Tranh chấp đất ở của ông bà chưa có sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #359706 29/11/2014

  Mytrinh87

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất ở của ông bà chưa có sổ đỏ

  Chào luật sư! Xin cho tôi hỏi gia đình tôi hiện đang tranh chấp đất ở với ông chú, năm 2007 thi địa chính có đo đất nhưng cha tôi đi làm không có nhà nên không biết diện tích đất nhà tôi tới đâu, hiện nay do nhu cầu xây nhà bếp với nhà vệ sinh nên cha toi mới xây thêm từ nhà chính ra 2m nhưng không xây theo hình vuông mà chỉ xây một phần nhỏ nhưng ông chú tôi nói nhà chúng tôi lấn đất của ông ấy vì ranh đất chỉ tới nhà chính của tôi và hiện nay ông ấy đang gởi đơn thưa cha tôi và ông ấy cũng đã tự ý cắm cọc cách nhà chính tôi 2,5 tất để đóng cọc sát chân tường nhà tôi vậy xin cho tôi hỏi tôi phải làm sao?

   
  3137 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #359815   30/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:  

  Như bạn trình bày, đang có sự tranh chấp giữa bố và chú bạn liên quan đến ranh giới thửa đất và có thể liên quan đến diện tích đất. Để làm rõ ai đúng ai sai, cần thiết phải đối chiếu với giấy tờ, hồ sơ nguồn gốc đất.

  Vì bạn không nói rõ nguồn gốc đất của hai gia đình như thế nào, giả sử đất sử dụng của hai gia đình xuất phát từ việc  được hưởng thừa kế do bố mẹ để lại và không có một giấy tờ nào xác minh có việc phân định ranh giới thì sẽ căn cứ vào việc đo đạc thực tế xác định ranh giới giữa hai gia đình của cán bộ địa chính trong quá trình quản lý đất đai để làm căn cứ.

  Bạn cũng có nói, khi cán bộ địa chính tổ chức đo đạc đất, bố bạn không có mặt nên gia đình bạn không ai biết ranh giới cũng như diện tích của đất nhà mình tới đâu là điều khá vô lý. Thông thường, việc tổ chức đo đạc đất của cán bộ xuất phát từ đơn của đương sự yêu cầu hoặc xuất phát từ nhu cầu quản lý đất đai trên thực tế. Đối với đất chưa được cấp giấy chứng nhận, cũng chưa có hồ sơ địa chính xác định rõ ràng ranh giới để làm căn cứ nhà nước thu thuế sử dụng đất thì khi xác lập bản đồ, hồ sơ địa chính, cán bộ địa chính sẽ yêu cầu các chủ sử dụng đất cung cấp hoặc kê khai nguồn gốc đất, cùng chứng kiến việc đo đạc, xác định ranh giới sử dụng thực tế đồng thời ký biên bản hiện trạng sử dụng đất để làm căn cứ xác định chủ quyền đất.

  Nếu gia đình bạn thực sự không nắm được ranh giới thửa đất của mình có thể liên hệ với cán bộ địa chính xã (phường) để xin thông tin, đối chiếu hồ sơ địa chính và các căn cứ về chủ quyền của mình để làm đơn đề nghị ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức giải quyết những vướng mắc giữa hai gia đình.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net