Tranh chấp đất đai đã có cấp sổ đỏ sau khi chuyển nhượng

Chủ đề   RSS   
 • #96855 20/04/2011

  ninhtvub

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai đã có cấp sổ đỏ sau khi chuyển nhượng

  Xin chào các luật sư!!

  Tôi có nôi dung cần các luật sư tư vấn như sau:
     
  Năm 2006 gia đình tôi có mua 1 miếng đất của anh Nguyên Đình Hải Hải và vợ chị Liên (là người cùng phường và cũng quen biết gia đình tôi), tại thời điểm đó gia đình anh Hải và chị Liên đã được cục thuế thị xã thông báo đến nộp lệ phí trước bạ để cấp bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng gia đình anh Hải chưa nộp.

  Do đó, tại thời điểm đó chúng tôi mới chỉ thoả thuận và viết giấy biên nhận tay với nội dung: sau khi mảnh đất trên có bìa đỏ thì gia đình tôi mới giao hết tiền và mua mảnh đất đó.
     
  Đến cuối năm 2008, gia đình anh Hải đã nộp phí trước bạ và được nhà nước cấp bìa đỏ đứng tên anh Hải và vợ và chị Liên, trong đó có nghi nguồn gốc đất là đất sử dụng lâu năm có đóng thuế.

  Lúc đó gia đình chúng tôi cùng anh Hải và chị Liên đã ra phường làm các thủ tục mua bán và chuyển nhượng đất đúng theo quy định của pháp luật.

  Đến tháng 1 năm 2009, Uỷ ban nhân dân thị xã Uông Bí - Quảng Ninh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất đó cho gia đình Tôi, từ đó đến nay gia đình Tôi nộp thuế nhà đất và các quỹ khác theo quy định.

  Từ thời điểm năm 2006-:- 2011 gia đình tôi chưa có nhu cầu sử dụng mảnh đất đã mua lên có cho gia đình anh Hải và chị Liên mượn lại để sử dụng cho Bố anh Hải ở. Đến năm 2010, gia đình tôi có nhu cầu sử dụng mảnh đất đó vào làm nhà thì gia đình anh Hải không chịu bàn giao mặt bằng (chúng tôi đã giục nhiều lần và anh Hải đã ký giấy cam đoan bàn giao mặt bằng).
      
  Sau đó Bố anh Hải đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền về việc cấp bìa đỏ cho anh Hải và chị Liên là sai vì đất đó không phải đất của anh Hải. Uỷ ban nhân dân phường Trưng Vương lúc đó đã thành lập hội đồng hoà giải và trả lời đơn thư của Bố anh Hải và khẳng định việc bố anh Hải đòi quyền sử dụng đất tại miếng đất đó là không có căn cứ và không đúng pháp luật.

  Trong nội dung trả lời có nói về nguồn gốc miếng đất đó như sau: Năm 1984 Bố mẹ anh Hải ly dị, khi đó anh Hải về ở với mẹ và được ông Phạm xuân Hải (hộ giáp danh) cho mẹ anh hải mảnh đất này để ở. khoảng năm  1991-1992 Mẹ anh hải cùng với các con khác chuyển ra ngoài móng cái để ở và cho con trai là anh Hải và vợ là chị Liên ở trên mảnh đất này, từ đó đến khi bán cho gia đình tôi anh Hải đóng đầy đủ thuế theo quy định. Năm 1996 Bố anh Hải mới chuyển về ở cùng với anh Hải.
     
  Trong quá trình cấp bìa đỏ cho anh Hải, trong đơn xin cấp bìa đỏ có tẩy xoá (do thời gian lâu lên không biết ai thực hiện) còn các hồ sơ khác đảm bảo đúng theo quy định.
     
  Đầu năm 2011, gia đình Tôi đã thuê xong thiết kế và làm các thủ tục xin cấp phép xây dựng trên mảnh đất đó, nhưng khi nộp đơn lên Phường thì được thông báo là mảnh đất đang có tranh chấp lên không giải quyết.

  Việc tranh chấp là có đơn kiến nghị của Mẹ anh Hải từ Móng Cái - Quảng Ninh gửi về đòi quyền sử dụng mảnh đất trên. (việc gửi đơn lên thị xã Uông Bí - Quảng Ninh còn phường thì không nhân được đơn thư).
   
  Gia đình anh Hải đã vào thương lượng với gia đình tôi về việc chuộc lại mảnh đất trên, gia đinh Tôi đồng ý nhưng giá cả phải theo thị trường tại thời điểm (it nhất bằng giá mà phường vừa đấu giá 1 khu đất có địa thế không thuận lợi bằng mảnh đất mà tôi mua) nhưng gia đình anh Hải không đồng ý mà chỉ trả tiền bằng giá thời điểm tôi mua cộng thêm tiền lãi bằng lãi xuất ngân hàng.
     
  Vây xin luật sư tư vấn cho Tôi biết
              
  + Việc cấp giấy sử dụng đất cho anh Hải của chính quyền là đúng hai sai, và việc mẹ anh Hải đòi quyền sử dụng mảnh đất đó là đúng hay sai?
              
  + Quyền lợi liên quan của gia đình tôi thế nào và cách giải quyết để gia đình tôi có thể đòi lại mảnh đất đó và sử dụng
   
  12492 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #97119   21/04/2011

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Rất tiếc tôi không thể trả lời cho bạn được vì không có hồ sơ vụ khiếu nại.
   
  Báo quản trị |  
 • #97199   21/04/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Dựa trên cơ sở những dữ kiện anh đưa ra, tôi xin có một sô ý kiến sau để anh tham khảo:

  ninhtvub viết:
  Năm 1984 Bố mẹ anh Hải ly dị, khi đó anh Hải về ở với mẹ và được ông Phạm xuân Hải (hộ giáp danh) cho mẹ anh hải mảnh đất này để ở. khoảng năm  1991-1992 Mẹ anh hải cùng với các con khác chuyển ra ngoài móng cái để ở và cho con trai là anh Hải và vợ là chị Liên ở trên mảnh đất này, từ đó đến khi bán cho gia đình tôi anh Hải đóng đầy đủ thuế theo quy định. Năm 1996 Bố anh Hải mới chuyển về ở cùng với anh Hải.


  Qua nội dung trên, có thể thấy rằng bố của anh Hải không có bất cứ một quyền nào đối với mảnh đất. .VIệc anh Hải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật, cụ thể:
  ninhtvub viết:
  Điều 50. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất
  .............................................................................................
  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 (1), nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp (2), phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất (3) thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.


  Trong trường hợp của anh, anh Hải hoàn toàn đã thỏa mãn 3 điều kiện mà pháp luật đã quy định. Một điều rõ ràng rằng, trong khoảng thời gian mà anh Hải sử dụng đất (1991-1992) đến khi anh Hải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ (2006), mẹ anh Hải không hề có bất kỳ một đơn khiếu nại nào gửi đến UBND để tranh  chấp với mảnh đất đã cho anh Hải sử dụng, nếu có thì không có chuyện UBND chấp nhận cho anh Hải làm thủ tục xin cấp GCN QSDĐ (không thỏa mãn điều kiện 2). Vì thế, sau khi anh Hải đã hoàn thành việc xin cấp sổ đỏ với mảnh đất đó, anh Hải là người sử dụng hợp pháp duy nhất và được pháp luật bảo vệ. Việc cấp sổ đỏ cho anh Hải với mảnh đất đó hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

  -Anh Hải không có quyền đòi lại mảnh đất anh đang sử dụng, bởi hợp đồng chuyển nhương quyền sử dụng đất sang cho anh đã có hiệu lực theo như anh nói
  ninhtvub viết:
  Lúc đó gia đình chúng tôi cùng anh Hải và chị Liên đã ra phường làm các thủ tục mua bán và chuyển nhượng đất đúng theo quy định của pháp luật.

  Vì vậy, anh không cần thiết phải bán lại đất cho anh Hải nếu anh không muốn.

  -Thẩm quyền hòa giải tranh chấp đất đai thuộc về UBND cấp xã (phường) chứ không phải UBND cấp huyện (thị xã Uông Bí)
  LDD 2003 viết:
  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.
       
  Việc mẹ anh đưa đơn kiện lên UBND thị xã Uông Bí (cấp huyện) là không đúng thủ tục. Anh có thể làm đơn kiến nghị gửi lên UBND cấp huyện về việc này. Việc hòa giải tiến hành trong 30 kể từ ngày UBND cấp xã nơi có đất nhận được đơn. Theo tôi, với những chứng cứ trong tay, anh hoàn toàn có thể thắng vụ này.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  ninhtvub (22/09/2011)
 • #100031   02/05/2011

  tranphong202
  tranphong202

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Tôi không đồng ý với ông bạn:

  Mẹ anh Hải là người có chủ quyền sử dụng đất, mặc dù đi nơi khác sinh sống nhưng ko thể vì xác nhận của phường là thuở đất đó không có tranh chấp mà pháp  luật cho phép chuyển quyền sử dụng đất cho anh Hải.
  => Vào thời điểm xác nhận thuở đất đó không có tranh chấp, phường có thông báo cho mẹ của anh Hải biết không! mà  nói rằng "sao mẹ anh Hải không khiếu nại" 
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn tranphong202 vì bài viết hữu ích
  Lehon0412 (20/09/2011) ninhtvub (22/09/2011)
 • #101672   10/05/2011

  Mấy a luật sư xin góp ý với, do kg nắm rõ lắm nên mình cũng muốn nghe tiếp bài này. Mấy bài trên nói nhưng chưa có phần kết thúc
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truong83 vì bài viết hữu ích
  ninhtvub (22/09/2011)
 • #132344   20/09/2011

  Lehon0412
  Lehon0412

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 2 lần


  Sau khi đọc xong trường hợp cua ninhtvub và vài lời giải thích của Im_lawyerx0. Tôi cũng đồng ý với lời giải thích này.

  Còn việc khi anh Hải xin cấp bìa đỏ đối với mảnh đất đó, Cơ quan có thẩm quyền xác nhận mảnh đất đó không có tranh chấp nên đã giải quyết cho anh Hải. Mẹ anh Hải nếu có tranh chấp đối với mảnh đất đó thì đã gửi đơn hoặc tiến hành tranh chấp trước đó rồi. Theo tôi nghĩ, cơ quan có thẩm quyền không cần phải thông báo đến mẹ A Hải khi cấp bìa đỏ cho A.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lehon0412 vì bài viết hữu ích
  ninhtvub (22/09/2011)
 • #132837   21/09/2011

      Theo tôi nhận định,  trường hợp trên UBND xã cấp giấy chứng nhận cho anh Hải trên nguyên tắc là hoàn toàn đúng dựa vào những căn cứ của luật đất đai như bạn Im_lawyerx0 trình bày. Cái sai là chỗ anh Hải cung cấp thông tin về nguồn gốc đất không chính xác " Trong nội dung trả lời có nói về nguồn gốc miếng đất đó như sau: Năm 1984 Bố mẹ anh Hải ly dị, khi đó anh Hải về ở với mẹ và được ông Phạm xuân Hải (hộ giáp danh) cho mẹ anh hải mảnh đất này để ở. khoảng năm  1991-1992 Mẹ anh hải cùng với các con khác chuyển ra ngoài móng cái để ở #ff0000;">và cho con trai là anh Hải và vợ là chị Liên ở trên mảnh đất này" chỗ dòng chữ đỏ đã nói lên điều này mẹ anh Hải cho anh mảnh đất này #ff0000;">để ở chứ chưa chắc cho anh Hải toàn quyền sử dụng mảnh đất này theo nhận định của tôi là như thế. Nên mẹ anh Hải hoàn toàn có quyền khiếu nại đòi lại mảnh đất trên nếu mẹ anh Hải chứng minh được điều này. 
      Vụ việc này đã được cấp giấy chứng nhận nên việc thụ lý sẽ do tòa án giải quyết sau khi UBND xã hòa giải nếu không thành.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn truong83 vì bài viết hữu ích
  ninhtvub (22/09/2011)