DanLuat 2015

Tranh chấp đất đai trong dòng họ

Chủ đề   RSS   
 • #285556 10/09/2013

  vanhoabkecc

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2013
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai trong dòng họ

  Ông bà nội tôi đã qua đời để lại một đồi núi (ông Nội mất lâu quá tôi không nhớ năm nhưng bà nội thì mất năm 1988),đồi núi này do bố tôi trông coi khai thác sử dụng từ trước khi bà nội tôi qua đời cho đến nay và có trách nhiệm lo thờ cúng ông bà. Nhưng đến năm 2012 khi có thông tin quy hoạch xây dựng nhà máy nước thì Bác tôi yêu cầu bố tôi phải giao lại toàn bộ đồi núi này cho bác tôi, để bác tôi làm giấy CNQSDĐ đứng tên bác tôi. Bố tôi bảo đất của ông bà thì chia đôi Bố tôi 1/2 còn Bác tôi 1/2 núi nhưng Bác tôi không đồng ý và bảo sẻ đưa ra tòa sử vì Bác tôi đòi lấy hết chứ không chịu chia đôi núi. Vậy xin hỏi luật sư liệu bố tôi có lấy lại được 1/2 đòi núi này không và bác tôi có thể lấy hết núi thì có đúng không.

  Vì Bố tôi tuổi đả cao nên Bố tôi giao lại toàn bộ núi này cha Anh cả tôi khai thác quản lý đã hơn mười năm nay, vừa rồi Anh tôi đã khai thác cây trồng và chuẩn bị xuống lứa cây mới nhưng Bác tôi không cho trồng và đòi trả đất lại cho Bác tôi (Anh tôi chỉ trồng có 1/2 núi còn 1/2 núi để giao lại cho Bác tôi theo như ý của Bố tôi là đất của Ông bà còn hai anh em nên chia đôi).

  Vậy xin hỏi luật sư Anh tôi có tiếp tục trồng cây nữa không?.

   
  2565 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #285766   12/09/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Theo thông tin bạn nêu thì thửa đất đồi, núi đó được gia đình bạn sử dụng từ lâu (thời ông bà tới nay). Tuy nhiên, bạn không cung cấp thông tin về giấy tờ pháp lý của thửa đất đó thế nào: Ông bà bạn khai hoang hay được chính quyền giao? Thửa đất đó có đóng thuế không? Đã được cấp GCN QSD đất chưa? Giấy tờ tên ai?... nên luật sư chưa thể có câu trả lời cụ thể cho bạn được.

  2. Nếu thửa đất đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1, 2 hoặc khoản 5, Điều 50 Luật đất đai đứng tên ông bà nội bạn và ông bà nội bạn đã qua đời không để lại di chúc thì di sản đó thuộc về các thừa kế của ông bà bạn: Quyền lợi của bố bạn và bác bạn ngang nhau về thừa kế theo pháp luật. Bố bạn có công duy trì, tu tạo di sản thì sẽ được thêm phần công sức đó. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, việc tranh chấp về quyền thừa kế chỉ có thời hiệu khởi kiện 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người có di sản chết). Nếu cả ông bạn và bà bạn đều đã chết quá 10 năm thì nay có tranh chấp tòa án cũng không thụ lý, giải quyết.

  3. Nếu ông bà bạn không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó; ông bà bạn đã chết quá 10 năm; Bác bạn cũng không có giấy tờ pháp lý về thửa đất đó. Đồng thời gia đình bạn đã sử dụng ổn định, liên tục, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo quy định tại khoản 4, Điều 50 Luật đất đai và hướng dẫn tại Điều 3, Nghị định số 84/2007/NĐ-CP thì gia đình bạn được công nhận quyền sử dụng đất, bác bạn không thể đòi chia phần ở thửa đất đó..

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-