Tranh chấp đất giữa 2 nhà

Chủ đề   RSS   
 • #258838 03/05/2013

  phucaumoi

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất giữa 2 nhà

   

  Xin chào luật sư.

  Năm 2003 nhà tôi xây lại, có chừa khoảng đường hẻm nhỏ, năm 2010 nhà bên cạnh xây thì lấn quá sát , do quá trình nói chuyện với nhau không được nên tôi nhiều lần gửi đơn lên " ban nhân dân khóm, ban tư pháp phường, ủy ban nhân dân phường " nhưng không được giải quyết. 

  Năm 2012 cây kiển trước nhà tôi trổ rễ làm nứt ống nước nhà bên cạnh, họ có phản ảnh với tôi và tự sửa chữa ống nước.

  Mới đây, do nhà họ làm mái che bằng sắt cố định nên đã cạy nóc mái tôn của tôi và khung sắt sát bên khung của tôi. Tôi có nói họ cắt bớt khung sắt dư chìa ra nhưng họ không đồng ý và nhắc lại chuyện ống nước, chặt gần gãy cây của tôi và nói nhà tôi lấn đường hẻm nhà họ.

  Sự việc được công an phường ngăn can và quyết định ngưng thi công mái tôn cho đến khi địa chính phường đến đo đạc. Đã 2 ngày sau khi tôi báo địa chính nhưng địa chính vẫn chưa đến, ngày thứ 2 này nhà bên cạnh đã tiến hành thi công và hoàn thành mái tôn. 

  Trước đó do nhà bên cạnh khác xây lấn ranh quá lộ liễu, đã 1 lần tôi mời địa chính phường đo và xác thực họ lấn 1 viên gạch của tôi, và họ đồng ý không lấn. Còn nhà bên cạnh ( hiện đang tranh chấp ) lấn 2 viên gạch.

  Xin quý luật sư tư vấn như vậy nhà họ có lỗi hay không, phần lỗi bên tôi là như thế nào, tôi phải kiện như thế nào và sẽ giải quyết ra sau, về phía cơ quan phường có lỗi hay không. ? 

  Hiện đó là cây có thân đẹp quý, đã nhiều người đến hỏi mua nhưng tôi để bóng mát và không biết giá nên không bán, theo tôi được biết, tự ý phá hoại tài sản người khác ( không phải phần lấn ra ) là có lỗi và đền bù theo thỏa thuận 2 bên, có đúng như vậy không ạ. ?

  Mong được giải đáp.

  Chân thành cảm ơn. 

   

  Cập nhật bởi phucaumoi ngày 03/05/2013 01:22:45 CH Cập nhật bởi phucaumoi ngày 03/05/2013 01:15:56 CH
   
  14207 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #258859   03/05/2013

  maichitinh
  maichitinh
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2013
  Tổng số bài viết (140)
  Số điểm: 986
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 69 lần


  Chào bạn, về thắc mắc của bạn tôi lần lượt trả lời như sau:

  Quyền sử dụng đất của bạn được pháp luật bảo đảm phần diện tích và không gian thẳng đứng theo chiều cao. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh là phần đất đó hoàn toàn thuộc quyền sử dụng của mình thì các hành vi lấn chiếm đều vi phạm pháp luật. BLDS quy định:

  Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

  Khi có tranh chấp xảy ra liên quan đến đất đai bạn phải nhờ chính quyền địa phương giải quyết nếu không thành bạn có thể khởi kiện ra tòa. Chính quyền không giải quyết là sai quy định. Tuy nhiên nếu sự việc xảy ra mới đây thì có thể là chính quyền chưa giải quyết chứ không phải là không giải quyết, bạn nên liên hệ hỏi rõ.

  Người có hành vi hủy hoại tài sản của người khác tùy mức độ sẽ phải bồi thường theo Điều 604 BLDS 2005 hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 143 BLHS nếu tài sản bị hủy hoại có giá trị lớn.

  Trên đây là nội dung tư vấn !

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maichitinh vì bài viết hữu ích
  phucaumoi (03/05/2013)
 • #258865   03/05/2013

  thanhhlu
  thanhhlu
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2012
  Tổng số bài viết (189)
  Số điểm: 3180
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 94 lần


  Chào bạn phucaumoi!

  Về thắc mắc của bạn, chúng tôi chia sẻ với bạn như sau: 

  Việc tranh chấp đất với nhà liền kề là chuyện bình thường và thường giá trị không lớn, đòi hỏi các bên phải bình tĩnh và kiềm chế trên cơ sở đảm bảo tình đoàn kết lối xóm, hai bên cần nói chuyện thẳng thắn trao đổi rõ ràng quan điểm của mỗi bên, ai có lỗi thì cần sửa lỗi nếu gây thiệt hại thì phải bồi thườngcó thể thỏa thuận giữa các bên.

  Nếu hai bên không đi đến được vấn đề chung cần nhờ sự can thiệp của các ban ngành tại khóm, ấp, chính quyền địa phương. Nếu không có sự trả lời của chính quyền thì bạn hãy gặp họ thường xuyên cho đến khi có câu trả lời. Bạn có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã để khiếu nại về việc lấn chiếm đất của nhà hàng xóm. 

  - Tôi có trao đổi với bạn về hành động của phía bạn và người hàng xóm

  Thứ nhất, việc cây cảnh làm nứt ống nước nhà hàng xóm, cây cảnh đó mọc gần với đất nhà hàng xóm ? nếu rễ cây ăn lan sàng nhà hàng xóm? thì bạn cần trao đổi với nhà hàng xóm nếu họ đồng ý thì tiếp tục để như vậy còn không thì bạn cần thay đổi.

  Thứ hai, việc hàng xóm xây mái che mà tự ý cậy mái nhà bạn như vậy là họ đã sai, bạn có thể yêu cầu họ bồi thường, hoặc nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương, cho tới khi đạt được mục đích. Nếu chính quyền không giải quyết bạn có thể gửi đơn tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú để nhờ Tòa án giải quyết (Thường thì đây là giải pháp cuối khi không hòa giải được tại cơ sở).

  Chúc bạn và gia đình thành công.    

       

  Luật sư Nguyễn Tiến Thành - Công ty Luật TNHH SEC Việt Nam

  Email: Tienthanhbg09@gmail.com

  Hotline: 01688 024 604 - 01234110689

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhhlu vì bài viết hữu ích
  phucaumoi (03/05/2013)