em không ngờ được là 3 hôm sau T xin nghỉ và mở công ty khác. T lấy mất một nửa khách của bên hàng của Công ty trước đây công ty giao cho T chăm sóc.
  Vậy cho em hỏi em phải tính toán thế nào về vốn của T và hoàn trả lại T bao nhiêu % vốn. Trong khi tháng 4/2012 công ty lỗ 30% vốn tiền mặt và tháng 5 lỗ 25% tiền mặt. Chưa tính đến các lỗ chi phí sau bán hàng.
  Vậy em có nên hoàn trả lại vốn cho người đã gây tổn thất cho công ty không ah! Khi doanh nghiệp mới thành lập chưa ổn định về kinh tế.
  Mong các anh chị tư vấn giúp em với
   
  Báo quản trị |  
 • #194932   19/06/2012

  huynhtuan0812
  huynhtuan0812

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2011
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 12 lần


  Đối với các tranh chấp liên quan đến phần góp vốn và báo cáo tài chính của doanh nghiệp bạn nên tìm đến 1 CTY có kinh nghiệm để được tư vấn. Nhiều vấn đề khi bạn trình bày thực tế là vậy nhưng hồ sơ thể hiện lại không thể hiện hết....

  Điện thoại: 0903 081282

  Mail: huynhtuan0812@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
 • #199144   06/07/2012

  KenZi
  KenZi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp doanh nghiệp cổ phần

  Hiện tại công ty tôi cũng đang ở tình trạng này. Cty có 5 thành viên, 1 người đã bán lại cổ phần của mình nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Nay tôi đang muốn chuyển nhượng cổ phần ( tôi đang nắm giữ 20% cổ phần)

  Báo cáo tài chính của 3 năm hoạt động hoàn toàn tôi ko có, những số liệu báo cáo của cty chỉ mang tính chất tham khảo và không xác thực.

  Về cơ bản thì vì không còn tin tưởng vào GĐĐH cty nên tôi muốn rút cổ phần của mình . Người rút trước tôi được 170 tr / 20% cổ phần. Vậy nếu sau 1 năm thì tôi có thể tính con số bao nhiêu cho 20% cổ phần của mình. Cty hiện tại phát triển tốt. Doanh số năm 2009 là 2ty 5 ( hoạt động 6 tháng); doanh số năm 2010 là 8ty; doanh số năm 2011 là 14 tỷ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #200745   13/07/2012

  huongluat2012
  huongluat2012

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2012
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 353
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 50 lần


  chào bạn baoanh.vip !

  vấn đề của bạn cần phải được nêu rõ ràng một chút để mọi người cùng thảo luận và đưa ra hướng giải quyết cho bạn

  riêng tôi, để có thể tư vấn cho bạn tôi cần hỏi rõ: bạn nói cậu T góp vốn nhưng không có giấy tờ là như thế nào? bạn không làm bất cứ thủ tục nào về việc góp phần của cậu T sao?

  nghe bạn nói tôi nghĩ chắc công ty bạn thành lập là công ty TNHH 2 TV. tóm lại, để tư vấn cho bạn thì bạn cần phải nêu rõ những ràng buộc pháp lý mà công ty bạn đã thực hiện đối với việc góp vốn của cậu T.


  thân ái!

  Huongluat2012@gmail.com

  Phòng Tư vấn Doanh Nghiệp - Công ty Luật Minh Dương

  Mobile: 0973 931 164

   

   
  Báo quản trị |  
 • #206304   09/08/2012

  lsphan
  lsphan

  Male
  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Những trường hợp này bây giờ nhiều lắm

  Khi đăng ký kinh doanh, các bên còn yêu thương đắm đuối không muốn chuyện tiền nong làm tổn thương nhau. Đến khi xin rút, đến khi có vấn đề thì loạn xà ngầu lên với cổ phần thật, cổ phần ảo, với việc đóng nhiều đóng ít, đóng rồi hay chưa đóng.

  Việc của mấy bạn tốt nhất là nên đến một Văn phòng luật sư nào đó, mang món hồ sơ của bạn để luật sư họ xem và họ hướng dẫn cách làm hoặc họ sẽ đại diện làm cho.
   Bạn tự múa cũng được, nhưng giống như tự mua thuốc về uống ấy, bệnh nhẹ có thể tự khỏi, nhưng có khi lại nặng hơn.

  Bài học kinh nghiệm của các cổ đông sau này muốn lập Công ty là:

  1/ Xác định rõ tỷ lệ nghĩa vụ tài chính theo % của mỗi cổ đông;

  2/ Quy số tiền mặt / tiền vốn đăng ký trong điều lệ để góp đủ tỷ lệ này đã.

  Ví dụ: Vốn điều lệ: 20 tỷ. Vốn thực góp: 2 tỷ.

  Tỷ lệ này là 1/10.

  Người góp 100 triệu thì được 10% cổ phần (1 tỷ tiền vốn điều lệ)

  Góp 500 triệu thì được 5 tỷ vốn điều lệ....

  Cứ vậy mà quy vuông, mà cấp Giấy chứng nhận đủ phần vốn góp rồi làm thủ tục vay ra ngoài.

  YM: lsphan -:- E-mail: lsphan@yahoo.com.vn -:- DĐ: 0906199119.

  Member of:

  Diễn đàn pháp luật Doanh nghiệp (BLF): http://luatkinhdoanh.vn

  Công ty luật Danh Chính (Danh Chinh Law Firm): http://luatdanhchinh.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: