Tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #131548 17/09/2011

  Tranh chấp đất đai không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Xin chào luật sư!
  Xin luật sư tư vấn trường hợp của tui như sau.

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  ĐƠN XIN XÁC NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

  Kính gửi: - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh

                                              - Ban địa chính xã Tam Thanh

  Tôi tên: Nguyễn Hữu Cấp          SN: 1966

  Quê quán: Tam Thanh - Tam Kỳ - Quảng Nam

  HKTT: Thôn Hạ Thanh 2 – X.Tam Thanh – TP. Tam Kỳ - T. Quảng Nam

  Nay tôi làm đơn này đề nghị Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, Ban địa chính xã Tam Thanh công nhận quyền sử dụng đất cho tôi theo diện thừa kế đất của ông bà để lại như sau.

  Vị trí hiện tại của khu đất: phía Đông giáp với đường lộ, phía Bắc giáp với hộ Nguyễn Hữu Cấp, phía Nam giáp với hộ ông Lê Văn Luận, phía Tây giáp với hộ ông Nguyễn Hoàng tại Thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, T. Quảng Nam.

  Tình hình khu đất qua các thời kỳ:

  Trước năm 1975: Khu đất này do bà nội tôi khai phá, khu đất này lần lượt cho ông Xiêm mượn ở (ông Xiêm là cha ông Hai Bá). Sau đó ông Hai Bá chuyển đi nơi khác và trả lại cho mẹ tôi là Nguyễn Thị Tờ. Mẹ và chị tôi là Nguyễn Thị Phiếu đã trồng dương liễu rào lại xung quanh và trồng khoai lang trên khu đất. Hàng dương liễu này tồn tại đến năm 2001 thì gia đình tôi mới chặt hết.

  Năm 1966 – 1968, khu đất này được dùng để đào một hầm bí mật do mẹ tôi là Nguyễn Thị Tờ quản lý để nuôi 04 du kích xã gồm các ông: Lê Xáng – Cán sự trưởng, Trưởng ban nhân dân thôn năm 1966 – 1968; Trần Xáng, Trần Xích và cha tôi là Nguyễn Hữu Thi. Năm 1968, địch càn quét dữ dội nên tất cả đều đã hi sinh, mẹ tôi sợ địch phát hiện ra hầm mật nên dùng đất lấp lại.

  Năm 1976, chính quyền thu hồi hầm để lấy đá xây trường học, tham gia lấy đá của hầm mẹ tôi gồm có các ông Lê  Văn Tài, giữ chức vụ Phó Ban quân quản, Công an thôn Hạ Thanh; Ông Nguyễn Sỹ Nghị và một số du kích khác.

  Năm 1978 đến những năm đầu 1990: Năm 1978, mẹ tôi lại cho bà Bà Võ Thị Vinh (bà Sáu Dinh), SN: 1953 thường trú tại thôn Hạ Thanh 2 - xã Tam Thanh -TP Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam mượn để ở vì sống chung với bố mẹ chồng thì hay cãi lộn. Bà Vinh cất chòi nhỏ, ở được vài tháng thì bà Vinh không ở nữa. Thời gian này bà Nguyễn Thị Chưng (chị em cô cậu với  ba tôi) đi kinh tế mới ở Đắk Lắk về không có đất nên xin bà Vinh vào ở. Bà Vinh nói “nhà thì của tôi nhưng đất là của chị Ba Tờ (Nguyễn Thị Tờ) có gì chị hỏi ý kiến chị Ba”. Vì là chị em cô cậu nên mẹ tôi đồng ý cho ở. Rồi đến con trai bà Chưng ở.

  Năm 2000 mẹ tôi lấy lại lô đất nói trên và xây nhà mới để ở đến tháng 7/2004 thì mẹ tôi mất.

  Như vậy, nguồn gốc đất do bà nội tôi khai phá, mẹ và chị tôi có công gìn giữ và bảo quản. Sau đó xây nhà vào năm 2000. Lô đất và tài sản gắn liền với đất là của tôi, đây lại là nơi đã từng xây hầm bí mật để mẹ tôi nuôi dấu cán bộ đóng góp cho sự nghiệp chung. Vậy tôi đề nghị Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, Ban địa chính xã Tam Thanh công nhận quyền sử dụng đất cho tôi theo diện thừa kế đất do ông bà để lại.

  Tôi cam đoan trình bày trên là đúng sự thật hoàn toàn và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về trình bày của mình./.

                                                                        NGƯỜI LÀM ĐƠN

                                                                          Nguyễn Hữu Cấp
  Năm 1993 Con trai bà Chưng ở lô đất trên đã cắt hộ khẩu chuyển đi khỏi địa phương.
  Theo hồ sơ địa chính xã Tam Thanh năm 1987 thì lô đất trên được đăng ký bởi bà Nguyễn Thị Chưng. Hiện tại Bà Chưng đã chết.
  Lô đất trên vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được nhà tôi sử dụng từ năm 2000 đến giờ.
  bây giờ con trai bà Chưng về tranh chấp đất với gia đình tôi. Hiện đang làm thủ tục chuyển ra tòa. 
  Hỏi:
  - Tôi phải làm thủ tục gì để cấp giấy GCNQSDĐ.
  - Trong trường hợp ra tòa thì khả năng tôi thắng kiện là bao nhiêu phần trăm.

  Xin chân thành cảm ơn luật sư tư vấn!

   
  6587 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #132225   20/09/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2765 lần
  Lawyer

  Chào anh!

  Câu hỏi của anh, tôi xin trả lời như sau:

  1.                       Khoản 3, Điều 4 Luật đất đai quy định: Công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước “cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác găn liền với đất lần đầu cho người đó”. Đồng thời, khoản 2, Điều 52 Luật đất đai quy định: “UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp GCN QDS đất, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư…

  Như vậy, theo quy định của Luật đất đai hiện hành thì UBND xã không có quyền công nhận quyền sử dụng đất, thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc về UBND cấp huyện nơi có đất. Do đó UBND xã Tam Thanh không xem xét đơn của anh là đúng.

  2.                       Nếu anh muốn xin cấp Gấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nộp một bộ hồ sơ tại UBND xã để Xã thẩm tra và chuyển lên huyện xã xem xét. Hồ sơ bao gồm: Đơn xin cấp GCN QSD đất; Một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 5 Điều 50 Luật đất đai (nếu có); Văn bản ủy quyền (nếu có) (theo Điều 136 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004).

               Tuy nhiên, điều kiện để nhà nước xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất đó phải không có tranh chấp. Hiện nay gia đình anh đang có tranh chấp với gia đình bà Chưng. Do vậy, sau khi tranh chấp trên được giải quyết thì anh mới có thể thực hiện thủ tục xin cấp GCN được. Còn việc có được cấp giấy chứng nhận hay không thì phải căn cứ vào nguồn gốc đất (hồ sơ địa chính và các tài liệu mà gia đình anh cung cấp).

  3.                       Việc tranh chấp giữa gia đình anh với các con bà Chưng, tôi xin lưu ý một số nội dung như sau:

  -   Nếu năm 1987 bà Chưng chỉ có tên trong Sổ mục kê, Sổ dã ngoại… hay bất cứ sổ sách nào khác mà không phải là “Sổ địa chính” hoặc “Sổ đăng ký ruộng đất”. Đồng thời, trong hồ sơ địa chính của địa phương thời kỳ trước năm 1987 có tên của mẹ anh thì gia đình anh mới có cơ hội thắng kiện;

  -   Anh phải xin UBND cấp trích lục bản đồ qua các thời kỳ để biết được nguồn gốc sử dụng đất (Cơ quan giải quyết tranh chấp và UBND sẽ căn cứ và nguồn gốc đó để công nhận quyền sử dụng đất cho ai có căn cứ theo pháp luật);

  -   Nếu gia đình anh được công nhận QSD đất thì người được công nhận có thể là bà anh hoặc mẹ anh (nay là các thừa kế của họ) chứ chưa chắc anh đã được công nhận bởi anh chỉ mới sử dụng từ năm 2000 đến nay và không có căn cứ gì để xác lập QSD đất theo quy định pháp luật.

  -   Thẩm quyền giải quyết vụ việc trên được quy định tại Điều 136 Luật đất đai, theo đó nếu đất có giấy tờ theo Điều 50 LĐ Đ hoặc tranh chấp liên quan đến QSH nhà ở thì Tòa án giải quyết, nếu không thì UBND cấp huyện giải quyết, sau đó các bên có thể khởi kiện theo thủ tục tố tục hành chính hoặc khiếu nại đến UBND tỉnh.

  -   Với những thông tin và chứng cứ mà anh có thì chưa có gì khẳng định là gia đình anh sẽ thắng kiện. Anh nên mời Luật sư có chuyên môn về đất đai tham gia vào vụ việc của gia đình anh để thu thập chứng cứ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình anh.

  Thân ái!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #356328   13/11/2014

  Phuhoanglove
  Phuhoanglove

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Vụ án này theo tôi mấu chốt là ở các thế hệ trước, đáng tiếc là đã chết cả, Bà Tờ, Bà Chưng. Tuy nhiện có một thắc mắc là vì sao Bà Chưng lại có trong hồ sơ địa chính xã. Phải chăng bà Chưng đã từng đăng ký để được cấp GCNQSD. Nếu gia đình bạn có các giấy tờ chứng minh mảnh đất đó trước khi bà Chưng ký nhận tai Địa chính xã đống thời con Bà Chưng cũng không xuất trình được chứng cứ gì là đất của họ ( Nhận sang nhương, khai hoang, cho tặng..) Thì khả năng thắng của bạn mới có, còn không thì ...

  Tuy nhiện trong một vụ án phức tạp thì việc chứng minh rất khó, vì vây bạn cần một  luật sư tư vấn chính xác. Chúc bạn thành công .

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn