Tranh chấp đất đai " Đất cho làm"

Chủ đề   RSS   
 • #249820 21/03/2013

  ngangolv

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai " Đất cho làm"

       Tôi có 2 lô đất " 9,278 m2" đất nông nghiệp chuyên trồng lúa..

                Trước năm 1981 là của bà tôi " cô của ba tôi " cho ba tôi làm và cho luôn phần đất làm vốn sinh sống.

                Sau đó, vì người chú thứ ba quá nghèo nên ba tôi cho lại chú tôi làm và sau năm 1984  là ba tôi có chuyển quyền sử dụng đất cho chú thứ ba , " Cho luôn để làm vốn "..

              Sau vài năm canh tác, có ít vốn  chú ba tôi thấy người chú thứ Sáu khó khăn nên cho mượn đất làm " cho mượn làm chứ không cho thuê, kg lấy lúa, không có giấy tờ gì".. Sau một khoàng thời gian, người chú thứ sáu Khá lên,, cuộc sống sung túc , Chú ba tôi có ý đòi lại đất để trả lại cho Ba tôi làm " Vì lúc này nhà tôi làm ăn thua  lỗ lỗ, kinh tế khó khăn,, Nhưng vì tình cảm gia đình nên chú ba tôi chỉ nói chứ chưa nhượng quyền sử dụng đất lại cho Ba tôi, và chú sáu tôi thì có ý không chịu trả,. do gia đình có vài việc giải quyết " chú sáu tôi hay kiếm chuyện với nội tôi nên chú ba và Ba tôi nhượng bộ," chỉ vài tháng sau, Chú Ba tôi mất do tai nạn giao thông  và quyền thừa kế là thiếm Ba tôi ............................................Do nợ nần , thiếm tôi có vay ngân hàng một ít, định làm có tiền trả ngân hàng thì sẽ trả = cho lại gia đình tôi, vì lúc này Ba tôi bệnh rất nặng, cần rất nhiều tiền để điều trị " Bệnh từ năm 2009".. gia đình tôi càng ngày nợ nầng chồng chất, nhưng ba của tôi cần có tiền để điều trị, " Ba tôi bị Suy thận mạng - giai đoạn cuối + suy tim, hô hấp kém, phổi nhiểm lao" gia đình chúng tôi phải chạy chữa đến giữa năm 2012,, bệnh tình ba tôi càng trầm trọng không tiền bạc, họ hàng không ai cho mượn cũng không giúp đỡ gì,,,, Cùng đường nên thiếm của tôi bàn với  tôi là " Thiếm tôi sẽ chuyển nhượng lại đất cho  tôi , tôi có quyền vay mượn hay cầm cố - bán để chữa bệnh cho ba nhưng với điều kiện là tôi phải trả nợ ngân hàng giúp thiếm tôi.

        Dù khó khăn nhưng tôi cũng lo đủ tiền trả nợ ngân hàng hộ thiếm Ba tôi, xong thiếm tôi đã ra xã làm hợp đồng chuyển nhượng cho tôi  hình thức là mua bán đất, mọi chi phí tiền thuế của người bán ,tôi cũng phải trả, " tiền thuế và các khoản thủ tục sang tên " là tôi chịu.

         Sau đó tôi có vay ngân hàng thêm một ít, một phần lo cho ba tôi " vì lúc đó ba của tôi đang điều trị tai BV Chợ rẫy" , một phần trả nợ số tiền tôi vay mượn để trả nợ ngân hàng dùm thiếm ba tôi......sau ba tháng điều trị.,, ba tôi mất.

               Mọi việc lo tang chay của ba tôi xong, bây giờ  tôi và gia đình phải lo lại nợ nần xung quanh, nợ ngân hàng.. tôi về gia đình xin lấy lại đất  chú sáu tôi đang làm ,,. Nhưng Chú sáu tôi không trả, ông nói đất đó là của Chú ba tôi cho, và tiếp tục Canh tác.......  Không trả lại cho tôi làm " Ý định của tôi là lấy lại làm để trả nợ, xây mộ Cho chú ba tôi , tử tế, một phần cho lại con chú ba và một phần cũng sẽ chia cho con chú sáu.. Nhưng chú sáu tôi quyết không trả.......... Bây giờ tôi muốn lấy toàn bộ đất và chỉ chia cho con trai của chú ba tôi " vì con của chú ấy cũng nghèo" , gia đình người chú thứ sáu rất giàu, con trai ông là công an hình sự, con gái là chủ doanh nghiệp.

      Xin hỏi,, với tình hình này, Tôi có đòi lại được phần đất do Tôi đứng tên hay không " Bởi vì tên là do tôi đứng " giấy tờ chuyển nhượng đất vào tháng 7 năm 2012" và tôi đã tín chấp tại ngân hàng..

   

  Mong Luật sư tư vấn cho tôi. Tôi chân thành cảm ơn

   
  2702 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250008   21/03/2013

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 529 lần
  Lawyer

  Chào bạn, sự việc bạn cung cấp khá dài nhưng tôi thấy chung quy cần làm rõ những vấn đề sau:

  1. Chú ba cho chú Sáu mượn đất để canh tác, không có giấy tờ gì chứng minh mà lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chú sáu. Vì vậy trong trường hợp này chú ba vẫn đang là chủ sở hữu.

  2.Bạn mua lại chính mảnh đất mà Thím không có quyền. Hơn nữa cho đến thời điểm bạn đã đứng tên sổ đỏ thì bạn là người có toàn quyền với mảnh đất đó, chú và thím hay bất kì ai cũng không có quyền chiếm dụng.

  Sự việc này trước hết bạn cần làm đơn gửi đến cơ quan xã/phường để giải quyết cho bên kia trả lại đất cho bạn, vì thực tế chú bạn không cho bạn tiến hành canh tác và sử dụng mảnh đất đó. 

  Nếu chú sáu không chịu trả và gây khó khăn thì bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |