Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #262473 19/05/2013

  truelove1102

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  xin chào các luật sư!

  tôi có một vấn đề muốn các luật sư tư vấn.

  gia đình tôi có một mảnh đất do các cụ để lại và theo tôi được biết thì mảnh đất đó được gia đình tôi mua lại của dòng họ từ ngày xưa, và bây giờ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì do ông nội tôi đứng tên. Trên mảnh đất đó có nhà thờ họ. Gần đây ông nội tôi muốn xây nhà trên mảnh đất này (chỗ đất gần nhà thờ họ) nhưng những người trong dòng họ không đồng ý và họ nói là chỗ đất đó nằm trong diện tích nhà thờ họ (những người trong họ truyền miệng chứ không có giấy tờ gì chứng minh) và họ nói là muốn xây thì phải ký vào 1 cái biên bản do họ viết với nội dung là ông tôi sẽ được xây nhà trênmảnh đất đó nhưng là xây trên đất của dòng họ. Và lúc đó ông tôi đã ký tên xác nhận.

  tôi muốn hỏi là ông tôi ký xác nhận như thế thì có ảnh hưởng gì đến quyền sử dụng đất không. Nếu có tranh chấp xảy ra sau này thì gia đình tôi có gặp rắc rối gì không?

  mong nhận được sự giúp đỡ của các luật sư.

  xin chân thành cảm ơn! 

   
  4287 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #262656   20/05/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp thửa đất thuộc quyền sử dụng của ông nội bạn,tuy nhiện trên thửa đất lại có nhà thờ của dòng họ, ông nội bạn đã ký vào biên bản thỏa thuận với dòng họ là xây nhà trên đất của dòng họ như vậy sau này việc sử dụng thửa đất đó sẽ rất phức tạp vì như vậy ông nội bạn đã thừa nhận đất đó là của dòng họ nên việc quản lý sử dụng hoặc xây dựng các công trình trên đó buộc phải có sự đồng ý của dòng họ.

  Phần đất và nhà thờ đó được coi là tài sản sở hữu chung của cộng đồng - của dòng họ của bạn việc quản lý, định đoạt được quy định như sau:

  Điều 220. Sở hữu chung của cộng đồng

  1. Sở hữu chung của cộng đồng là sở hữu của dòng họ, thôn, ấp, làng, bản, buôn, sóc, cộng đồng tôn giáo và các cộng đồng dân cư khác đối với tài sản được hình thành theo tập quán, tài sản do các thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp, quyên góp, được tặng cho chung hoặc từ các nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật nhằm mục đích thoả mãn lợi ích chung hợp pháp của cả cộng đồng.

  2. Các thành viên của cộng đồng cùng quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung theo thoả thuận hoặc theo tập quán, vì lợi ích của cộng đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

  3. Tài sản chung của cộng đồng là tài sản chung hợp nhất.

  Hiện tại nên giải quyết dứt điểm, phân biệt rõ phần nào của dòng họ và phần nào của cá nhân ông bạn như vậy sau này mới tránh được các tranh chấp.

  Trên đây là nội dung trả lời của Luật sư cho trường hợp của bạn.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #262848   20/05/2013

  ngocson.bmt1011
  ngocson.bmt1011

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin luật sư tư vấn lại cú pháp nội dung đơn khiếu nại sau, và nên gửi đến cấp bộ nào hưu trách giải quyết.

  Nhân dân rất mong nhận được sự tư vấn của các quý luật sư, xinh chân thành cảm ơn các quý luật sư quan tâm.

   

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  — ˜ ¯ ™ ™

                                   Phước An, ngày     tháng     năm 2012

   

  ĐƠN KHIẾU NẠI  (lần 2)

   

  V/v: UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định số    ngày 12/01/2012 về việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình tôi ngày                             

   là chưa đúng với nội dung mà gia đình tôi khiếu nại, và không đúng  yêu cầu của công văn số 99/CT-TDTƯ của trụ sở tiếp công dân trung ương Đảng và nhà nước ngày 15/06/2011.

   

  Kính gửi: Văn phòng tiếp công dân Trung Ương

  Đồng kính gưi: Thanh tra chính phủ

                         :  Bộ Tài Nguyên và Môi Trường

  Tôi tên là: 

  Thường trú tại: số nhà    cụm dân cư    tổ dân phố    - Thị trấn Phước An - Huyện Krông Pắc - Tỉnh Đắk Lắk.

            Nay tôi làm đơn khiếu nại UBND tỉnh Đắk Lắk vì đã ban hành Quyết định số:      /QĐ-UBND ngày 12/01/2012 về việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình tôi và 61 hộ dân, không đúng nội dung khiếu nại như sau

            1) UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số:      /QĐ-UBND ngày 12/01/2012 về việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình tôi và 61 hộ dân Có hộ khẩu thường trú tại Tổ dân phố 17 Thị trấn Phước An - Huyện Krông Pắc Tỉnh Đắk Lắk. Là chưa cụ thể, không rỏ ràng và không đúng nội dung mà gia đình tôi cùng 61 hộ dân khiếu nại. Không trả lời đúng yêu cầu của công văn số 99/CV-TDTƯ ngày 15/06/2011 của trụ sở tiếp công dân trung ương Đảng và nhà nước.

           2) Thời gian trả lời đơn khiếu nại cho gia đình tôi cùng 61 hộ dân là quá lâu chưa đúng với luật khiếu nại và tố cáo đã quy định. Đây là việc của một số cán bộ UBND tỉnh Đăk Lăk cố tình kéo giài thời gian để làm nản chí người dân, hơn nửa tìm mọi cách quanh co trong việc trả lời đơn khiếu nại của công dân, đây là việc làm mà nhân dân chúng tôi không chấp nhận được.

          Qua đánh giá về nguồn gốc diển biến quá trình sử dụng đất của UBND tỉnh Đắk Lắk, cùng với công ty Lâm nghiệp Phước An là không đúng sự thật và không có căn cứ vì, 53 ha đất ở Tổ dân phố 17 thuộc Thị trấn Phước An là diện tích chúng tôi đã được công ty Lâm trường Krông Pắc bán thanh lý, và cấp đất trừ tiền chế độ giảm biên của công nhân viên Lâm trường cùng một số hộ mua lại của cán bộ Lâm trường với giá rất cao, và phải đống lệ phí sang nhương khi ký lại hợp đồng liên kết với thời hạn 50 năm từ năm.

         3) Thực tế sử dụng 53 ha đất ở Tổ dân phố 17 thuộc thị trấn Phước An nằm trong tổng diện tích 6.147,78 ha trên toàn huyện Krông Pắc, mà UBND tỉnh Đăk Lăk ban hành quyết định số 636/QĐ-UBND về việc cho Công ty Lâm nghiệp Phước An thuê và cấp GCNQSD đất cho công ty Lâm nghiệp Phước An với diện tích 6.147,78 ha nói trên là không đúng. Vì nhà nước giao đất cho Lâm trường Krông Pắk trước đây làm ăn không hiệu quả đã bán thanh lý, và cấp đất trừ tiền chế độ giảm biên của công nhân viên Lâm trường cùng một số hộ mua lại của cán bộ Lâm trường vói giá rất cao và phải đống lệ phí sang nhương khi ký lại hợp đồng liên két với thời hạn 50 năm từ năm 1996 trở về trước. Chứ không phải diện tích đất Công ty Lâm nghiệp Phước An để đất trống đồi trọc mà UBND Tỉnh áp dụng nghị định 135/ND-CP ngày 18/11/2005 của chính phủ vào 53 ha đất Lâm trường Krông Pắk trước đây làm ăn không hiệu quả đã bán thanh lý, và cấp đất trừ tiền chế độ giảm biên của công nhân viên Lâm trường cùng một số hộ mua lại của cán bộ Lâm trường vói giá rất cao và phải đống lệ phí sang nhương khi ký lại hợp đồng liên kết với thời hạn 50 năm từ năm 1996 trở về trước năm 1992. Đến ngày 21/06/1993 Lâm trường Krông Pắc căn cứ quyết định 1164/QĐUB ngày 08/10/1986 của UBND Tỉnh về việc khuyến khích phát triển cây cà phê. Từ đó gia đình tôi và nhiều hộ dân có hộ khẩu thường trú tại Tổ dân phố 17 và các tổ dân phố khác thuộc thị trấn Phước An cùng các xã thuọc Huyện Krông Pắc, ký hợp đồng số 45/HĐKT ngày 21/06/1993 đẻ trồng cà phê liên kết, nhân dân phải tự túc bỏ vốn đầu tư cải tạo phục hồi đất, chăm sóc bảo quản đối chọi với thiên tai, trồng đi trồng lại nhiều lần đến năm 1994 cây cà phê mới được hoàn thiện và có hiệu quả cao. Đến năm 1996 mới được ký lại hợp đông với thời hạn là 50 năm.

        Ngày 27/11/2007 Huyện uỷ Krông Pắc ra thông báo số 237/BT-HU về ý kiến kết luận là 53 ha đất cà phê liên kết với các hộ dân làm ăn không có hiệu quả phải thu hồi để làm khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện là hoàn toàn không có cơ sở, điều này đã bị dư luân nhân dân phản đối. vì diện tích này đang thuộc tỉnh quản lý mà nhân dân đề nghị trả về địa phương quản lý nhiều năm nay mà  UBND Huyện chưa làm được. lại quy hoạc ảo không phù hợp với quy hoạch phát triển của xã hội, đây là việc làm của một số cán bộ huyện uỷ và HDND cùng với công ty Lâm nghiệp phước an nhằm mục đích lấy đất và tài sản trên đất của người dân, thử hỏi HU - UBND - HĐND Huyện Krông Pắc là cơ quan nhà nước của nhân dân hay của riêng công ty Lâm nghiệp Phước An?.

        4) Qua kết luận của UBND tỉnh Đăk Lăk theo quyết định số 161/QĐ-UBND ngày 12 tháng 01 năm 2012 là không đúng thực tế vì. 53 ha đất Lâm trường Krông Pắk trước đây làm ăn kếm hiệu quả đã bán thanh lý, và cấp đất trừ tiền chế độ giảm biên của công nhân viên Lâm trường cùng một số hộ mua lại của cán bộ Lâm trường vói giá rất cao, và phải đống lệ phí sang nhương khi ký lại hợp đồng liên kết với thời hạn 50 năm, từ năm 1996 trở về trước năm 1987. Hiện tại 53 ha đất ở Tổ dân phố 17 thuộc thị trấn Phước An đẻ trồng cà phê liên kết, nhân dân phải tự túc bỏ vốn đầu tư cải tạo phục hồi đất, chăm sóc bảo quản đối chọi với thiên tai trong mười mấy năm qua, đã tạo ra một tài sản trên đất rất lớn cho nhân dân chúng tôi sinh sống ổn định và làm tròn nghĩa vụ công dân đối với nhà nước, lại không được hưởng lợi trên đất đó hay sao?

       Vì sao UBND tỉnh Đak Lak cho công ty Lâm nghiệp Phước An GCNQSD đất để phát canh thu tô và cướp trắng tài sản trên đất của nhân dân. "Trích quyết định số 161/QĐ-UBND tỉnh Đak Lak do ông Phó chủ tịch Đinh Văn Khiết ký ngày 12 tháng 01 năm 2012 ở phần III kết luận. ...Việc UBND tỉnh ban hành Quyết định số 636/QĐUB-ND ngày 19/03/2009 về việc cho thuê và cấp giấy CNQSD đất số AO 189262 đối với diện tích 69,2517 ha đất nông nghiệp, trong đó có 53 ha cà phê liên kết tại thị trấn Phước An cho Công ty Lâm nghiệp Phước An là đúng đối tượng và trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành..." với kết luận phi lý trên làm sao gọi là đúng đối tượng và trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành được. Tại sao UBND tỉnh Đak Lak không cấp giấy CNQSDĐ cho Lâm trường Krông Pắc trước đây sử dụng đất kếm hiệu quả đã bán thanh lý, và cấp đất trừ tiền chế độ giảm biên của công nhân viên Lâm trường cùng một số hộ dân mua lại của cán bộ Lâm trường với giá rất cao, và phải đống lệ phí sang nhượng khi ký lại hợp đồng liên kết với thời hạn 50 năm từ năm 1996 trở về trước năm 1987. mà lại cấp cấp giấy CNQSDĐ cho công ty Lâm nghiệp Phước An vào ngày 19/03/2009 lại không thu hồi bồi thường tài sản trên đất cho nhân dân, trường hợp công ty Lâm nghiệp Phước An khế chấp giấy CNQSDĐ vay vốn kinh doanh thua lổ, thì diện tích 53 ha đất ở Tổ dân phố 17 thuộc thị trấn Phước An đã trồng cà phê liên kết, mà nhân dân phải tự túc bỏ vốn đầu tư cải tạo phục hồi đất, chăm sóc bảo quản đối chọi với thiên tai trong mười mấy năm qua, đã tạo ra một tài sản trên đất rất lớn cho nhân dân chúng tôi sinh sống và làm tròn nghĩa vụ công dân đối với nhà nước, thì sở hữu thuộc về ai, và UBND tỉnh Đak Lak giải quyết và bảo vệ quyền lợi cho nhân dân chúng tôi như thế nào?.

       Gia đình tôi và nhiều người dân ở đây có tội gì mà UBND tỉnh Đắh Lắk và Sỏ Tài Nguyên môi trường ra thông báo số 129/BC-STNMT/30/06/2010, cùng văn bản số 3557/UBND-NN-MT/15/01/2010 về việc xử lý đơn kiến nghị của các hộ dân chúng tôi và đề nghị công ty Lâm nghiệp Phước An khởi kiện nhân dân chúng tôi ra toà để xử lý theo luật pháp.

        Về việc UBND Tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định cấp giấy CNQSDĐ cho công ty Lâm nghiệp Phước An là quyền của nhà nước cấp tỉnh, nhưng không công bằng, bổi lẻ, khi nhà nước giao cho đơn vị này quản lý và sử dụng kém hiệu quả không đúng mục đích đã bán thanh lý, và cấp đất trừ tiền chế độ giảm biên của công nhân viên Lâm trường cùng một số hộ dân mua lại của cán bộ Lâm trường với giá rất cao, và phải đống lệ phí sang nhượng khi ký lại hợp đồng liên két với thời hạn 50 năm từ năm 1996 trở về trước năm 1987. diện tích 53 ha đất ở Tổ dân phố 17 thuộc thị trấn Phước An đã trồng cà phê liên kết, mà nhân dân phải tự túc bỏ vốn đầu tư cải tạo phục hồi đất, chăm sóc bảo quản đối chọi với thiên tai trong mười mấy năm qua, đã tạo ra một tài sản trên đất rất lớn cho nhân dân chúng tôi sinh sống ổn định và làm tròn nghĩa vụ công dân đối với nhà nước, đáng lẻ ra nhà nước cấp tỉnh xem xét trả về địa phương quản lý, để cấp QSDĐ cho nhân dân chúng tội tạo điều kiện cho nhân dân vay vốn đầu tư phát triển để ổn định cuộc sống làm tròn nghĩa vụ công dân với nhà nước. Trái lại UBND Tỉnh Đắk Lắk lại lấy đất và tài sản trên đất của nhân dân giao cho một đơn vị làm ăn kém hiệu quả làm lảng phí tài nguyên quốc gia làm hại luôn cả nhân dân, thiếu trách nhiệm về sự phát triển nền kinh tế quốc dân.

       Vậy gia đình tôi với 61 hộ dân đồng tâm viết đơn này kính đề nghị đến Đảng, nhà nước, cùng các bộ ban nghành hữu trách của trưng ương, ra tay cứu giúp cho nhân dân chúng tôi có cuộc sống, ổn định, để phát triển kinh tế làm tròn nghĩa vụ công dân với nhà nước.

  Chúng tôi khẩn thiết kính mong Đảng, nhà nước cùng các bộ ban nghành trung ương có chính sách chủ trương chỉ đạo sáng suốt cho nhân dân chúng tôi được hưởng chế độ xã hội công bằng dân chủ văn minh. Gia đình tôi xinh chân thành cảm ơn!

                                               

                                                                                        Ngời viết đơn

   
  Báo quản trị |  
 • #270577   20/06/2013

  ngocson.bmt1011
  ngocson.bmt1011

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi luật sư. 61 hộ dân, có hợp đồng liên kết trồng cà phê với Lâm Trường Không pắc năm 1994, diện tích 53 ha tại thị trấn Phước An, trong tổng diện tích đó có cả đất cán bộ công nhân viên bị giảm biên mua thanh lý đất rừng kém hiệu quả của lâm trường, và lâm trường đã trừ tiền theo chế độ giảm biên của công nhân với giá rất đắt, vào các năm 1987 đến 1992. các hộ dân đã tự túc vốn đầu tư trồng cà phê đến năm 1994, Lâm Trường Phước An mời các hộ dân ký kết hợp đồng liên kết trồng cà phê, mọi kinh phí đều do nhân dân tự đầu tự.

     Đến năm 2009 Lâm trường Krông Pắc đổi tên thành công ty Lâm nghiệc phước An và được UBNND Đắk Lắk cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty Lâm nghiệp phước an có cả diện tích 53 ha nói trên mà không thu hồi bồi thường tài sản trên đất cho nhân dân.

  Trường hợp Cty Lâm Nghiệp Phước An khế chấp CNQSDĐ đẻ kinh doanh, bị thua lổ phá sản, thì diện tích 53 ha nối trên và tài sản trên đất của nhân dân sẽ ra sao?

  Việc UBND Tỉnh cấp CNQSD Đ cho Công Ty Lâm Nghiệp Phước An đúng hay sai, và nhân dân nên khiếu nại đến cấp nào? có kèm theo đơn khiếu nại. Xinh Luật Sư tư vấn giúp nhan dân  xin chân thành cảm ơn quý luật sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #306322   13/01/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào anh!

  Theo thông tin anh cung cấp và trình bày trong đơn, Luật sư tư vấn cho anh như sau:

  Trước hết về nguồn gốc diện tích đất đó được cấp cho Lâm trường Krông Pắc, việc Lâm trường sử dụng đất kém hiệu quả nên đã thanh lý bớt cho hộ gia đình cá nhân bao gồm cả công nhân viên của Lâm trường. Anh cần kiểm tra lại các thông tin liên quan tới việc này nhé, liệu Lâm Trường có được phép thanh lý 53 ha cho 61 hộ gia đình không? Trường hợp không được chuyển nhượng đất cho 61 hộ gia đình mà Lâm Trường vẫn thực hiện thì đây là trường hợp cố ý làm trái, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Trường hợp Lâm Trường được phép chuyển nhượng đất cho 61 hộ dân nhưng lại không báo cáo việc chuyển nhượng này lên UBND tỉnh và UBND tỉnh đã cấp giấy cứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Lâm Nghiệp Phước An thì gia đình anh cùng 60 hộ còn lại có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện vụ án hành chính để đòi lại quyền lợi của mình.

  Rất tiếc Luật sư không có tài liệu và các văn bản liên quan tới vụ việc của gia đình anh nên chưa thể tư vấn chi tiết hơn được.

  Chúc anh và gia đình sớm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Luật sư Dương Văn Mai - Công ty Luật Thuận Phát - Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281