DanLuat 2015

Tranh chấp đất đai của em út (đã mất) giữa các anh em còn lại trong gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #293534 25/10/2013

  Tranh chấp đất đai của em út (đã mất) giữa các anh em còn lại trong gia đình

  Các Anh/Chị.

  Em xin nhờ Anh/Chị tư vấn giùm em vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất giùm với ạ.

  Ông bà em có 7 anh em 4 nữ và 3 nam ạ, bố em là con thứ 6 trong gia đình, chú út nhà em đã qua đời được 5 năm, (bác cả đã mất được 06 tháng) và có 1 mảnh đất đứng tên chú, tuy nhiên sổ đỏ này đã bị mất được 5 năm. Chú không có vợ con cũng không để lại di chúc gì về quyền sử hữu đất đó ạ, thuế đất 5 năm qua do nhà bác trai cả (đã mất) đóng. 4 bác gái nhà em đã lấy chồng nay quay về đòi bán mảnh đất đi và chỉ chia cho 4 người này cùng hưởng. Bố em không đồng ý với việc bán đất mà chỉ chia cho 4 người mà phải chia đều cho tất cả những gia đình còn lại, nhưng 4 bác gái vẫn cố tình mời người đến mua đất và khai báo là người chủ đất đó. Do vậy, bố em đã lên chính quyền địa phương đâm đơn khai báo mất sổ đỏ mảnh đất đó được 2 tháng, nay một trong những người bác gái đã kiện bố em về việc tranh chấp đất đai. 4 bác gái đó khai báo có di chúc của chú út nhà em để lại và có chữ ký xác nhận của 1 người xa lạ làm chứng vào tờ di chúc đó (không có xác nhận của chính quyền địa phương, tổ dân phố mà chỉ có mỗi chữ ký của người xa lạ nào đó).

  Hiện tại việc tranh chấp này đã được đưa lên cấp phường để hòa giải nhưng chưa xong, em đang muốn hỏi Anh/Chị theo luật thì vụ tranh chấp này sẽ như thế nào ạ.

  Rất mong được phản hồi từ phía Anh/Chị!.

   
  3893 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293648   26/10/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau;

  1. Bạn chưa nhắc tới thông tin là ông bà nội bạn còn sống hay không. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự thì hàng thừa kế thứ nhất của chú bạn là ông, bà nội bạn. Nếu ông bà nội bạn đều qua đời trước chú bạn thì các bác bạn và bố bạn mới có quyền hưởng thừa kế theo pháp luật.

  2. Nếu chú bạn có di chúc để lại di sản đó cho các bác bạn và  DI CHÚC HỢP PHÁP thì các bác bạn mới có quyền được hưởng thừa kế theo nội dung quy định trong di chúc. Nếu di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo pháp luật. Di chúc không cần công chứng, chứng thực cũng có thể hợp pháp nếu như nội dung và hình thức tuân thủ quy định của pháp luật.

  3. Nếu vụ việc không thể hòa giải được thì một trong các thừa kế của chú bạn có thể khởi kiện để tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế theo quy định pháp luật. Nếu nghi ngờ về chữ ký, chữ viết trong bản di chúc đó thì bố bạn có quyền yêu cầu Tòa án giám định chữ ký, chữ viết của chú bạn để làm căn cứ giải quyết vụ án.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  tunglam368 (27/10/2013)
 • #293651   26/10/2013

  congtyluatdanviet
  congtyluatdanviet

  Mầm

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào bạn!

  Theo nội dung bạn trình bày: Ông bà bạn sinh được 7 người con trong đó có 4 nữ, 3 nam, hiện nay chú út bạn và bác bạn đã qua đời chỉ còn 4 bác gái và bố bạn còn sống. Trước khi mất chú út bạn có 01 một mảnh đất đứng tên chú út, nhưng hiện tại Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã bị bất 5 năm, chú út bạn không có vợ, con, khi mất không để lại di chúc cho bất kỳ ai, các khoản thuế hàng năm do bác cả bạn đóng thay. Hiện nay 4 bác gái bạn khai báo có di chúc của chú út để lại và có xác nhận của một người làm chứng, không có xác nhận của chính quyền địa phương và đã làm đơn khởi kiện đưa lên UBND phường hòa giải.

  Câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn như sau:

  Diện tích đất trên đã được nhà nước Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chú út bạn trong quá sử chú bạn sử dụng do sơ suất bị mất, khi còn sống chú bạn không khai báo mất Giấy chứng nhận QSD đất để xin cấp lại. Từ khi chú út bạn mất thì bác cả bạn là người đứng ra đóng thuế. Khi mất chú út bạn không để lại di chúc cho bất kỳ ai trong gia đình thì những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết được hưởng thừa kế theo pháp luật.

  Do bạn không nói rõ là ông, bà nội bạn còn sống hay đã chết, chú út bạn có cha, mẹ nuôi hoặc có con nuôi hay không. Nếu trường hợp ông bà bạn còn sống hoặc chú út bạn có cha mẹ nuôi thì những người này được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật ở hàng thùa kế thưa nhất của chú út bạn để lại.

  Trường hợp ông bà nội bạn không còn sống, chú út bạn không có cha mẹ nuôi hoặc con nuôi thì ông, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột là người được hưởng.

  Hiện nay gia đình bạn còn 4 bác gái và bố bạn là người được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ hai của chú út bạn. Tất cả 5 người đều được hưởng phần bằng nhau.

  Trường hợp chú út bạn để lại di chúc cho 4 bác gái bạn mà chú út bạn tự tay viết và ký vào bản di chúc nhưng phải có ngày, tháng, năm lập di chúc, họ tên, nơi cư trú của người lập di chúc, họ tên người được hưởng di chúc, di sản để lại, nơi có di sản, di chúc không được viết tắt hoặc viết ký hiệu, di chúc có nhiều trang phải đánh dấu từng trang, có chữ ký hoặc điểm chỉ của người để lại di chúc thì được coi là di chúc hợp pháp đây được gọi là di chúc bằng văn bản không có người làm chứng thì 4 bác gái bạn mới được hưởng di chúc của chú út bạn để lại.

  Hiện nay 4 bác gái bạn đưa ra  bản di của chú út bạn để lại có chữ ký xác nhận thì đây được coi là một dạng di chúc bằng văn bản có người là chứng.

  "Di chúc bằng văn bản có người làm chứng: Trong trường hợp người lập di chúc không thể tự mình viết bản di chúc thì có thể nhờ người khác viết, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Việc lập di chúc phải tuân theo quy định tại Điều 653 và Điều 654 của Bộ luật này" Điều 656 -Bộ luật Dân sự năm 2005.

  Nếu sau này vụ việc được đưa ra Tòa án xét xử mà bố bạn cho rằng bản di chúc do 4 bác gái cung cấp không phải do chú út bạn để lại thì có thể yêu cầu Tòa án giám định chữ viết trong bản di chúc đó.

  Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, nếu bạn còn vấn đề già thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với luật sư để được giải đáp cụ thể hơn.

  Chúc bạn và gia đình thành công!

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn congtyluatdanviet vì bài viết hữu ích
  tunglam368 (27/10/2013)
 • #293735   27/10/2013

  Dạ vâng ạ, em cam ơn sự đóng góp ý kiến cua các luật sư ạ, tuy nhiên Ông bà nội em đã mất, chú út không có bố, mẹ nuôi, con nuôi nào ca, chú mất khi ơ chiến trường, và bố em với bác em là người thân cận nhất với chú thì đã xác nhận không thê có ban di chúc này được, nếu có thì bố em và bác em phai biết. Trong nhà em có mâu thuẫn từ lâu, từ trước khi chú út nhà em mất giữa 3 người con trai (bác ca, bố em, chú út) với 4 người con gái kia, thế nên gia đình em mới nghi ngờ ban di chúc này ạ. Em đang không biết có thê xác định được ban di chúc này được mới làm hay đã có được 05 năm rồi không ạ. Nếu làm gia? thì các bác em sau khi bị nhà em kiện ra tòa có làm sao không ạ.

  Em cam ơn!.

   
  Báo quản trị |  
 • #294953   02/11/2013

  Dạ vâng anh ạ, em có gửi bài trên diễn đàn và được anh tư vấn 1 phần về bài em gửi ạ, em mong anh có thể giải đáp thêm giùm em với nhu cầu của gia đình em với ạ. 
  Bản di chúc đó có nội dung:
  Họ và tên người chủ sở hữu mảnh đất số lô, giáp nhà anh A, anh B,... và với lý do trang trải tiền thuốc thang ốm chữa bệnh, tiền ma chay, tiền thuế, tiền thờ cúng sau này của chủ sở hữu khi mất và do bà Nguyễn Thị C là chị gái đảm nhận nên để lại di chúc hưởng toàn quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị  C (trú tại địa chỉ......) được thừa hưởng.
  Ngày tháng năm,,... người viết đơn .... người làm chứng (có 1 người duy nhất) ký nhận.
  Mong anh kiểm tra giùm gia đình em với ạ. Sau khi chú mất, toàn bộ những điều chú dặn dò lại toàn do nhà Bác cả em đã nêu đảm nhiệm, tiền thuốc thang bác gái  Nguyễn Thị C dựng lên lừa gạt chú đã mất, toàn bộ ma chay, thuế đất, thuốc thang do bác Cả em với gia dình em đóng góp cho chú.
  Mong Luật sư tư vấn giùm em vấn đề về sử dụng và tranh chấp mảnh đất trên với ạ.
  Em cảm ơn anh nhiều ạ.
   
  Báo quản trị |  
 • #295649   05/11/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
  Nếu người lập di chúc có giao nhiệm vụ cho người hưởng di sản thì người hưởng di sản phải thực hiện nhiệm vụ đó (di chúc có điều kiện) thì mới được hưởng di sản. Bạn xem thêm quy định tại Điều 652 và Điều 653  BLDS để biết về hiệu lực của di chúc.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-