Tranh chấp đất dai.

Chủ đề   RSS   
 • #100510 05/05/2011

  mimoza1508

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất dai.

  Chào Luật sư.
  Tôi có một việc muốn hỏi như sau. Tôi trình bày khá dài, mong các luật sư bớt chút thời gian tìm hiểu và tư vấn giúp gia đình tôi.
  Bố tôi là thương binh, có được phân một mảnh đất theo chế độ tại xã Vân Hà Đông Anh. Hồi đó do hoàn cảnh khó khăn nên bố tôi không đủ tiền để đóng vào khoản phí nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Do vậy bố tôi định bán mảnh đất ông bà để lại để lấy tiền lấy xuất đất được phần. Nhưng ông bác (Là anh trai bố tôi) nói để ông ấy bỏ tiền ra nhận đất, bố tôi đồng ý nhượng lại cho ông ấy mảnh đất do ông bà cho. Tuy nhiên sau đó vì chưa có nhu cầu, vì có nhà tập thể do công ty phân. nên để cho các anh con nhà bác sử dụng buôn bán và ở. Trong suốt thời gian đó bố tôi vẫn đóng thuế đất theo quy định PL.
  Nhưng sau đó do có mâu thuẫn giữa gia đình tôi và gia đình bác trai, ông ấy đòi bố tôi phải chia đất cho ông ấy trên xuất đất chế độ này. Diện tích mặt đường khi mới được phân là 10m, trong quá trình ở ông bác tôi có lấn sang bên cạnh 03m mặt đường. Tổng cộng là 13m. Khi chia, bố tôi chia cho ông ấy 07m, nhà tôi 06m. Và việc chia đất này đã được chính quyền xã giải quyết, có giấy tờ ghi rõ diện tích sử dụng 2 bên. Sau đó gia đình tôi cũng chưa có nhu cầu sử dụng. Bố tôi để cho các anh con nhà bác gai (chị gái bố tôi ở) và có đổi đất cho anh này với tỷ lệ 1-3. Vì đất của anh này trong ngõ. Khi anh này có nhu cầu xây nhà. Thì bên ông bác trai ko cho xây, bắt bố tôi phải cắt cho ông ấy 01m. Ông ấy nói rằng vì ban đầu đất chỉ có 10m mặt đường, còn 03m kia là do ông ấy lấn sang nên mới có. Vì vậy bố tôi chỉ được 05m, còn ông ấy phải được 08m. Bố tôi không đồng ý vì cũng đã nhượng bộ ông ấy quá nhiều. Khi anh con nhà bác gái xây lên thì gia đình ông ấy sang đập, ko cho xây. Chính vì vậy bố tôi có nhờ luật sư đưa ra toà kiện để giành quyền sử dụng trên 01m đất  kia và có văn bản quyết định ông bác tôi ko được can thiệp khi xây nhà.
  Tôi muốn tham khảo ý kiến của các luật sư. Việc gia đình tôi đưa việc trên ra Toà có được xử lý ko. Vì hiện tại đất đó chưa có sổ đỏ.
  Nếu không thì có cách nào để giải quyết việc này một cách hiệu quả nhất. Mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Mong sớm nhận được phản hồi của các luật sư.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.
   
  5163 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #100535   05/05/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 373 lần


  -Bạn không cung cấp các mốc thời gian nên xem xét các văn bản QPPL liên quan có thể không chính xác. Về việc chia đất,đã có xác nhận của chính quyền địa phương, do đó bạn cũng không phải lo gì nhiều.

  -Đối với tranh chấp đất đai, các bên sẽ tiến hành thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất nếu không tư hòa giải được (thời hạn hòa giải là 30 ngày). Trong trường hợp hòa giải không thành (tức hai bên không chấp nhận nhượng bộ), sẽ tiến hành một trong hai thủ tục sau đây, tùy thuộc vào việc đất của bạn đáp ứng được điều kiện nào.

  -Bạn có nói đất của bạn không có sổ đỏ (GCN QSDĐ) nhưng không nói rõ là có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1,2 và 5 điều 50 L Đ Đ 2003 hay không, tôi sẽ trích quy định này để bạn kiểm tra lại:
  Luật đất đai 2003 viết:
  Điều 50. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất
  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;
  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
  đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
  e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
  ..........................................................................................................................................

  5. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật
  .


  Vì vậy, sẽ có hai trường hợp sau đây:
  +Đất không có sổ đỏ hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 LĐĐ 2003 thì thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND. Cụ thể, gia đình bạn sẽ gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện giải quyết. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết của UBND cấp huyện, bạn có thể chọn một trong hai cáchkhiếu nại quyết định giải quyết đó lên UBND cấp tỉnh hoặc khiếu nại quyết định ra Tòa hành chính.

  +Đất có sổ đỏ hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1,2 và 5 Điều 50 LĐĐ 2003 thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án.

  Bạn tham khảo chi tiết tại quy định dưới đây:
  Luật đất đai 2003 viết:
  Điều 136. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
  Tranh chấp đất đai đã được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn mà một bên hoặc các bên đương sự không nhất trí thì được giải quyết như sau:
  1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết;
  2. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này được giải quyết như sau:
  a) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết; quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là quyết định giải quyết cuối cùng;
  b) Trường hợp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là quyết định giải quyết cuối cùng.

   
  -Bạn có nói, gia đình bạn đã thuê luật sư, như vậy những điều này tối thiểu luật sư của bạn phải nắm rõ, thì mới có thể nhận giải quyết được. Những điều trên đây, giúp bạn hiểu được phần nào thủ tục giải quyết. Mọi tài liệu cần thiết, có lẽ luật sư của gia đình bạn sẽ hướng dẫn chi tiết cho gia đình.

  -Một điều nữa tôi muốn lưu ý với bạn, kể từ ngày 1/1/2008 thì mọi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải có GCN QSD Đ (sổ đỏ), vì thế bố bạn cần tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ mới được phép chuyển nhượng đất cho con của chị gái. Việc đổi đất (chuyển đổi quyền sử dụng đất) chỉ áp dụng với đất nông nghiệp ! Nếu không tiến hành thủ tục chuyển nhượng đất theo quy định của pháp luật, sau này chắc chắn sẽ có những tranh chấp. Vấn đề này, bạn có thể nhờ chính luật sự đã thuê tư vấn hoặc đặt câu hỏi lên diễn đàn.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  mimoza1508 (05/05/2011)
 • #100571   05/05/2011

  mimoza1508
  mimoza1508

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn rất nhiều.
   
  Báo quản trị |  
 • #100590   05/05/2011

  mimoza1508
  mimoza1508

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Sở dĩ tôi còn rất băn khoăn mặc dù gia đình đã thuê luật sư. Thời gian luật sư tiếp nhận vụ việc này cũng đã hơn 01 năm nay.
  Ban đầu tiếp nhận, luật sư có nói với gia đình tôi vụ việc này đơn giản, giấy tờ đều mang tên bố tôi. thậm chí sau đó họ còn nói có thể đòi lại tất cả phần đất mà ông bác trai tôi đang sử dụng. Vì không hiểu nhiều về luật, Gia đình tôi cũng đã đưa số tiền 50triệu cho luật sư để liên hệ và tìm kiếm thông tin vụ việc. Nhưng cho đến nay bên Luật sư cũng chưa có câu trả lời cho gia đình tôi. Có hỏi cũng chỉ nói chung chung là chưa đủ chứng cứ và giấy tờ. Chính vì vậy gia đình tôi rất ngh ngờ về họ.
  Cảm ơn bạn đã tư vấn.
   
  Báo quản trị |  
 • #329444   21/06/2014

  mimoza1508
  mimoza1508

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/05/2011
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho tôi được hỏi, đất chưa có sổ đỏ thì Tòa án có đứng ra giải quyết không ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #330210   26/06/2014

  phuc2003
  phuc2003

  Sơ sinh


  Tham gia:23/06/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào luật sư!

  Tôi được nhà nước tạm cấp căn nhà và có nhập hộ khẩu  vào năm 1976,quyết định tạm cấp ký năm 1978.Gia đình chúng tôi đã sống tại căn nhà liên tục không ai tranh chấp khoảng thời gian 1976 đến hết năm 2006(Ngay cả bà má của chủ nhà hiện tại cũng ở nơi cư trú cùng làm hàng xóm với tôi chưa hề thưa kiện tôi điều gì.Cho đến khi bà ta xuất ngoại giao nhà lại cho con).đến năm 2007 tôi được nhà nước hóa giá cho căn hộ trên nhưng lại có đơn thưa là tôi chiếm dụng phần đất dưới ban công sau lưng  nhà họ.Thế là chính quyền chỉ hóa giá cho tôi phần không thưa kiện.Khi hòa giãi ở các cấp chính quyền phường quận không thành.nay họ khởi kiện tôi ra tòa sơ thẩm.Theo tôi biết nhà của người tranh chấp với tôi là nhà do cha mẹ cho lại,nhưng không cung cấp được giấy tờ chứng minh phần đất dưới ban công là  của họ(Mua đất bằng giấy tay không diện tích rỏ ràng).Chỉ cung cấp cho tòa giấy phép xây dưng năm 1992,theo phép thể hiện là nhà 1 trệt 1Tầng 1 bao lơn không nói rỏ là ở đâu.Nhưng trên bản vẽ xây dựng mới lại không thể hiện phần ban công sau nhà(theo bản vẽ hiện trạng cũ thì có thể hiệ 1 ban công sau lưng nhà).Vià họ có nhờ đo vẽ lại hiện trạng xác định ranh đất.cho tôi hỏi với bấy nhiêu giấy tờ ấy tôi có thua kiện  không?Xin nói rỏ nhà tôi  thuộc diện đánh tư sản lấy cấp cho cán bộ.Và khi tôi về nhận nhà thì hai bên phải trái nhà đều có xây tường làm ranh hết.

  Còn bây giờ căn nhà người kiện tôi không còn giống hiện trạng phép năm 1992 nữa.Năm 2000 họ  đập hết (chỉ chừa ranh tường dưới tầng trệt tiếp giáp với nhà tôi lại không đập ) xây lại nhà lẩu 4 tầng không phép.Vậy tại tòa án tôi có thể kiện lại họ xây dựng không phép tại tòa không?Vì họ lợi dụng khoản 5 điều 49 để giữ hiện trạng?Nếu không còn cách nào không?

   
  Báo quản trị |