Tranh chấp do sai toạ độ

Chủ đề   RSS   
 • #508325 25/11/2018

  quynhcarok

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp do sai toạ độ

  Xin chào luật sư. cho tôi hỏi. trong khuôn viên khu đất tôi đang ở có phân lô để bán, tổng cộng tầm 10 lô và tôi có mua 1 lô vào đầu năm 2014. chủ đầu tư khi phân lô đã có xây đường biên sẵn cho từng lô.cũng trong nam 2014 lô liền kề tôi họ có xây nhà nhung chua lam thu tuc hoan cong.và năm 2017 tôi cũng xây cặp vách nhà họ và tôi làm thủ tục hoàn công xong từ t8/2017. Sau đó căn liền kề họ bán cả lô đất và phát hiện vị trí đường biên mà chủ đầu tư cắm mốc lúc đầu bị sai toạ tộ. và đã sai tịnh tiến 1 dãy tầm 10 lô đất đó. thực tế phần nhà tôi đã xây theo toạ độ là đang nằm trên đất của họ.( lô bên phải của tôi) và phần đất đúng của tôi lại nằm trong đường biên của lô bên phía trái của tôi. va gio họ muốn đâm đơn khiếu nại tôi về việc tôi xây nhà trên đất của họ. vậy giờ tôi phải xử lý như thế nào cho đúng pháp luật vì thực tế tôi ko biết việc này và ko chỉ mình tôi bị mà cả 10 lô trong dự án này đều bị. Xin nhờ luật sư chỉ giúp. Tôi chân thành cảm ơn
   
  5395 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #508470   26/11/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Để xác định được gia đình nào đã lấn đất thì bạn phải dựa vào ranh giới thửa đất nhà bạn đã ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hành vi được coi là lấn đất phải có dấu hiệu là sự dịch chuyển, thay đổi ranh giới, mốc giới của thửa đất trên thực tế so với biên bản bàn giao đất ban đầu gia đình em bạn nhận được từ UBND xã, với mục đích để mở rộng diện tích đất thực tế. 

  Điều 175 BLDS 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

  “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

  Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

  2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

  Do vậy, theo bạn trình bày thì nhà đã xây dựng có hoàn công của địa chính, tức là cũng đã đến đo đạc trước khi xây, gia đình chỉ xây theo ranh giới đã phân của chủ đầu tư. Nên bạn có thể đến Ủy ban nhân dân xã để tham khảo hồ sơ địa chính ở mảnh đất của mình, của các hộ xung quanh để biết được diện tích phần đất bị chênh lệch; hoặc yêu cầu chính quyền địa phương xác nhận, xem xét là do lỗi của bên nào trước để có những hướng giải quyết cụ thể. Nếu như đo đạc lại, thửa đất của bạn có tọa độ sai như trên thì lỗi ở đây là do chủ đầu tư đo không chính xác diện tích đất so với diện tích đất được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trước tiên các bên sẽ tiến hành thương lượng hòa giải tại UBND xã/phường. Nếu hòa giải không thành thì một trong các bên sẽ tiến hành khởi kiện chủ đầu tư tại Tòa án có thẩm quyền. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.