DanLuat 2015

Tranh chấp đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #455456 31/05/2017

  trantuetn

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất nông nghiệp

  Thưa luật sư . tôi muốn luật sư tư vấn tranh chấp sau đây :

  chồng tôi là xã viên hợp tác xã nông nghiệp từ năm 1980 .và đã được hợp tác xã giao ruộng để cấy lúa , nhận khoán  sản phẩm theo quy định chung của nhà nước  có hồ sơ pháp lý cho thửa ruộng rõ ràng,  gia đình tôi đóng góp thuế ,các nghĩa vụ khác đầy đủ cho nhà nước .
  Năm 1992 do hoàn cảnh đông con , con lại nhỏ .hai vợ chông ốm đau liên miên , nên gia đình tôi bỏ không cấy lúa năm đó 
   Ngày 01/12/ 1992 ông chủ tịch phường Cam giá cùng ông đại diện ban nhà đất phường Cam giá đã cho gia đình bà Hoàng thị Ninh mượn 58m2 đất trong diện tích 240 m2 ruộng 1 vụ lúa của chồng tôi để bà Ninh trồng rau .mà chồng tôi và gia đình không được biết . trên giấy đó có ghi rõ là :" cho mượn để tăng gia cải thiện thêm đời sống , không được chuyển mục đích sử dụng vào việc khác .Khi nào tập thể sử dụng thì phải trả lại , không được đền bù ,không có điều kiện bán đổi "
  Giấy này sau khi xảy ra tranh chấp gia đình tôi mới biết 
  vì ruộng đó nằm ở điạ hình phức tạp cấy lúa luôn bị sản lượng thấp, không chủ động được việc canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên 
  nên khi được nhà nước miễn thuế nông nghiêp  , gia đình tôi có cho một số hộ lân cận mượn để trồng rau trên thửa ruộng đó.Nay tôi có điều kiên để canh tác thửa ruộng đó  ,làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa ruộng đó thì gia đình bà Hoàng thị Ninh không trả lại lấy lý do là bà ấy đã được ông chủ tich và ông ông đại diện ban nhà đất phường Cam giá cho mượn từ năm 1992. và gia đình bà ấy cũng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 58m2 trong diện tich 240m2 của gia đình tôi '
  Tôi cam đoan sự việc trên là đúng sự thật hoàn tòan 
  Vậy thưa luật sư xin tư vấn cho tôi :
  1- giấy cho mượn 58m2 của gia đình bà Ninh trong 240m2 của gia đình tôi có hợp pháp không ?
  2 tôi có quyền đòi lại từ gia đình bà Ninh để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?
  Tôi xin trân trọng cảm ơn luật sư
   
   
  2471 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455820   03/06/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bác !
  Luật sư Đặng Văn Cường trả lời bác như sau:

  Đất nông nghiệp là loại đất sử dụng có thời hạn và nếu người sử dụng đất không sử dụng liên tục 12 tháng thì có thể bị nhà nước thu hồi. Theo thông tin bác nêu thì phần diện tích đất trên của gia đình bác là thuộc sự quản lý của Hợp tác xã, Hợp tác xã giao cho gia đình bác sử dụng có thời hạn chứ không phải là giao đất để sử dụng lâu dài, thời gian từ 1992 gia đình bác không sử dụng nữa và HTX đã giao cho người khác sử dụng, sau đó được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vì vậy gia đình bác không có cơ sở để đòi lại diện tích đất đó,

  Bác có thể tham khảo quy định sau đây của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP về giải quyết tranh chấp đất đai trong các trường hợp này:

  "2.4. Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất trong trường hợp đất đã được đưa vào tập đoàn sản xuất, hợp tác xã mà sau đó tập đoàn sản xuất, hợp tác xã đã bị giải thể.

  Đối với đất đã được cá nhân, tổ chức đưa vào tập đoàn sản xuất, hợp tác xã để sử dụng chung trong quá trình thực hiện chính sách hợp tác hoá nông nghiệp mà sau khi tập đoàn sản xuất, hợp tác xã bị giải thể thì căn cứ vào quy định tại Điều 1 của Luật Đất đai năm 1987khoản 2 Điều 2 của Luật Đất đai năm 1993 và khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2003 cần phân biệt như sau:

  a) Chủ cũ hoặc người thừa kế của người đó không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất nếu đất đó đã được giao cho người khác sử dụng và họ đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh người đang sử dụng đất đó có hành vi gian dối, lừa đảo... để được giao quyền sử dụng đất.

  b) Chủ cũ hoặc người thừa kế của người đó có quyền đòi lại quyền sử dụng đất hoặc giá trị quyền sử dụng đất khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

  - Đất không bị Nhà nước quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  - Chủ cũ có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003;

  - Người đang sử dụng đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 và cũng không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003 vì lý do người đó sử dụng đất là ở nhờ, mượn, thuê, lấn, chiếm đất hoặc bằng các giao dịch dân sự khác trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.".

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn