DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Tranh chấp đất, ranh đất, tường chung, xây dựng lấn đất.

(nobihu)

 

Kính chào Quý Luật sự,

Gia đình tôi hiện có sự việc như thế này, kính nhờ Quý luật sư tư vấn giúp.

A: nhà tôi có GCNQSDĐ và GCNQSDN tháng 1/2004 do Sở Xây dựng TPHCM cấp.

B: nhà bên cạnh có GCNQSDĐ và GCNQSDN tháng 7/2003 do UBND Quận cấp.

Trên GCNQSDĐ và GCNQSDN của A không ghi tường chung hay riêng.

Trên GCNQSDĐ và GCNQSDN của B có ghi rõ là tường riêng (A không ký bất kỳ giấy tờ nào xác định đây là tường riêng của B).

Hiện hữu giữa nhà A và B chỉ có 1 bức tường (trong đó phần giáp nhà A gồm 2 cột bê tông và 2 cột gạch).

Nay B xây dựng nhà kiên cố 3 tầng. B đập bức tường.

A kiểm tra lại sổ hồng (GCNQSDĐ và GCNQSDN) và tự đo đạc lại hiện trạng thực tế thì thấy nếu cộng luôn bức tường này thì mới đủ diện tích bề ngang. Nếu B xây dựng, đổ móng cột bằng đúng bức tường này thì xem như A mất 13cm đất (khoảng 1 ô gạch ống đã tô).

 

A có qua thoả thuận B về vấn đề này, và đề nghị mỗi bên một nửa. B không đồng ý, B nói rằng xây dựng theo đúng giấy phép, bản vẽ do Quận cấp.

 

1. A gửi đơn đề nghị Thanh tra xây dựng phường xem xét, kiểm tra việc xây dựng của B lấn sang phần đất nhà A.

2. Thanh tra XD phường xuống kiểm tra (ngay trong ngày), kéo thước dây đo đạc bên phần nhà B đang xây, rồi cho biết B xây dựng đúng giấy phép xây dựng, bản vẽ do quận cấp, chỉ xê dịch +/- 3cm.

A hỏi sao không đo bên đất nhà A để biết xê dịch nhiều hay ít. Thanh tra XD phường cho biết chỉ kiểm tra, đo đạc nhà đang xây (nhà B) xem có vi phạm giấy phép hay không, không cần đo đạc nhà A.

A đề nghị lập biên bản về việc hôm nay thanh tra XD phường có xuống kiểm tra, đo đạc nhưng họ từ chối lập biên bản sự việc.

3. A tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra XD Quận, Quản lý đô thị Quận với nội dung tranh chấp bức tường chung giữa hai nhà và đề nghị Quản lý đô thị Quận kiểm tra, đo đạc nhà B đang xây dựng.

4. 3 ngày sau, phòng Quản lý đô thị Quận trả lời vấn đề này liên quan đến xác định ranh giới giữa 2 nhà nên chuyển đơn sang phòng Tài Nguyên và Môi Trường Quận.

5. A làm đơn đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận xem xét giải quyết việc xác định ranh giới giữa 2 nhà.

Phòng Tài nguyên và Môi trường có tư vấn:

- Nếu tranh chấp ranh giới thì sẽ hướng dẫn làm thủ tục khởi kiện ra toà.

- Tranh chấp ranh giới chỉ thường diễn ra với trường hợp 1 bên có Sổ đỏ, bên chưa có sổ đỏ. Hoặc vấn đề về lịch sử đất…

- Ranh giới khi đo vẽ, xác lập đều có sự thoả thuận của các nhà liền kề.

Trong trường hợp này:

- B đo vẽ trước, có giấy vào tháng 7/2003; A đo vẽ sau, có giấy vào tháng 1/2004. Nếu A thấy mất 13cm thì có thể do B xây dựng không đúng (và kéo dài cho đến bây giờ).

- Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận đề nghị A làm đơn với nội dung: A không tranh chấp về đất mà đề nghị cơ quan chức năng, xem xét kiểm tra việc B có xây dựng sang phần nhà, đất của A khoảng 10cm hay không?

Từ đó Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận sẽ chuyển đơn về lại cho Phòng Quản lý đô thị Quận xuống kiểm tra, đo đạc lại hiện trạng thực tế phần nhà đang xây dựng của B.

A quyết định làm đơn với nội dung như đề nghị trên và gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận. Trong khi chờ đợi, nhà B vẫn cứ tiếp tục xây, đổ móng, dựng cột, xây tường.

Kính mong Quý Luật sư tư vấn giúp, tôi phải làm thế nào để giải quyết vụ việc trên. Vấn đề của tôi là: xác định ranh đất, tường chung, hay xây dựng lấn đất...

Trân trọng cảm ơn Quý Luật sư.

  •  14582
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…