Tranh chấp đất đai, hủy hợp đồng mua bán công chứng

Chủ đề   RSS   
 • #91699 30/03/2011

  suiyuan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai, hủy hợp đồng mua bán công chứng

  Ông nội tôi nguyên sở hữu miếng đất diện tích là 8 x 20 m, đã xây dựng nhà ở một phần, diện tích là 5.2m x 20m. Năm 1993, nội đã chia cho cha tôi phần đất diện tích 2.8 x 20m để xây dựng nhà ở. Năm 1997, nội xây một bức tường ngăn ra một phần nhà nội đang ở diện tích là 2.3 x 20m cho bác tôi, phần giữa còn lại nội để ở (2.9 x 20m), bức tường ngăn cách giữa hai nhà vẫn còn nguyên hiện trạng chưa hề đập phá hay xây mới lại cho đến nay .

  Sau khi bác tôi mất, ngày 25/03/1999, nội tôi đã bán phần nhà đó cho bà Hồ Thị Lan bằng giấy tay có hai người làm chứng là bà Cao Thị Thảo và ba tôi. Trong giấy mua bán nhà ở viết bằng tay này có ghi đặc điểm nhà:“Nhà trệt rộng 2.3m, và chỉ có một vách tường phía đông”

  Sau đó, bà Lan đến nói với nội tôi là bà đã bán căn nhà này cho một người khác và ngừơi này đề nghị nội tôi ra công chứng ký tên mua bán trực tiếp với họ không thông qua trung gian bà Lan nữa để bớt đi thủ tục và không phải đóng thêm một lần thuế nữa.

  Ngày 24/07/2003, bà Lan yêu cầu ba tôi làm một giấy xác nhận bằng lòng cho nội tôi bán nhà, vì ba tôi cũng là một đồng thừa kế. Ba tôi và nội cùng đồng ký tên đồng thuận chỉ bán căn nhà với phần diện tích 2.3 x 17m , nằm trong khuôn viên 8 x 17m( lộ giới 3m).

  Sau đó đến ngày 25/11/2003, bà Lan đem tờ giấy xác nhận này lại nhờ ba tôi đem ra Ủy ban nhân dân Phường Tân Kiểng chứng thực. ngày 05/01/2004, nội tôi( vào thời điểm này nội tôi đã trên 80 tuổi) báo cho ba tôi hay có ngừơi đến và chở nội tôi ra Phòng Công Chứng số 01 để ký hợp đồng mua bán nhà và người mua căn nhà đó chính là bà Sơn(kế bên nhà tôi), . Vì hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở nội tôi mang về không có bản vẽ kèm theo và nội dung thỏa thuận tổng diện tích nhà bán là  45.75m2, gần sát với diện tích 2.3 x 20 = 46m2 mà nội tôi đã bán cho bà Lan trước đây nên nhà tôi không để ý.

  Tháng 10/2009, trong khi bà Sơn xây dựng mới lại căn nhà, đã có hành vi đập lấn vào hai cây cột của nhà tôi. Nhà tôi sang nói chuyện thì con gái bà Sơn liền đưa giấy tờ nhà kèm  bản vẽ xây dựng có chiều rộng căn nhà là 2.5m. Lúc bấy giờ nhà tôi mới phát hiện ra phần diện tích nhà mà bà Sơn kê khai làm giấy tờ không đúng với phần diện tích thực mà nội tôi đã bán cho bà Lan. Biết bên chúng tôi không hay biết gì về bản vẽ nên bà Sơn khăng khăng bảo cha tôi đã ký bán 2.5m cho bà, mà bây gi, dù đã đập lấn cây cột nhà tôi thì bề rộng căn nhà thực tế cũng chỉ được 2.35m, do đó đã nhiều lần đòi đập tường nhà tôi để lấy thêm 0.2m cho đủ đất. Đồng thời, trong suốt quá trình thi công, Trí – con rể bà, cũng là ngừơi điều hành công việc xây dựng đã nhiều lần sai thợ xâm phạm bất hợp pháp đến phần nhà của gia đình tôi: thọc hai cây sắt sang ngay trước cửa nhà tôi để tô tường, nhiều lần đập vào cây cột nhà tôi, bẻ cong mái tôn giáp vách hai nhà, làm nhà tôi nứt dột, cửa ra vào không thể đóng mở bình thường. Đồng thời, bà Sơn nhiều lần trêu chọc, chửi bới và hăm dọa đập phá nhà tôi để lấy cho đủ đất.

  Gia đình tôi đã làm đơn lên Phòng Công Chứng số 01 xin trích lục bản vẽ mua bán một phần nhà. Trong bản vẽ, chiều rộng căn nhà mà nội tôi đã xây năm 1997 là 2.5m. Hòan toàn không có dấu hiệu gì là nội tôi đã bán căn nhà 2.3m đập thêm 0.2m thành 2.5m như lời bà Sơn nói. Trên bản vẽ cũng có ghi rõ cấu trúc nhà bán là từơng gạch không ghi nội tôi có bán thêm 0.2m đất. Chữ kí người bán và người mua ở giữa và cuối bản vẽ cũng khác nhau.

  Sau đó, ngày 16/9/2010, ba tôi leo lên mái nhà tôi trám xi măng chống dột, bà Sơn không đồng ý và đôi bên xảy ra tranh cãi. Ngay sau đó bà Sơn đã sai Trí cùng hai ngừơi nữa vác dao, búa, bắc thang trèo lên mái nhà tôi dẫm đạp, cố ý đập phá, làm tôn bị bung ra dẫn đến bị hỏng dột nghiêm trọng.

  Nhà tôi đã làm đơn ra UBND Phường Tân Kiểng, phường xuống xác minh ngày 27/09/2010, lập biên bản nhưng bà Sơn không ký tên. Sau đó, phường mời hòa giải lần một ngày 04/11/2010, bà Sơn cũng nhất quyết không kí tên và bà xin phường cho hòa giải lần hai ngày 19/11/2010. Nghĩ rằng bà Sơn đã có thiện ý và cũng để giữ tình cảm lối xóm nên mẹ tôi bằng lòng kí tên hòa giải. Nhưng ngay tại Uỷ ban, có mặt cán bộ tư pháp, bà Sơn đã đập bàn, quát nạt, chẳng hề tỏ chút thành ý nào. Gia đình tôi vẫn đồng ý cho bà Sơn sang khắc phục sự cố từ ngày 19/11/2010 đến ngày 03/12/2010. Nhưng mãi đến ngày 03/12/2010, Trí mới cho thợ sang trám xi măng rất sơ sài rồi bảo ba tôi kí vào biên bản nghiệm thu, ba tôi không đồng ý, và được Trí hẹn ngày mai(04/12/2010) sẽ sang sửa lại, nhưng cho đến giờ vẫn không thấy gì.

  Chúng tôi đã làm đơn khởi kiện lên TAND Q7 để xin hủy hợp đồng mua bán do sai lệch diện tích mua bán, và yêu cầu bà Sơn phải bồi thường thiệt hại, Tòa nhận đơn thụ lý, và đã thu đủ án phí. Sau những lần triệu tập để cập nhật tờ khai, thẩm phán bảo đã hết thời hiệu, luôn miệng quát tháo, không cho chúng tôi cơ hội được trình bày.Đến ngày 28/3/2011, tòa triệu tập lần nữa, và gửi văn bản đình chỉ vụ án.

  Qúy luật sư có thể tư vấn giúp:

  - Chúng tôi có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp lên Tòa án nhân dân tp mà không cần thông qua TANDQ7 nữa được không?

  - Chúng tôi có còn thời hiệu để khởi kiện đòi lại quyền công bằng được không?

  Chân thành cảm ơn!!!

   
  6776 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #91721   30/03/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào bạn!

  Vấn đề cũng tương đối phức tạp đó, để có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho gia đình thì bạn nên mang hồ sơ đến gặp trực tiếp luật sư để được hướng dẫn 1 cách cụ thể hơn!


  Ở trên diễn đàn với những thông tin mà bạn cung cấp thì QQ xin tư vấn cho bạn như sau:


  Vụ việc của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND Q7, trình tự thủ tục trong tố tụng là rất nghiêm ngặt nên không có cách nào nộp đơn trực tiếp lên TAND thành phố được !


  Thời hiệu để "hủy" hợp đồng đó là 2 năm kể từ thời điểm xác lập hợp đồng nên, bạn không còn quyền yêu cầu Tòa "hủy" hợp đồng được rồi.


  P/S: những hành vi của nhà bên cạnh xâm phạm thì bạn nên lưu ý là cần thu thập chứng cứ để đó để tùy vào trường hợp mà bạn có thể khởi kiện họ.( họ có hành vi chửi...), vì khi ra Tòa thì chứng cứ là rất quan trọng bạn ạ!


  Chúc bạn và gia đình sớm vượt qua khó khăn!


  Thân!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  suiyuan (30/03/2011)
 • #91884   31/03/2011

  suiyuan
  suiyuan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chân thành cám ơn LS đã tư vấn giúp.

  Thực sự là bây giờ nhà tôi lâm vào cảnh bế tắc và vô vọng. Những chứng cứ có lợi cho chúng tôi thì không được xem xét đến, họ chỉ công nhận bản hợp đồng mua bán đã được công chứng, đóng mộc mà không quan tâm đến trong bộ hồ sơ mua bán đó, bản vẽ sai lệch, chữ kí không trùng khớp, và cả tờ giấy đồng ý bán nhà (2.3*20m) của nội tôi và ba tôi đồng kí tên do là đồng thừa kế đã có sự xác nhận hợp pháp của UBND phường.

  Chuyện nhà bà ta cho người sang nhà tôi đập phá làm hư hỏng phần tôn nhà tôi cũng không được giải quyết. Chúng tôi chỉ chụp lại được hình ảnh tường, tôn bị hư hỏng sau khi bị đập phá, còn hình ảnh lúc họ sang gây sự thì không có, vì khi đó nhà tôi chỉ có ba và mẹ ở nhà, không đủ cả sức lẫn lực làm gì khác ngòai gọi điện cho công an khu vực và vào nhà chờ để tránh thiệt thân thôi.

  Con gái bà ấy làm địa chính, nên ngay từ ban đầu khi làm bản vẽ đã sẵn âm mưu, lại giao thiệp rộng trên phường, quận, chúng tôi vác đơn đến đâu cũng chỉ nhận được sự né tránh, từ chối vì sợ đụng chạm, mất lòng…Tòa án quận thì thẩm phán mấy lần triệu tập là mấy lần hung hăng, quát tháo, xua đuổi không cho bất cứ cơ hội nào được trình bày rõ sự việc.

  Công lý liệu có còn tồn tại????

   
  Báo quản trị |  
 • #92306   02/04/2011

  maianh_11
  maianh_11

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 11 lần


  Bạn hỏi: Công lý liệu có còn tồn tại????

  Theo tôi mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

  - Còn về hợp đồng mua bán công chứng mà bạn bảo ( chữ ký khác nhau ) nó vẫn hợp pháp khi chưa đc giám định lại của cq có thẩm quyền.

  Việc của gđ bạn cần làm lúc này là lên UBND phường xin trích lục (hồ sơ kỹ thuật) của lô đất trên. nếu ở hồ sơ này thể hiện nhà bà Sơn mặt 2,5m thì có nghĩa là họ đòi là đúng, còn nếu ở hồ sơ này thể hiện nhà bà Sơn mặt 2,3m thì gđ nhà bạn chỉ cần nhờ UBND phường giải quyết.

  Theo tôi là khi ký lại hợp đồng mua bán công chứng gđ bạn đã ko đọc kỹ trước khi ký rồi.

  Gia đình nhà bà Sơn có giấy phép xây dựng là mặt 2,5m thì chắc chắn là (hồ sơ kỹ thuật có mặt 2,5m)
  Chẳng qua UBND phường hòa giải là ko để đánh nhau hay xảy ra điều gì đáng tiếc & họ biết gđ nhà bạn sẽ phải trả 0,2m mặt cho nhà bà Sơn nhưng ko thể lấy đc vì nếu lấy đi phần mặt này nhà bạn sẽ đổ ( vì lịch sử hiện trạng để lại ).

  Bạn nên bàn bạc với gđ mình mua lại 0,2m đất này vì nó chỉ là 1 bức tường, nếu gđ nhà bạn mua lại vào lúc này là rất tốt vì họ chưa thể đòi đc & mục đích của họ là xây nhà.

  Mong bạn & gđ sớm giải quyết xong, bút ...gà chết. kể cả còn thời hạn khởi kiện chắc gì nhà bạn đã thắng mà bạn đòi ( công lý ).

  Lê Anh Ngọc.

   
  Báo quản trị |