Tranh chấp đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #367830 15/01/2015

  hoiluatsu.2015

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất nông nghiệp

  Chào luật sư!

  Tôi có vài điều cần luật sư tư vấn giúp đỡ như sau:

  Năm 1994, gia đình tôi có khai hoang vùng đất tự nhiên ( đất bỏ hoang không có chủ) khoảng 0,5ha và sử dụng cày cấy đến năm 2014. Không có tranh chấp với ai, và cũng không có ai nói gì về miến đất này. Đến ngày 5/01/2015, có ông hàng xóm ( Hồ Văn Nhành ) đến gia đình tôi và nói đất của gia đình chúng tôi đang sử dụng trồng lúa đó là đất của tổ tiên ông ( ông hàng xóm) để lại và đòi gia đình tôi phải trả lại cho gia đình ông gia đình tôi nói lại, nhưng ông cứ khẳng định 1 câu là đất của gia đình ông.

  Vậy gia đình chúng tôi phải giải quyết việc này như thế nào? Có luật bảo hộ không? Bảo hộ như thêa nào? 

  Rất mong luật sư tư vấn giúp đỡ cho gia đình chúng tôi được nhờ.

  Cuối cùng xin chân thành cảm ơn!

   
  4691 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #368297   20/01/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Nếu ông hàng xóm có giấy tờ thì tòa sẽ buộc gia đình ông trả lại và ông hàng xóm phải bồi thường công sức bồi đắp, tuy nhiên từ 1994 đến nay gia đình ông có kê khai hay có giấy tờ gì hay không?ông cần nooi1 rõ nơi ông khia hang thuộc địa phuong nào

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #368959   25/01/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Công ty luật Tiền Phong xin được tư vấn như sau:

  1. Giải quyết tranh chấp đất không có giấy tờ

  Điều 202, Luật Đất đai 2013 quy định:

  “1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

  3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.”

  Căn cứ vào hồ sơ địa chính, UBND cấp xã sẽ tổ chức giải quyết tranh chấp đất dựa trên các căn cứ: nguồn gốc sử dụng, thời gian sử dụng đất và hồ sơ lưu trữ tại xã.

  Trường hợp hòa giải không thành hoặc không hòa giải được, các bên có quyền đưa vụ việc ra tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết.

  2. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất

  Như bạn trao đổi, đã nhiều năm gia đình bạn thực tế sử dụng đất mà không có tranh chấp với ai, gần đây gia đình hàng xóm mới nhận đất là của họ. Như vậy, cần thiết phải chứng minh về việc sử dụng đất ổn định để làm căn cứ xác lập quyền sử dụng đất.

  Điều 21, Nghị định 43/2014/NĐ – CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định là:

  - Việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  - Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

  +) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp;

  +) Biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc sử dụng đất, biên bản hoặc quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong việc xây dựng công trình gắn liền với đất;

  +) Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực thi hành; biên bản hòa giải tranh chấp đất đai có chữ ký của các bên và xác nhận của đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;

  +) Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; Giấy chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký;

  +) Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ;

  - Trường hợp thời điểm sử dụng đất thể hiện trên các loại giấy tờ quy định nêu trên không có sự không thống nhất thì thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định theo giấy tờ có ghi ngày tháng năm sử dụng đất sớm nhất.

  - Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ quy nêu trên hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.

  Như vậy, bạn có thể căn cứ vào quy định trên để làm đơn trình bày cũng như đề nghị UBND xã đứng ra giải quyết, theo đó đưa ra bằng chứng về việc gia đình nhà bạn mới là người sử dụng đất duy nhất, ổn định suốt từ những năm 1984 đến nay, do vậy, cần xác lập chủ quyền cho gia đình nhà bạn

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977