Tranh chấp di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #481304 06/01/2018

  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Tranh chấp di sản thừa kế

  Cụ Nguyễn Thị B là hàng xóm thân thiết với cụ Nguyễn Thị C. Cụ B có 6 ngừơi con, 3 trai 3 gái, chồng cụ đã mất từ lâu để lại mình cụ lo cho 6 ngừơi con, 2 ngừơi con trai lớn nay đã có gia đình nhưng không lo làm ăn mà tối ngày nhậu nhẹt chơi bời, tài sản của cụ B đã chia lần lựơt cho các con khi gả chồng lấy vợ cho các con, hiện nay cụ chỉ còn một căn nhà thờ cùng với mảnh đất của căn nhà, tổng trị giá khoảng 900 triệu.

  Nhưng do lo sợ hai cậu con trai lớn lấy sổ hồng đem đi cầm cố để nhậu, chơi bời nên đã gửi sổ hồng căn nhà cho cụ C giữ dùm, nhưng 1 năm sau cụ B mất, 2 ngừơi con trai lớn đến gặp cụ C để đòi lại sổ hồng với ý muốn bán nhà.

  Vì khi chết cụ B không để lại di chúc, tuy nhiên cụ C không chịu trả vì sợ 2 cậu này bán, do đó cụ C nói nếu có 6 ngừơi con cùng đến để ký tên cùng nhau đồng ý nhận lại sổ hồng thì cụ mới đưa.

  Nhưng 4 ngừơi con còn lại của cụ B không đồng ý bán nhà nên không có nhu cầu lấy lại sổ hồng. Ngừơi con trai lớn của cụ B đã kiện cụ C ra Tòa.

  Vậy trừơng hợp này cụ C nên đưa sổ hồng ra hay không? Vì cụ C đã lớn tuổi và cũng chỉ là ngừơi giữ dùm sổ hồng cho cụ B do đó khi có giấy triệu tập của Tòa cụ không nhận cũng không đến Tòa.

  Cụ B chết không để lại di chúc nên theo pháp luật sẽ chia theo hàng thừa kế thứ nhất theo khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự 2015, nhưng ngừơi con trai lớn yêu cầu đựơc nhận hai phần vì công nhang khói, cúng điếu cụ B, vậy có hợp lý?

  Nhờ mọi ngừơi xem và cho ý kiến tham khảo.

   
  1473 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận