Tranh chấp đất đai, khiếu nại hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #22361 01/07/2009

  miniboy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai, khiếu nại hành chính

  Tôi tên la Trần Minh Phúc, ngụ tại quận Tân Phú, Tp HCM

   Tôi xin trình bày một vần đề của mình, mong tư vấn giúp tôi.

   Năm 1971, gia đình bà nội tôi di cư về Việt nam và được chính quyển chế độ cũ cấp cho mảnh đất 100m2, trên giấy chứng lô đất đứng tên bà nội tôi. Lúc đó có ba tôi và các cô tôi sống chung với bà nội. Đến năm 1983, bà nội tôi qua đời, không có di chúc. Từ năm 1983 đến nam 2003 ba tôi trực tiềp sử dung mảnh đất này. Có kê khai, đóng thuế cho Nhà nước. Năm 1999, vi căn nhà gỗ năm 1971 đã hư hại nặng nên UBND phường xây tặng cho ba má tôi một căn nhà tình thương. Đến năm 2003, ba má tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hưu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mà không có ai tranh chấp. Hiên nay, ba má tôi đều đã qua đời. Nhà đất đã được anh chi em tôi khai nhân di sản thừa kế và đã sang tên.

   Nhưng vào giữa thàng 6 năm 2009, các cô của tôi có nộp đơn khiếu nại đến Phòng tài nguyên môi trường quận, yêu cầu phòng xem xét lại quyết định cấp giấy chủ quyền cho ba má tôi và cho rằng việc cấp giấy chứng nhận cho ba má tôi là chưa đúng vì nhà đất là tài sản của bà nội tôi, chứ không phải là của ba má tôi. Phòng tài nguyên môi trường quận đã thụ lý đơn khiếu nại của các cô tôi. Và chúng tôi đã có buổi tiếp xúc làm việc với phòng, quan điểm của phòng đưa ra la: việc cấp giấy chứng nhân năm 2003 la chưa đúng vì (1) ba tôi đã bỏ qua nguồn gốc nhà đất là của bà nội và (2) ba tôi đã không khai tên của các cô, là các thừa kế của bà nội. vì vậy UBND quận đã tiến hành thủ tục thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận đã cấp cho ba má tôi năm 2003.

    Tuy nhiên, việc phòng tài nguyên môi trường cho là ba tôi đã bỏ qua nguồn gốc đất là không đúng vì ba tôi có nêu rõ trong đơn đề nghi cấp giấy chứng nhận, nơi mục nguồn gốc và quá trình sử dụng đất ba tôi đã khai: “ đất do chính quyền chế độ cũ cấp cho mẹ tôi là bà X vào năm 1971. Nhà cũ đã hư hại nặng và được ủy ban phường cấp nhà mới năm 1999”. Còn việc ba tôi không nêu tên của các cô trong đơn có phải là lý do chính đáng để phòng tài nguyên môi trường cho rằng viêc cấp giấy là chưa đúng không vì, theo chúng tôi được biết vào thàng 8 năm 2003 ( tức thời điểm ba má tôi được cấp giấy chứng),thời hiệu để khởi kiện thừa kế đã hết và các cô tôi không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia tài sản thừa kế rồi.                                              

  Với những gì vừa trình bày trên, tôi mong giải đáp giúp tôi:

   1-     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phài là một quyết định hành chính,việc UBND quận cấp giấy chứng nhận cho ba má tôi năm 2003 có phải là một hành vi hành chính theo quy định của Luật khiếu nại tố cáo không?

   2-     Việc phòng tài nguyên môi trường quận thụ lý đơn khiếu nại của các cô tôi là đã đúng pháp luật chưa vì việc cấp giấy chứng nhận cho ba má tôi cách đây gần 7 năm rồi. vậy thời hiệu khiếu nại có được tính trong trường hợp này không?

   3-     Viêc các cô khiếu nại rằng nhà đất là của ba nội và ba tôi đã khai sót những đồng thừa kế trong khi các cô đã không còn quyền khởi kiện từ tháng 3 năm 2003 rôi, thi có đúng không?

   4-     Khi hết thời hiệu thừa kế và các cô tôi không còn quyền khởi kiện đòi chia thừa kế thì cũng đồng nghĩa là các cô tôi không còn quyền thừa kế nữa. Điều này có đúng không?

    5-     Việc ba tôi không khai tên của các cô, khi mà các cô không còn quyền khởi kiện thừa kế, thi có đùng không và đó có phải là lý do chính đáng để phòng tài nguyên môi trường cho rằng việc cấp giấy là sai.

   6-     Sau khi hết thời hiệu khởi kiện thừa kế thì nhà đất có còn là di sản thừa kế nữa không?

  Tôi  kính mong tư vấn giúp tôi vì việc thu hôi giấy chứng nhận đã cấp cho ba má tôi làm ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống chúng tôi. Mong giúp đỡ.

  Tôi xin chân thành cảm ơn

   Trần Minh Phúc

   
  3807 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #22362   01/07/2009

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  tranh chấp thừa kế

  Anh hãy cung cấp đầy đủ hồ sơ chứ  qua nội dung hỏi  như  trên thì tôi không thể trả lời được, vì nếu trả lời sẽ không chính xác trong từng trường hợp bởi những câu hỏi nêu trên vừa đúng mà vừa sai, cách giải quyết chưa hoàn toàn chính xác theo tinh thần pháp luật hiện hành.
  LS Thái Hùng 0903.017977

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |