DanLuat 2015

Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #276312 18/07/2013

  touyenht

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Xin chào luật sư!

  Ba tôi có một miếng đất mua cách đây 27 năm, đã được cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (GCNQSDĐ). Năm nay ba tôi xin giấy phép xây dựng. Trong thời gian chờ cấp giấy phép, chỉ còn vài ngày, Ba tôi đã tháo dở nhà cũ, chuẩn bị vật tư để xây nhà mới. Vì Ba tôi nghĩ, nhà mới cũng xin xây bằng diện tích nhà cấp 4 cũ nên không có ai tranh chấp, nên chắc chắn là sẽ được cấp phép.

  Nhưng hàng xóm đã gửi đơn kiện, nên việc cấp phép xây dựng bị ngưng lại. Cán bộ địa chính của UB thị trấn xuống đưa giấy ngưng thi công. Ba tôi đã nhờ phòng Địa chính huyện tiến hành đo đạc lại cho rõ ràng. Kết quả đo là đất nhà tôi vẫn còn thiếu so với GCNQSDĐ, còn đất bà ấy thì lại dư một chút so với GCNQSDĐ của bà. Trong buổi hoà giải cấp thị trấn, khi mọi người phân tích, nhưng bà này vẫn cứ khăng khăng nhà tôi chiếm đất nhà bà nên biên bản ghi hoà giải bất thành, và yêu cầu hai bên muốn giải quyết tranh chấp thì nộp đơn khởi kiện ra toà (Ông Chủ tịch thị trấn nói )

  Nhà tôi đem biên bản hoà giải ra toà để nộp thì toà trả lời nhà tôi là bị đơn nên toà án không nhận đơn khiếu nại, mà yêu cầu gia đình tôi đợi bên bà đó (nguyên đơn) nộp đơn, thì toà xử. Nhà tôi đợi lâu (khoảng nữa tháng) vẫn chưa thấy bà này nộp đơn,nên lên tòa hỏi. Họ nói đợi đến 30 ngày,  nếu vẫn không có đơn kiện họ xác nhận về việc không nộp đơn  và về nộp giấy xác nhận tiếp tục xin giấy phép.Đến nay đã hơn 30 ngày, gia đình tôi đã làm theo hướng dẫn tòa án như , đang xin cấp phép lại. Vậy xin luật sư tư vấn dùm tôi

  1. Nếu nhà tôi được cấp phép xây dựng, tôi có cần trình lên UB xã để họ rút lại giấy ngưng thi công hay vẫn tiến hành xây dựng bình thường.
  2. Vậy nếu xin được giấy phép xây dựng rồi, trong khi nhà tôi tiếp tục xây dựng, bà này có quyền nộp đơn lên toà án gây khó khăn nữa không? Nếu vậy nhà tôi có bị đình chỉ thi công không? Vậy nhà tôi phải làm gì  để bảo vệ quyền lợi của mình? Làm gì để vẫn tiếp tục thi công?vì giấy tờ nhà tôi rất rõ ràng và đầy đủ, tôi chỉ sợ việc kiện ra toà kéo dài thời gian mà thôi. Phải làm gì nếu bà này vẫn muốn gây khó khăn?

  Xin  vui lòng trả lời sớm và nếu có thể vui lòng gửi câu trả lời cho tôi vào địa chỉ email touyenht@yahoo.com

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  T.Uyên

   
  2866 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #276575   19/07/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo thông tin bạn nêu thì gia đình bạn đang bị "làm khó" rồi. Nếu khởi kiện thì phải nộp tiền tạm ứng án phí, thua kiện thì phải mất án phí... do vậy gia đình hàng xóm nhà bạn đã không kiện. Tuy nhiên, nếu không kiện thì thửa đất của gia đình bạn vẫn có tranh chấp và không thể được cấp phép xây dựng. Trong trường hợp này thì bắt buộc gia đình bạn phải kiện. Bạn có thể viện dẫn Điều 136 Luật đất đai và Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự để yêu cầu Tòa án thụ lý.

  Nếu gia đình bạn không khởi kiện mà UBND quận cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bạn hoặc gia đình bạn cứ xây dựng mà "không ai" ý kiến gì thì tốt nhất...

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #276841   21/07/2013

  touyenht
  touyenht

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn luật sư đã tư vấn rất nhanh chóng và rõ ràng!

  Tôi xin hỏi tiếp.

  Bây gìơ gia đình tôi đã được tòa án xác nhận rằng  bà hàng xóm không nộp đơn trong vòng 30 ngày kể từ ngàycó biên bản hoà giải và đã xin được giấy phép xây dựng rồi. Gia đình có hỏi phòng cấp phép xem có cần làm gì nữa không, thì họ trả lời là có giấy phép thì về xây đúng như trong cấp phép là được. Bây giờ gia đình tôi chuẩn bị  khởi công xây dựng lại. Tôi muốn hỏi luật sư

  1. Bà hàng xóm có quyền nộp đơn nhằm ngăn chặn việc thi công nữa không? ( Vì bà này đã có quyền kiện nhưng đã không nộp đơn). Gia đình tôi có thể làm gì để ngăn ngừa việc kiện này không?Phải làm gì  để thi công suôn sẽ, không bị ngưng nữa.
  2. Tôi muốn ngăn ngừa việc đòi bồi thường vô cớ hoặc quá đáng nếu trường hợp nhà tôi thi công làm hư hại hay nứt vách nhà bà, tôi phải nhờ ai làm chứng hiện trạng của nhà bà trước khi xây ?

  Xin luật sư tư vấn !

  Vui lòng gửi câu trả lời vào địa chỉ mail touyenht@yahoo.com

  Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn!

  T.Uyên

   
  Báo quản trị |  
 • #278116   28/07/2013

  touyenht
  touyenht

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Sau 32 ngày kể từ ngày hoà giải tôi đến Toà án và được xác nhận bà Hằng (hàng xóm)  không nộp đơn kiện. Tôi đem văn bản xác nhận này đến Phòng Kinh Tế Hạ Tầng huyện Bến Lức bổ sung để được cấp giấy phép xây dựng.

  Ngày 19/07/2013, tôi được cấp giấy phép xây dựng

  Ngày 24/07/2013 gia đình tôi tiến hành thi công trở lại.

  Sáng ngày 25/06/2013, có 3 cán bộ Thanh tra của phòng Kinh Tế Hạ Tầng xuống kiểm tra việc xây dựng và có lập biên bản thể hiện nhà tôi xây dựng đúng với giấy phép được cấp. Không biết vì lý do gì mà đến chiều cùng ngày có 3 cán bộ trên và 1 đồng chí Công An, 01 dân quân và ông tổ trưởng Khu phố đến nhà tôi giao công văn của UBND huyện Bến Lức với nội dung: tạm đình chỉ thi công vì có đơn khiếu nại của hàng xóm về việc gia đình tôi xây dựng nhà lấn chiếm đất. Gia đình tôi đã không nhận công văn này và yêu cầu cán bộ ghi rõ thêm 3 lý do nhà tôi vi phạm gì để  bị tạm đình chỉ thi công trong khi đã có giấy phép xây dựng (theo nghị định 180/2007 NĐCP).

  1. Nguyên nhân bị đình chỉ?
  2. Thời gian bị đình chỉ bao lâu?
  3. Cá nhân nào, tổ chức nào, Cơ quan nào đứng ra đền bù thiệt hại về vật tư, máy móc, thiết bị, thuê nhân công, cũng như tổn thất về tinh thần, sức khoẻ trong thời gian tạm đình chỉ thi công?

  Và tôi có yêu cầu cán bộ của Đội Quản lý trật tự đô thị ghi rõ 3 lý do trên thì tôi mới nhận, nhưng họ không ghi mà viết Biên bản niêm yết, đồng thời dán công văn tạm ngưng thi công trước nhà tôi.

  Đến 8h00 sáng ngày 26/7/2013, một nhóm 8 người lại đến nhà tôi gồm  lực lượng công an, cán bộ tư pháp, cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị, dân quân, tổ trưởng, yêu cầu nhà thầu ngưng thi công, nếu không họ sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật. Cuối cùng bây giờ là ngưng thi công chờ giải quyết, không biết tới bao giờ.

  Theo tôi được biết, khi bà Hằng gửi đơn kiện, thị trấn tiến hành hòa giải, nhưng hòa giải sai người,  vì ông Hùng (chồng bà Hằng) mới là người chủ sở hữu nhà lân cận, không có giấy ủy quyền. Nên khi nộp ra tòa, toà không nhận, bà củng im luôn vì cứ ngỡ là khi nào chưa giải quyết tranh chấp thì gia đình tôi không được cấp giấy phép xây dựng.

  Nhờ tư vấn dùm tôi:

  1. Tôi xây dựng ngay, thì tôi có vi phạm không? Nếu tôi thi công thì chủ thầu xây dựng có bị tịch thu phương tiện không?
  2. Gia đình tôi có thể phải chờ đến khi nào? Đợi đến khi toà xử xong vụ tranh chấp này, có bản án cụ thể luôn a? Chắc 5 tháng là ít.

  Gia đình tôi xin xhân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #278187   29/07/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7328)
  Số điểm: 45533
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2725 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Thời hiệu khởi kiện tranh chấp dân sự là 2 năm chứ không phải là 1 tháng. Do vậy, sau 1 tháng bà A vẫn có thể tiếp tục khởi kiện.

  Gia đình bạn chỉ còn cách là tiếp tục khởi công... nếu gia đình hàng xóm kiện và cơ quan có thẩm quyền yêu cầu dừng thi công thì mới phải dừng.

  Nếu vụ việc được đưa ra pháp luật thì bạn có thể yêu cầu gia đình hàng xóm bồi thường thiệt hại do đã cản trở việc xây dựng của gia đình bạn.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #278200   29/07/2013

  thitgaluoc
  thitgaluoc

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2013
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  chào bạn.

  về trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  thứ nhất, tôi không hiểu Tòa lấy lý do và quy định gì mà nói rằng "nhà tôi là bị đơn nên toà án không nhận đơn khiếu nại, mà yêu cầu gia đình tôi đợi bên bà đó (nguyên đơn) nộp đơn, thì toà xử". bởi lẽ theo quy định của pháp luật:

  Nguyên đơn trong vụ án dân sự là người khởi kiện, người được cá nhân, cơ quan, tổ chức khác do Bộ luật này quy định khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của người đó bị xâm phạm (khoản 2 Điều 56 Bộ luật tố tụng dân sự).  điều này có nghĩa là nếu bạn là người có yêu cầu khởi kiện ra TA để yêu cầu giải quyết vấn đề của mình thì bạn sẽ là nguyên dơn chứ không dựa vào biên bản hòa giải.

  hoặc nếu là việc gia đình bạn khiếu nại thì việc khiếu nại liên quan đến quyền lợi của gia đình bạn do đó, nó không liên quan đến việc gia đình bạn là bên nguyên hay bên bị (tạm gọi là như thế vì thời điểm này chưa có quyết định thụ lý, chưa biết bên nguyên bên bị là ai).

  thứ hai, trong việc xây dựng mà nhà bạn đang thực hiện, bạn có thể yêu cầu cơ quan địa chính xã vào việc, đo đạc lại và làm văn bản xác nhận công trình nhà bạn đang xây dựng hoàn toàn trên diện tích đất mà nhà bạn có quyền sử dụng sau đó có sự xác nhận của UBND cấp xã để tránh trường hợp gây khó dễ cho gia đình bạn về sau (nếu hàng xóm nhà bạn đã không có thiện chí thì họ không chỉ gây khó dễ cho bạn 1 lần thôi đâu vì vậy cần phải làm biên bản xác nhận này).

  thứ ba, nếu nhà bạn xây mà làm ảnh hưởng tới công trình của nhà hàng xóm thì TA cũng cần có cơ quan và tổ chức thẩm định những thiệt hại xảy ra và có những quyết định cũng như yêu cầu khắc phục thỏa đáng, việc làm chứng có thể được thực hiện bởi những người không liên quan trực tiếp đến quyền lợi của 2 phía gia đình và tốt hơn hết cũng không phải người thân của 2 gia đình.

  chúc bạn sớm hoàn thành công việc.

  Mọi thắc mắc muốn làm rõ hơn, bạn có thể liên hệ qua địa chỉ email:

  phamthelawyer@gmail.com

  Tận tâm - nhiệt tình - có trách nhiệm.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

0 Thành viên đang online
-