Tranh chấp đất & thừa kế.

Chủ đề   RSS   
 • #328613 17/06/2014

  Huynguyen010

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất & thừa kế.

  Trước khi cưới mẹ mình, cha dượng mình có hùn tiền mua 1 mảnh đất thổ cư với cha ruột của cha dượng (ông nội), nhưng sau khi giao tiền, cha đi làm ăn xa nên ông nội làm giấy đỏ hết toàn bộ số đất, cha về thì ông chi cắm trụ đá chia 50/50 theo tỉ lệ hùn tiền. Vì là cha con ruột nên cha mình để nguyên. Sau này ông nội qua đời, cha mình muốn tách ra thì người con út ko đồng ý, và đem ra một tờ di chúc nói là ông nội giao hết tài sản lại cho con út (vô lý hết sức vì anh em rất đông, ko ai bất hiếu sao lại chỉ giao cho 1 người duy nhất, mà lại ko công bố di chúc khi ôg mất mà đợi khi tranh chấp mới đem ra). Chủ đất cũ biết rõ việc cha mình có hùn vốn, rất nhiều người ở xóm mình biết rõ và rất bất bình với người con út, họ ủng họ cha mình và sắn sàng làm nhân chứng (họ đông lắm, xóm mình nhiều chuyện nên lúc mua bán ai cũng tò mò lại xem). Giờ họ còn sồng, ba mình muốn nhân cơ hội này đòi lại công bằng. Nếu vậy, cha mình phải làm sao, ba mẹ mình đều có con riêng, ko có con chung, con của ba mình thì đã theo mẹ khi ly hôn & đã chia tài sản theo luật, và nền nhà đó là của cha mình có trước khi cưới mẹ mình, vậy nếu cha đột ngột qua đời, mình, mẹ, con của ba mình sẽ được pháp luật phân chia thế nào. Ba & mẹ ở với nhau hơn 20 năm, mẹ mình làm nuôi ba ko, ba thì lo làm từ thiện ko à, chi phí kiện tụng lần này là do tiền của riêng mẹ & ngoại mình giúp mẹ, chả lẽ mẹ phải trắng tay sao ?

   
  4966 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #328635   17/06/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về quyền lợi của cha bạn trong thửa đất:

  Như bạn trình bày: cha bạn cùng ông của bạn hùn tiền mua chung một thửa đất theo tỷ lệ 50/50, do điều kiện cha bạn đi làm ăn xa nên ông bạn ở nhà đứng ra mua đất và kê khai hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận với toàn bộ diện tích, nhưng sau khi cha bạn về, ông bạn có giao cho sử dụng 1/2 diện tích đất (nhưng không làm thủ tục tách thửa, sang tên).

  Nay, ông nội qua đời, em trai của cha bạn có xuất trình di chúc có nội dung ông bạn để lại toàn bộ thửa đất cho người con út khiến nhiều người bất ngờ và bất bình, nhiều người biết trong đó có chủ bán đất sẵn sàng làm chứng về việc cha bạn và ông bạn hùn tiền mua chung đất. Bạn đang băn khoăn cha bạn cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

  Trong trường hợp này, cha của bạn nên thu thập các bằng chứng chứng minh: (1) có sự thỏa thuận chung tiền mua đất với ông của bạn (đề nghị chủ đất và những người hàng xóm biết việc này làm chứng trong trường hợp cần thiết); (2) sau khi mua đất, cha bạn không có ở địa phương để biết và thực hiện kê khai hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận (3) có việc phân chia đất trên thực tế, theo đó ông bạn giao cho cha bạn quyền sử dụng trên thực tế và cha bạn đã sử dụng ổn định từ lúc được giao tới nay. Khi có đủ bằng chứng, cha bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tại tòa án đề nghị tòa làm rõ các sự thật khách quan và ra quyết định đề nghị UBND có thẩm quyền hủy sổ đã cấp cho ông của bạn để cấp lại theo đúng thực tế.

  Đối với di chúc mà người em của cha bạn đưa ra, nếu nội dung của di chúc này trái với ý nguyện công khai của ông bạn (lúc còn sống), tức là có sự nghi ngờ về nội dung của bản di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn (bố mẹ của ông bạn nếu còn sống, bà của bạn - nếu còn sống và các con của ông bạn có quyền đề nghị tòa án giải quyết và yêu cầu giám định tính xác thực của chữ ký ông bạn trong bản di chúc để làm rõ. Trường hợp di chúc được coi là hợp pháp thì bà của bạn (vợ ông bạn) nếu còn sống sẽ vẫn có quyền được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc với mức hưởng bằng 1/3 kỷ phần thừa kế theo pháp luật.

  2. Xác định tài sản của cha  bạn và quyền thừa kế đối với tài sản này khi cha bạn mất:

  Tài sản của cha bạn: nếu không may cha bạn mất đi mà chưa kịp khởi kiện ra tòa án thì vợ hợp pháp và con (con đẻ, con nuôi) có quyền thay cha bạn tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án.

  Nếu cha và mẹ bạn không có con chung và cha bạn cũng không để lại di chúc định đoạt phần tài sản này (cho riêng mẹ bạn chẳng hạn) thì những người con của cha bạn với người vợ trước vẫn đương nhiên được hưởng thừa kế theo pháp luật.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

  Trân trọng./.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #328640   17/06/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2758 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

                1. Nếu cha dượng bạn còn sống thì tài sản riêng của cha dượng bạn và phần tài sản riêng của cha dượng bạn trong khối tài sản chung với người khác do cha dượng bạn toàn quyền định đoạt. Nếu có tranh chấp thì cha dượng bạn có quyền khới kiện để yêu cầu tòa án giải quyết hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục kiện đòi tài sản theo quy định pháp luật.

               2. Đến khi cha dượng bạn qua đời: Nếu có căn cứ xác định cha dượng bạn có di sản để lại chưa chia, không có di chúc thì di sản đó sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất của cha dượng bạn theo quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự (Vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết).

  Điều 779 Bộ luật dân sự cũng quy định: Con riêng và bố dượng mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau...

             3. Nếu vụ việc tranh chấp đất đai, thừa kế nêu trên không thể thương lượng được với nhau thì cha dượng bạn có quyền khởi kiện để đòi phần quyền sử dụng đất mà cha dượng bạn đã góp tiền mua chung và yêu cầu chia thừa kế đối với phần di sản mà cha của cha dượng bạn để lại.

  Nếu cha dượng bạn có chứng cứ chứng minh có việc chung tiền để mua nhà đất thì mới thắng kiện. Đối với phần di sản thừa kế cho cha của cha dượng bạn để lại đã có di chúc do vậy nếu di chúc đó vô hiệu (không đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự) thì di sản sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #328644   17/06/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn Huynguyen010!

  Liên quan nội dung bạn hỏi Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  Đây là trường hợp hết sức phức tạp và rắc rối tồn tại nhiều quan hệ pháp luật về thừa kế về tài sản chung, tài sản chung riêng của vợ chồng....

  Trước hết thửa đất đó nếu dượng của bạn được công nhận 1/2 thửa đất như thỏa thuận và thực tế dượng bạn cùng ông nội bạn đóng góp để mua thì thửa đất này về nguyên tắc nếu không may dượng bạn qua đời thì những người được quyền thừa kế của dượng bạn gồm mẹ bạn, các con riêng của dượng bạn, bạn không phải là con đẻ nên không thuộc hàng thừa kế của dượng bạn - Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005.

  Khi đó khối tài sản này sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Đây là nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật. Nếu những người đồng thừa kế không thỏa thuận phân chia được thì có quyền yêu cầu tòa án có thẩm quyền chia thừa kế.

  Trường hợp dượng của bạn thỏa thuận với mẹ bạn về việc nhập thửa đất đó vào khối tài sản chung của hai vợ chồng thì khi đó thửa đất này được coi là tài sản chung của mẹ bạn với dượng bạn trong thời kỳ hôn nhân và nếu phải chia thì sẽ chia theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

  Vấn đề quan trọng nhất lúc này là việc chứng minh dượng bạn có quyền được sử dụng 1/2 thửa đất đó hay không mới là quan trọng nhất.

  Liên quan tới việc này thì ông nội bạn đã mất nên nếu dượng của bạn muốn được công nhận quyền sử dụng với 1/2 thửa đất như bạn nêu thì một là thỏa thuận với tất cả anh chị em ruột của dượng bạn và đưa ra tài liệu chứng minh dượng bạn cùng ông nội là người đã chung tiền mua thửa đất và có thỏa thuận mỗi người sử dụng 1/2 thửa đất.

  Trường hợp các anh chị em của dượng bạn không đồng ý và vẫn yêu cầu chia di sản theo quy định thì buộc dượng bạn phải chứng minh được 1/2 thửa đất đó thuộc quyền sử dụng của dượng bạn, chứng minh tại tòa án có thẩm quyền khi vụ việc được thụ lý giải quyết theo quy định về thủ tục tố tụng vụ án dân sự.

  Tiếp đó việc bạn nêu khi có tranh chấp người chú Út mới công bố bản di chúc của ông nội bạn nên mọi người nghi ngờ về tính hợp pháp của bản di chúc này thì tất cả có quyền yêu cầu tòa án tuyên di chúc đó vô hiệu để chia di sản theo quy định pháp luật, bằng một vụ án dân sự. Và bản chất là việc tranh chấp quyền sử dụng đất.

  Đó là một số thông tin cơ bản Luật sư có thể tư vấn cho bạn theo những thông tin bạn đã cung cấp. Bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc cung cấp tài và nghe tư vấn trực tiếp từ các Luật sư, để có thể nhanh chóng giải quyết quan hệ này.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #328877   18/06/2014

  luatsunamninh
  luatsunamninh

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2014
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn

  Về nội dung vụ việc bạn hỏi luật sư tư vấn cho bạn như sau:

  1.Về vấn đề giải quyết đất đai của cha bạn:

  Đối với di chúc mà cha của cha bạn để lại: Trước hết phải xem xét xem di chúc đó có hợp pháp hay không để biết được hiệu lực của di chúc từ đó sẽ biết được quyền lợi của mình và các bước tiếp theo (nên đòi quyền lợi như thế nào).

  Sau đó cha bạn cần thu thập các chứng cứ như: giấy mua bán đất nếu có, những nhân chứng, chủ đất và những người hang xóm biết việc mua đất, hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….. việc chia đất thực tế ra sao…. Sau đó có thể thương lượng em của cha bạn nếu không thương lượng được thì có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết.

  Quyền của bạn và những người có liên quan khi cha bạn mất:

  Theo như bạn trình bày thì nhà đất nêu trên là tài sản riêng của cha bạn (Vì phải xem xét cha bạn đã nhập tài sản nay vào tài sản chung khi kết hôn với mẹ bạn chưa) do vậy khi cha bạn qua đời thì theo quy định tại Điều 676 BLDS những người sau đây có quyền thừa kế theo hang thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. Đối với trường hợp của bạn theo quy định tại vẫn được hưởng di sản thừa kế của cha bạn nếu chứn minh được quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng như cha con Điều 679 BLDS

             Trên đây là tư vấn của Luât sư để bạn tham khảo.  Nếu cần hỏi them bạn có thể liên hệ với Luật sư Nam SĐT: 094.206.1979  Email: Baotinlaw@gmail.com

  Trân trọng !

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net