Tranh chấp đất nông nghiệp giữa 2 hộ gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #515255 13/03/2019

  nguyenthivan0511

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất nông nghiệp giữa 2 hộ gia đình

  chào luật sư! Gia đình tôi có vấn đề tranh chấp đất nông nghiệp với 1 hộ cùng thôn cụ thể như sau: Năm 2000 gia đình tôi được cấp GCNQSDD 1 thửa ruộng rộng 911m2 trên GCN ghi rõ "hộ ông T". Đến năm 2007 thì bố tôi là ông T đổi ruộng canh tác với hộ nhà ông H cùng thôn. Đầu năm 2019 nhà nước mở đường qua thửa ruộng trên gd tôi muốn lấy lại thửa ruộng trên không đổi với ông H nữa tuy nhiên nhà ông H không chịu trả. Nay nhà ông H làm đơn ra xã đòi quền sử dụng thửa ruộng trên. Nhà ông H đưa ra các giấy tờ sau: Đơn đề nghị đổi ruộng ký năm 2007 do bố tôi và ông H viết tay có chữ ký của trưởng thôn cho phép. Năm 2012 nhà ông H làm hồ sơ chuyển nhượng ruộng ký ở nhà rồi mới mang lên xã xin xác thực của chủ tịch xã ( chính ông H đã xác nhận điều này tại buổi hòa giải của xã) chủ tịch xã có xác nhận mà không nhìn thấy bố tôi và ông H ký hợp đồng. Ngày 20/1/2019 ông H và bố tôi có ký 1 biên bản làm việc về việc thỏa thuận trao đổi ruộng dưới sự hướng dẫn của trưởng thôn là em trai ông H. nhà ông H canh tác ổn định từ 2007 đến nay không có tranh chấp gì. Thửa ruộng trao đổi giữa giấy năm 2007 và năm 2019 của nhà ông H là khác nhau. Trong tất cả các giấy tờ trên phần tên của mẹ tôi đều có chữ ký mặc dù mẹ tôi không đồng ý và không ký bất cứ giấy tờ nào. Trong buổi hòa giải tại xã chính ông trưởng thôn và ông H xác nhận mẹ tôi không ký và bố tôi là người ký thay phần của mẹ. Vậy giờ mẹ tôi và chúng tôi muốn khởi kiện ( vì ngay từ đầu mẹ tôi không đồng ý đổi sau nhà ông H bảo đổi để tiện canh tác thôi nên mẹ tôi mới cấy ruộng đó. tuy nhiên ruộng nhà tôi cấy của nhà ông H lại thuộc quyền sử dụng của hộ khác) đòi lại quyền sử dụng thửa ruộng đó thì có cơ sở pháp lý nào không. năm 2012 làm hợp đồng gia đình tôi có 7 người trên 15 tuổi có tên trong sổ hộ khẩu thời điểm GCNQSDD được cấp năm 2000. Trên tất cả các giấy tờ trên không có chữ ký của 5 chị em tôi cũng không có giấy ủy quyền của chị em tôi. Mức phí khởi kiện là bao nhiêu? và thủ tục khởi kiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn.
   
  1168 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #515283   13/03/2019

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10088)
  Số điểm: 57363
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3974 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo như bạn trinh bày thì mảnh ruộng nhà bạn đã có giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình chứ không phải cấp cho riêng cá nhân bố của bạn. Do vậy, theo quy định thì khi đổi ruộng phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên hộ gia đình chứ một mình bố bạn không có quyền tự quyết định mà bố bạn chỉ đại diện cho các thành viên hộ gia đình trong giao dịch mà thôi. Vì lẻ đó, nếu chứng minh được các thành viên gia đình (trừ bố bạn ) không đồng ý đổi ruộng và bố bạn còn giả chữ ký của mẹ bạn và các thành viên khác nữa thỉ rõ ràng việc đổi ruộng đã không thực hiện đúng ý chí chủ quan của các thành viên trong hộ gia đình, chỉ một mình bố bạn tự ý định đoạt là không có giá trị với các thành viên hộ gia đinh còn lại. Vì thế, hoàn toàn có thể khởi kện ra tòa án để yêu cầu hủy bỏ thỏa thuận hoán đổi đất, hoàn trả lại đất cho nhau.

  Về thủ tục khởi kiện thì hiện nay tại các tòa án đề có niêm yết mẫu đơn khởi kiện cùng hướng dẫn chi tiết việc khởi kiện nên bạn liên hệ tòa án quận.huyện nơi có đất tọa lạc để được hướng dẫn nhé.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com