Tranh chấp đất khai hoang giáp nghĩa địa

Chủ đề   RSS   
 • #311629 28/02/2014

  nguyen_mua

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:27/02/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất khai hoang giáp nghĩa địa

  Xin chào các Luật sư, tôi có vấn đề mong các luật sư tư vấn giúp.

  Năm 1973 gia đình tôi đã khai hoang 1 thửa đất cát trắng để trồng màu và cây lâm nghiệp với diện tích 800m2, năm 2009 chúng tôi được cấp sổ đỏ 300m2, nhưng vừa rồi làm tuyến quốc lộ 1A đã đền bù 200m2.

  Năm 1993 UBND xã chứng nhận cho gia đình tôi được sử dụng mảnh đất đó, có giấy chứng thực của UBND xã (đất nông nghiệp tại địa phương tôi không phải nộp thuế). Sau đó gia đình tôi không trồng trọt trên đất đó nữa, hàng rào bị những gia đình xung quanh phá bỏ.

  Trước Tết ông P đã bốc mộ giáp ranh giới đất nhà tôi, sau đó xây tường trên diện tích đất mà gia đình tôi đã khai hoang.

  Tôi đã gặp ông P bàn bạc, giải thích, thỏa thuận nhưng ông P không chấp nhận, và vừa đắp 1 ngôi mộ giả trên phần đất mà ông lấn chiếm, tiếp tục xây tường rào bao quanh, lấy lí do là xây khuôn viên quy tập mộ dòng họ.

  Gia đình tôi quyết định trình đơn lên UBND xã việc tranh chấp này. (Nhưng tôi sợ trong thời gian chờ UBND giải quyết, ông P sẽ tiếp tục xây dựng, và phá bỏ cái huyệt cũ của phần mộ đã di dời trên đất ông ta để phi tang, vì mới đây ông P đã trồng cây lên đó)

  Tôi muốn hỏi luật sư nếu hòa giải không thành, chúng tôi có đủ cơ sở pháp lí để phát đơn kiện không, trường hợp xấu nhất là gì?

  Mong quý luật sư tư vấn giúp.

  Tôi xin cám ơn.

   
  2846 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #343175   08/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Nếu đất khai hoang nhà bạn đã có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính của xã hoặc đã được cấp sổ đỏ thì gia đình bạn có quyền làm đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân huyện nơi có đất đang tranh chấp theo quy định tại khoản 1 Điều 136 Luật đất đai 2003 về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: "Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết"

  Trong thời gian chờ Tòa thụ lý, gia đình bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu ông P giữ nguyên hiện trạng thửa đất.

  Bản án, quyết định của Tòa án sẽ buộc các bên thi hành

   
  Báo quản trị |