DanLuat 2015

Tranh chấp đất đai trong gia đình . mong LS giúp

Chủ đề   RSS   
 • #137839 07/10/2011

  water.bean

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai trong gia đình . mong LS giúp

  Kính gửi các luật sư

  Lần đầu tiên em post bài ở đây mong các Ls góp ý :

  . Nội dung chính của câu chuyện em kể là việc tranh chấp đất đai của ông bà ngoại em giữa vợ con của cậu em ( cậu đã mất khá lâu ) với anh chị em trong gia đình .


  . Em kể lại câu chuyện này với tư cách là người con người cháu trong gia đình chứ không phải là người có trực tiếp liên quan ( người trực tiếp liên quan là mẹ em  ). Nên 1 số chi tiết của ngày xưa rồi 1 số chuyện ngoài lề em không được biết rõ, chỉ được nge mẹ em kể lại và mọi người nói chuyện. Nhưng em sẽ cố kể chính xác nhất có thể. Và chỉ khi mọi chuyện vỡ lở, nhà em đâm đơn kiện thì em mới được chứng kiến tường tận. Có thể em kể theo ý chủ quan của em sẽ nhiều. Mong mọi người thông cảm.


  Chuyện là thế này ạ :


  Ông bà ngoại em có sinh được 6 người con : 3 trai 3 gái. Gia đình của em chủ yếu cũng làm nông và công nhân nên cũng không có của cải dư thừa.


  Ông bà ngoại em đều đã mất từ lâu. Trước thời gian ông bà mất thì người vợ chồng cậu em ( con thứ 5 ) về ở cùng để chăm sóc ông bà. Ông em mất thì tầm năm 8 mấy đó, còn bà em mất vào năm 91-92 lúc đó em mới sinh. vì vậy chuyện trước đó em không được biết đến. Sau khi ông bà mất thì vợ chồng người cậu là người tiếp tục ở lại ngôi nhà, vừa để ở vừa để chăm sóc rồi giữ gìn ngôi nhà. 


  Rồi sau đó 1 thời gian cậu em mất vì ung thư, cách đây cũng được chục năm rồi ạ, sau khi cậu em mất thì mợ em và 2 đứa con gái vẫn ở ngôi nhà đó.


  Chuyện trước đó em chỉ biết được có thế, nhưng mọi chuyện vỡ lỡ khi đến đầu năm vừa rồi. Nhà em tá hỏa khi mợ em đã bán lại căn nhà và phần đất của ông bà cho 1 người khác, đổi lại bằng 1 căn nhà 3 tầng của người ta


  Chuyện này trước khi đó gia đình em không hề có 1 tí mảy may nào ngờ tới, và không được mợ em bàn lại với anh chị em nào cả. Là do 1 mình mợ em quyết định và khi mọi việc xong xuôi, chủ mới xuống xây nhà ở phần đất ông bà thì gia đình em mới biết.


  Em xin nói thêm là trước đó sổ đỏ của phần đất ông bà là không có hoặc là đứng tên ông bà ( cái này em không rõ, em sẽ hỏi lại sau ạ ). Nhưng em xin chắc chắn 1 điều rằng mợ em đã dùng tiền để chạy cửa sau làm sổ đỏ để bán nhà. Vì nếu không có giấy tờ đã đành, còn nếu giấy tờ nhà mang tên ông bà ngoại thì không có 1 giấy tờ nào sau này ủy quyền phần đất đó cho cậu mợ em cả.


  Việc này có lẽ mợ em và con gái đã bàn tính trong 1 thời gian khá dài, ngoài mặt vẫn ngon ngọt nhẹ nhàng với mọi người trong gia đình em, vì thế nhà em không thể ngờ tới là mợ em có thể làm việc đó .


  Đến sau khi sự việc vỡ lở. nhà em đã có ý kiến lên địa phương, dùng da dùng dằng mãi họ mới giái quyết cho bằng phương án hòa giải. nhưng mợ em không chấp nhận lấy lại đất. kể từ đó cũng không nói với mẹ em hay các bác lấy 1 lời. không nói rõ nguyên nhân, cũng không xin phép ai. Coi như là không có bất kì 1 mối liên quan quen biết gì với gia đình em


  Sau 1 thời gian án binh bất động trong ngôi nhà cũ vì nhà em làm căng quá, khoảng hơn tháng trước thì mợ và 2 con đã chuyển sang nhà mới và cho người chủ cũ xuống phần đất ông bà em khai thác


  .


  Vì sự việc không hòa giải được nên bên nhà em quyết định kiện ra tòa, nhà em có thuê 1 luật sư là người quen biết cũng được gọi là khá thân với mẹ em với số tiền 100tr cho lần đầu tiên. Nhưng sau 1 thời gian, em không nhớ rõ nhưng cũng mấy tháng rồi ạ mà bên luật sư vẫn chưa thấy động tĩnh gì


  Mẹ em vẫn liên lạc thường xuyên cho Ls đó, nhưng người đó cứ khất lần khất lần, hết lí do này tới lí do khác. Đến bây giờ 1 thời gian quá lâu rồi mà người đó vẫn chưa nói năng gì. đầu tháng 9 vừa rồi mẹ em có gọi cho người đó, thấy Ls đó bảo là xong rồi, mấy hôm nữa thì tòa gọi, nhưng chờ mãi lại không thấy, mẹ em lại gọi lại, Ls đó lại bảo đ��t này tòa họp hành gì đó nên chưa giải quyết được, sang đầu tháng sau .... Và đến bây giờ đầu tháng sau được gần 10 ngày rồi nhưng Ls đó vẫn chưa gọi cho mẹ em


  Sáng nay em có nói với mẹ là hôm nay điện thoại cho Ls xem, hỏi xem như thế nào, nếu người đó con trì hoãn nữa thì em chắc chắn có vấn đề, và em nói với mẹ là bảo mẹ rút đơn về, không làm tiếp hợp đồng với người này nữa. Vì sau 1 thời gian trì hoãn quá lâu, so với 1 đơn kiện được tòa nhận, nhà em đã sinh nghi, không biết vị Ls này có nhận cửa sau hay đại loại như thế của cái người chủ mới phần đất ông bà em hay không ?

  P.s:


  gia đình em đều không ai theo Luật, cũng không am hiểu luật pháp lắm nên em mạo muội post lên đây để ai hiểu ai biết thì chỉ cho nhà em với 


  1. vụ đất cát là nhà em làm đúng hay sai


  2. vị Ls đó thì có nên tin tưởng người ta nữa hay không ( vấn đề này em không biết có phải vấn đề nhạy cảm không, nhưng em mong các Ls cho lời khuyên thật xác đáng về người LS này, vì gi đình em hiện giờ rất hoang mang không biết nên làm thế nào )
  Cập nhật bởi water.bean ngày 07/10/2011 12:17:07 CH Cập nhật bởi water.bean ngày 07/10/2011 12:04:34 CH Cập nhật bởi water.bean ngày 07/10/2011 10:46:44 SA
   
  5059 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #137887   07/10/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2691 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Tôi trả lời bạn như sau:

  1.                       Theo thông tin sơ lược về nội dung mà bạn nêu ra thì nhiều khả năng nhà đất đó là di sản của ông, bà ngoại bạn (nếu chưa có văn bản chuyển quyền cho người khác). Do vậy, gia đình bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu chia thừa kế đối với phần di sản của ông ngoại bạn (còn thời hiệu yêu cầu chia thừa kế là 10 năm). Còn phần di sản của bà bạn thì đã hết thời hiệu nên Tòa án sẽ không giải quyết, phần đó thuộc về quyền quản lý, sử dụng của vợ và các con của Cậu bạn (người đang sử dụng được tiếp tục sử dụng đối với phần di sản hết thời hiệu thừa kế). Theo đó một nửa nhà đất đó sẽ được chia làm 6 phần cho các thửa kế.

  Như vậy, nếu nhà đất là di sản của ông bà bạn để lại không có di chúc thì nếu có tranh chấp về thừa kế thì vợ của cậu bạn sẽ được nhận, sử dụng phần di sản của bà ngoại bạn (½ nhà đất) và được hưởng thừa kế là 1/6 di sản của ông bạn. Thông thường thì Tòa án sẽ chia di sản làm 7 phần, người quản lý, duy trì bảo quản di sản sẽ được một phần, còn lại 6 phần chia cho 6 thừa kế. Ngoài ra vợ chồng cậu bạn còn được thanh toán số tiền đã bỏ ra sửa nhà.

  2.                       Nếu nhà đất đó là tài sản của hộ gia đình (nguồn gốc được chia chung cho hộ gia đình) thì mẹ và các bác bạn có thể yêu cầu chia tài sản chung và chia thừa kế của ông ngoại bạn theo quy định pháp luật.

  Để xác định được kết quả vụ án thì bạn phải thu thập thông tin về nguồn gốc đất để xác định là thửa đất đó là của ông bà bạn hay của hộ gia đình bao gồm cả mẹ bạn và các bác bạn? Nếu nhà đất đã được cấp GCN cho vợ cậu bạn thì cần kiểm tra xem việc cấp GCN đó có đúng pháp luật không? Nếu không đúng thì đề nghị UBND hủy GCN theo quy định.

  3.                       Còn đối với vị Luật sư đồng nghiệp kia thì bạn hỏi lại mẹ bạn xem Ls đó có ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý với mẹ bạn không? Nếu chưa ký HĐ DVPL thì gia đình bạn cần phải ký hợp đồng và yêu cầu Ls thực hiện dịch vụ theo đúng hợp đồng đã ký kết.

  Theo Quy tắc đạo đức hành nghề Ls thì Ls không được bảo vệ quyền lợi cho hai khách hàng có quyền lợi đối lập trong cùng một vụ án. Do vậy nếu vị Ls đó vi phạm quy tắc thì gia đình bạn có quyền yêu cầu Đoàn ls hoặc Liên đoàn Ls xử lý theo quy định.

  4.                       Theo quy định của bộ luật tố tụng ds thì sau khi thụ lý, Tòa án phải triệu tập các đương sự đến để hòa giải, lấy lời khai, đối chất, yêu cầu các đương sự cung cấp chứng cứ, định giá tài sản… rồi mới xử được. Nhanh thì cũng phải 3, 4 tháng mới xong, lâu thì “nhiều” năm mới xong! Do vậy, bạn cần tìm hiểu thêm về thủ tục để thêm vững tâm khi theo kiện. Nếu gia đình bạn đã có văn bản ủy quyền cho Ls thì mọi việc sẽ do Ls tiến hành, khi nào có kết quả ls sẽ thông báo cho gia đình bạn.

  Chúc gia đình bạn sớm giải quyết ổn thỏa mọi việc. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với tôi để được giải đáp.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #137908   07/10/2011

  water.bean
  water.bean

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào Luật sư Cường, trước tiên em cảm ơn Luật sư đã trả lời giúp em vấn đề này

  Nhưng có 1 chỗ em chưa hiểu rõ đó là phần phân chia tài sản của ông và bà. Ông em mất tầm năm 198 mấy, còn bà em mất năm 1991-1992 gì đó. gia tài của ông bà chỉ có 1 ngôi nhà vs 1 mảnh vườn như em đã nói ở trên

  Nếu theo luật thừa kế mà LS đã nói ở trên về phần di sản của ông được chia còn bà không đc chia thì lấy căn cứ ở đâu để phân chia phần di sản này ạ. vì theo em đc biết, ông bà mất không để lại giấy ủy quyền hay phân chia đất cho ai cả. Hay là cứ chia đôi ra 1 nửa của ông 1 nửa của bà để tính mà chia ạ

  Luật sư thông cảm nếu em hỏi ngây ngô, tại em mới là svien lại khoogn học ngành luật nên không nắm rõ

  còn về nguồn gốc đất và giất tờ kí kết em sẽ hỏi lại mẹ em rồi xác nhận lại với Luật sư sau.

  cảm ơn Luật sư nhiều .
   
  Báo quản trị |  
 • #137947   07/10/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2691 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu ông bà bạn đều đã chết trước năm 1996 thì bây giờ đã hết thời hiệu để yêu cầu chia thừa kế rồi (theo quy định tại Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐ-TP ngày 10/8/2004 của HĐTP TAND tối cao) nên nếu có đơn yêu cầu chia thừa kế, Tòa án cũng không thụ lý (Trừ trường hợp ông bà bạn có người con sống ở nước ngoài thì áp dụng Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH11 về giao dịch dân sự có người nước ngoài tham gia). Cụ thể, tại điểm 2.2, tiểu mục 2, phần 1, Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐ-TP quy định như sau: “Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

  a) Đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 1/7/1996, thì thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết 02/HĐTP ngày 19/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao "hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế" (là 10 năm kể từ năm 1990).

  Khi xác định thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế mà thời điểm mở thừa kế trước ngày 1/7/1991 và di sản là nhà ở thì thời gian từ ngày 1/7/1996 đến ngày 1/1/1999 không tính vào thời hiệu khởi kiện.”.

  Từ những thông tin bạn bổ sung thì nếu ông bà bạn không có người con nào ở nước ngoài thì đến nay đã hết thời hiệu yêu cầu chia thừa kế của ông bà bạn (10 năm kể từ năm 1990). Nếu gia đình bạn có khởi kiện, yêu cầu chia thừa kế của ông bà bạn thì Tòa án cũng không thụ lý. Do đó theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ con của cậu bạn được quyền tiếp tục sử dụng nhà đất đó theo quy định pháp luật.

  Thân ái!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #138003   07/10/2011

  water.bean
  water.bean

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn Luật sư đã trả lời.

  về chuyện thừa kế thì em cũng có vừa hỏi lại mẹ em. mẹ em có nói là không làm theo luật thừa kế, mà bây giờ lấy về quy vào làm tài sản chung

  em xin hỏi luật sư là gia đình em làm thế có được không. tại khi ông bà mất thì chỉ có giấy tờ nhà đứng tên ông bà, sổ đỏ chưa có làm, sau này mợ em đã đi làm chiu để bán ngôi nhà và phần đất đó

  cảm ơn ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #138016   07/10/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7225)
  Số điểm: 44759
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2691 lần
  Lawyer

  Thực ra bạn cũng chỉ “nghe mẹ nói” mà không được “mục sở thị” thì những tư vấn của Ls chỉ mang tính chất tham khảo theo thông tin mà bạn đưa ra. Do vậy, bạn cần xem lại “giấy tờ nhà đứng tên ông bà” là giấy tờ gì? Nhà đất này là do ông bà bạn mua hay được các cụ lâu đời để lại hay được Nhà nước cấp đất…? Hiện nay GCN đứng tên ai? Căn cứ nào để cấp GCN (hồ sơ xin cấp GCN)?

  Căn cứ nào để mẹ bạn yêu cầu chia tài sản chung? Thông thường chỉ có hai căn cứ mà mẹ bạn có thể yêu cầu chia tài sản chung là GCN được cấp cho Hộ gia đình trong đó có tên mẹ bạn hoặc chia tài sản chung theo quy định tại Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của HĐTP TAND tối cao, cụ thể như sau: “Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

  a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

  a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

  a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.”.

  Như vậy, đối với di sản thửa kế, nếu trong thời hạn 10 năm không có văn bản xác nhận quyền thừa kế hoặc sau mười năm mà các đương sự vẫn có tranh chấp thì không thể áp dụng Văn bản pháp luật này để yêu cầu chia tài sản chung.

  Do vậy, bạn cần xem lại tất cả các thông tin trên để tránh “Tiền mất tật mang” Nếu vụ việc này không có căn cứ thì không nên kiện tụng để tránh mất thời gian, tiền của và tình cảm.

  Nếu cần thông tin thêm, hãy liên hệ với tôi để được giải đáp cụ thể!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-