Tranh chấp Đất nhà thờ phan đăng giải quyết thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #85957 01/03/2011

  dungxmen2011

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp Đất nhà thờ phan đăng giải quyết thế nào?

                                                  kính gửi
  Dòng họ chúng tôi có mảnh đất nhà thờ theo gia phả là 117 năm. Nay có người con cháu trong dòng họ, trước đây được cho ở trên đất nhà thờ, nay đã tự ý làm bìa đất và xảy ra tranh chấp với thờ họ.

  Xin cho biết sự việc này sẽ được giải quyết như thế nào theo pháp luật?
  rất mong đươc giúp đỡ
   
  4834 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #86025   02/03/2011

  nguyenbuibahuy
  nguyenbuibahuy
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (469)
  Số điểm: 3185
  Cảm ơn: 72
  Được cảm ơn 67 lần


         Chào bạn..!!!
         Theo như bạn trình bày thì đây là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Theo quy định của Pháp luật. Tranh chấp này cần được hòa giải ở cấp xã, phường, thị trấn. vì vậy, bạn nên làm đơn gởi đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có diện tích đất đó để yêu cầu hòa giải theo quy định của pháp luật.
         Nếu một trong hai bên không đồng ý với kết quả hòa giải hoặc hòa giải không thành thì các bên có quyền khởi kiện ra cơ quan có thẩm quyền.
        + Nếu diện tích đất trên đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoăc các giấy tờ khác quy định tại khoản 1, 2, 3 Luật đất đai thì thẩm quyền thuộc về tòa án.
        + Nếu diện tích đất không có các loại giấy tờ trên thì thẩm quyền thuộc về UBND.
        Về vấn đề nội dung của vụ tranh chấp thì hai bên cần cung cấp những chứng cứ làm cơ sở cho việc giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.
       

  Điều 50 (Luật đất đai). Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  Cập nhật bởi nguyenbuibahuy ngày 02/03/2011 11:57:31 AM

  Nguyễn Bùi Bá Huy - nguyenbuibahuy@gmail.com

  Công Ty Luật TNHH Sài Gòn Á Châu - www.saigon-asialaw.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenbuibahuy vì bài viết hữu ích
  dungxmen2011 (02/03/2011)