TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Chủ đề   RSS   
 • #417093 29/02/2016

  TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI KHÔNG CÓ GIẤY TỜ VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  Xin kính chào luật sư!

  Tôi xin hỏi luật sư về vấn đề của tôi như sau, mong luật sư tư vấn giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn nhiều.

  Trước tiên tôi xin trình bày về nguồn gốc đất tranh chấp.

  Trước năm 1975: Khu đất tranh chấp này do bà nội tôi khai phá, khu đất này lần lượt cho ông Xiêm mượn ở (ông Xiêm là cha ông Hai Bá). Sau đó ông Hai Bá chuyển đi nơi khác và trả lại cho mẹ tôi là Nguyễn Thị Tờ. Mẹ và chị tôi là Nguyễn Thị Phiếu đã trồng dương liễu rào lại xung quanh và trồng khoai lang trên khu đất. Hàng dương liễu này tồn tại đến năm 2001 thì gia đình tôi mới chặt hết.

  Năm 1966 – 1968, khu đất này được dùng để đào một hầm bí mật do mẹ tôi là Nguyễn Thị Tờ quản lý để nuôi 04 du kích xã gồm các ông: Lê Xáng – Cán sự trưởng, Trưởng ban nhân dân thôn năm 1966 – 1968; Trần Xáng, Trần Xích và cha tôi là Nguyễn Hữu Thi. Năm 1968, địch càn quét dữ dội nên tất cả đều đã hi sinh, mẹ tôi sợ địch phát hiện ra hầm mật nên dùng đất lấp lại.

  Năm 1976, chính quyền thu hồi hầm để lấy đá xây trường học, tham gia lấy đá của hầm mẹ tôi gồm có các ông Lê  Văn Tài, giữ chức vụ Phó Ban quân quản, Công an thôn Hạ Thanh; Ông Nguyễn Sỹ Nghị và một số du kích khác. (Năm 1992 mẹ tôi có làm hồ sơ báo công có công sự mật nuôi cơ sở cách mạng gửi Phòng Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Nam và hồ sơ này gia đình tôi còn lưu giữ).

  Năm 1978, mẹ tôi cho bà Bà Võ Thị Vinh (bà Sáu Dinh), SN: 1953 thường trú tại thôn Hạ Thanh 2 - xã Tam Thanh -TP Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam mượn để ở vì sống chung với bố mẹ chồng thì hay cãi lộn. Bà Vinh cất chòi nhỏ, ở được vài tháng thì bà Vinh không ở nữa. Năm 1985 bà Nguyễn Thị Chưng (chị em cô cậu với  ba tôi) đi kinh tế mới ở Đắk Lắk về không có đất nên xin bà Vinh vào ở. Bà Vinh nói “nhà thì của tôi nhưng đất là của chị Ba Tờ (Nguyễn Thị Tờ) có gì chị hỏi ý kiến chị Ba”. Vì là chị em cô cậu nên mẹ tôi đồng ý cho ở. Bà Chưng dựng một ngôi nhà tranh tre sinh sống cùng các con sau đó chuyển ra Đà Nẵng ở cùng con trai cả là ông Trần Văn Mai (nhà bà Chưng là nhà tranh tre, sau đến năm 2000 bị bão ngã và không còn tài sản gì trên đất). Sau đó gia đình con trai thứ 3 của bà Chưng là Trần Hồng Thanh và Nguyễn Thị Lam ở một thời gian rồi chuyển đi lập nghiệp và định cư ở Phú Quốc. Tiếp đến ông Nguyễn Việt trú tại Thôn Hạ Thanh 2 dùng nhà đó làm nơi buôn muối. Một thời gian sau gia đình bà Lý, ông Đoàn đến ở vài năm rồi cũng chuyển đi Phú Quốc (hiện bà Lý, ông Đoàn đã quay về quê hương Hạ Thanh 2 ở) .

  Năm 2000 mẹ tôi lấy lại lô đất nói trên và xây một ngôi nhà cấp 4 để ở đến tháng 7/2004 thì mẹ tôi mất. Từ năm 2004 cho đến nay, tôi dùng ngôi nhà trên để làm nơi thờ cúng mẹ tôi theo ý nguyện của bà trước lúc mất. Ngoài ra do thời tiết các mùa đông mưa bão làm xóa đất nên tôi đã làm tường rào bao bọc để bảo vệ đất.

  Như vậy nguồn gốc đất do bà nội tôi khai phá, mẹ và chị tôi có công gìn giữ, bảo quản. Sau đó xây nhà vào năm 2000. Lô đất và tài sản gắn liền với đất là của gia đình tôi, đây lại là nơi từng xây hầm bí mật nuôi cơ sở cách mạng sau lấy đá xây trường học cho con em địa phương đóng góp cho sự nghiệp chung.

  Hiện nay các con của bà Chưng về nộp đơn lên Tòa án nhân dân TP.Tam Kỳ để khởi kiện gia đình tôi đòi lại đất.

  Trong Hồ sơ khởi kiện có một Sổ mục kê đất lập năm 1998 mang tên bà Lê Thị Chưng kèm theo tờ bản đồ có nêu vị trí thửa và diện tích đất.

  Theo hồ sơ hộ khẩu lưu tại UBND xã có đất tranh chấp thì bà Chưng có hộ khẩu tại địa phương từ năm 1985 đến lúc mất là năm 2001. Theo tôi được biết mặc dù bà Chưng có hộ khẩu tại địa phương đến khi mất là năm 2001 nhưng trên thực tế bà đã chuyển đi Đà Nẵng từ trước năm 1995 khi mà tất cả các con bà đã chuyển đi khỏi địa phương và không còn sống trên đất đó nữa.

  Trong quá trình sử dụng đất cả hai bên đều không thực hiện các nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất.

  Ngày 25/9/2015, Tòa án nhân dân TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã xét xử sơ thẩm vụ án là chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Tuy nhiên xét thấy đất tranh chấp là thửa đất liền kề với đất nhà tôi đang sử dụng và các con bà Chưng đã chuyển đi nơi khác và đã có nhà cửa ổn định nên Tòa ra bản án giao đất cho gia đình tôi tiếp tục sử dụng nhưng buộc gia đình tôi phải thối trả lại giá trị lô đất và chịu tiền án phí.

  Các con bà Chưng không đồng ý với bản án nên đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm tỉnh Quảng Nam.

  Vậy luật sư cho tôi hỏi nguyên đơn là các con bà Chưng khởi kiện để đòi lại quyền sử dụng đất là có đúng theo quy định của pháp luật về thừa kế và chuyển quyền sử dụng đất (vì trước lúc mất bà Chưng chưa xác lập được quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó, không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật).

  Theo hồ sơ địa chính qua các thời kỳ thì thửa đất đó chỉ có Sổ mục kê đất lập năm 1998. Như vậy về mặt giấy tờ pháp lý gia đình tôi không có, gia đình tôi chỉ có nhân chứng là người dân và cán bộ thời kì sau giải phóng xác nhận có hầm bí mật và sử dụng đất đó.

  Gia đình tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình trước khi xét xử phúc thẩm.

  Mong luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn.

   
  7067 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448767   04/03/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất như sau:

  Trước tiên, xin tóm tắt vụ việc của bạn như sau:

  - Nguồn gốc đất: khai hoang trước 1975 bởi bà của bạn

  - Cho rất nhiều người ở nhờ, trong đó có các chiến sỹ cách mạng ở năm 1966-1968 (có hồ sơ báo công có công sự mật nuôi cơ sở cách mạng gửi Phòng Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Nam).

  - Năm 1978, cho bà Sáu Dinh ở nhờ. Bà Sáu Dinh dựng chòi. Năm 1985, cho bà Chưng ở nhờ trong chòi, bà Chưng dựng thêm ngôi nhà tranh tre, sau đó các con bà Chưng cùng chuyển đi nơi khác, ngôi nhà tranh tre cũng không còn. Bà Chưng có hộ khẩu tại địa phương từ năm 1985 – 2001.

  - Khoảng năm 2015, các con bà Chưng về khởi kiện đòi lại đất. Chứng cứ: tên bà Chưng trong sổ mục kê năm 1998 (trong thời gian ở bà Chưng không đóng thuế sử dụng đất)

  - 25/9/2015, tòa án xét xử sơ thẩm: chấp nhận yêu cầu khởi kiện, xét thấy mảnh đất liền kề với mảnh đất nhà tôi đang sử dụng, các con bà Chưng đã chuyển đi nơi khác, có nhà cửa ổn định nên nhà bạn tiếp tục sử dụng, nhưng phải “thối trả lại giá trị lô đất” và “chịu tiền án phí”

  - Các con bà Chưng không đồng ý bản án sơ thẩm, đệ đơn phúc thẩm.

  Phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của gia đình bạn- người đã có công khai phá mảnh đất trên.

  Từ các thông tin do bạn cung cấp, có thể thấy sổ mục kê đất lập năm 1998 vấn đề trọng tâm của vụ việc này.

  Sổ mục kê là một loại hồ sơ địa chính phục vụ thường xuyên trong quản lý, dùng để Đăng ký nội dung biến động. Các vấn đề về sổ mục kê năm 1998 này được  quy định cụ thể tại Quyết định 499 QĐ/ĐKTK ngày 27/7/1995.

  Tuy nhiên, cần lưu ý về giá trị pháp lý của sổ này với việc chứng minh quyền của chủ sử dụng đất.

  Điều 100 Luật đất đai 2013 có quy định về các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như sau:

  Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  (…)

  g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

  Và nghị định 43/2014/NĐ-CP có giải thích rõ hơn về điều 100:

  Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai

  Các giấy tờ khác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai có tên người sử dụng đất, bao gồm:

  1.Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18 tháng 12 năm 1980.

  (…)

  Vậy, có thể thấy, sổ mục kê được lập năm 1998 không có giá trị trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay nó không phải là căn cứ thiết yếu để xác định chủ sở hữu quyền sử dụng đất. (Thực tế, ở những giai đoạn sau, sổ mục kê mang tính chất kê khai người đang sử dụng đất, chứ không phải chủ sở hữu quyền sử dụng đất)

  Nếu Tòa án chỉ căn cứ vào sổ mục kê lập năm 1998 để xác định mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Chưng, và quyết định gia đình bạn phải trả tiền án phí, “thối trả lại giá trị mảnh đất” thì việc kết luận này là chưa phù hợp với pháp luật.

  Bên cạnh đó, về hồ sơ báo công có công sự mật nuôi cơ sở cách mạng gửi Phòng Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Nam, có thể đây là một chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn, vì thông thường, công sự mật nuôi cán bộ Cách mạng được xây dựng trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của chính người đó. Tuy nhiên, để có thể kết luận chắc chắn, cần phải xem xét kỹ hồ sơ trên. Bạn nên gửi hồ sơ tới những người có kiến thức chuyên môn để được tư vấn tốt nhất.
  Ngoài ra, căn cứ của việc lập Sổ mục kê đất đai được quy định tại Quyết định 499 QĐ/ĐKTK ngày 27/7/1995 của Tổng cục quản lý ruộng đất như sau:

  II. SỐ MỤC KÊ ĐẤT.

  (…)

  3. Lập sổ.

  3.1. Nguyên tắc chung

  3.1.1. Sổ được lập từ bản đồ địa chính và các tài liệu điều tra đo đạc đã được hoàn chỉnh sau khi xét duyệt cấp giấy chứng nhận và xử lý các trường hợp vi phạm chính sách đất đai.

  3.2. Ghi nội dung sổ.

  (…)

  - Cột 2: Ghi tên tổ chức; họ tên cá nhân, chủ hộ gia đình được đăng ký quyền sử dụng đất (như tên đã ghi trong sổ địa chính)(…)

  Vậy, bạn có thể yêu cầu được xem lại bản đồ địa chính, tài liệu đo đạc, sổ địa chính của năm 1998 để xem xét tính đúng đắn của Sổ mục kê trên. Do đã khai hoang đất từ trước năm 1975, nên có thể đã có các loại giấy tờ khác được lập với tên bà, gia đình bạn. Bạn nên đến Phòng địa chính huyện hoặc bộ phận địa chính xã, phường để tìm thêm các giấy tờ này. 

  Ngoài ra, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT có quy định về các mẫu giấy tờ thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Trong đó, Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất là một loại giấy tờ có giá trị. Trong trường hợp của bạn, có rất nhiều dân cư có thể chứng nhận việc quyền sử dụng đất thuộc về bà, gia đình bạn. Đây cũng là một chứng cứ, luận điểm có thể đưa ra trước Tòa án. Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất được đính kèm ở tệp bên dưới, cuộc họp lấy ý kiến khu dân cư được chủ trì bởi Trưởng (hoặc Phó) thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố; có sự tham gia của Đại diện Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; và những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích hiện nay của thửa đất nói trên.

  Điều 12. Mẫu giấy tờ thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu

  Mẫu giấy tờ thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu gồm có:

  (…)

  đ) Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất: Mẫu số 05/ĐK;

  Tóm lại, bạn có thể đưa ra điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP để yêu cầu xem xét lại giá trị pháp lý của Sổ mục kê năm 1998. Bạn cũng có thể yêu cầu xem lại các giấy tờ về việc quản lý đất đai năm 1998. Bên cạnh đó, bạn nên đưa ra Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất để làm một lợi thế cho mình. Và, bạn nên nhờ sự trợ giúp pháp lý của luật sư để chuẩn bị tốt nhất cho vụ án kháng cáo trên.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 04/03/2017 07:24:23 CH

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #449555   15/03/2017

  bài viết hay!

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boygamo vì bài viết hữu ích
  clevietkimlaw3 (16/03/2017)
 • #449642   16/03/2017

  Chân thành cảm ơn lời động viên, khích lệ của bạn boygamo.  

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |