DanLuat 2015

Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #72777 10/12/2010

  baothanhlong

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/12/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Kính chào!

  Xin tư vấn cho em phải giải quyết như thế nào cho đúng pháp luật và không làm mất tình cảm hàng xóm.
  Gia đình em ở khu tập thể đã được công ty quyết định cấp nhà cho cán bộ từ năm 1993. Mỗi gia đình có 1 khoảng rộng đằng sau nhà để xây công trình phụ, mặt tiền là 3m,tường chung.

  Khi đó nhà nào đến ở trước thì xây khu phụ trước.Cô hàng xóm nhà em xây trước nên khi nhà em đến ở chỉ trát ốp xi măng vào bức tường đó mà thôi.Tường chung là 10cm nên theo đúng quy định cô ấy chỉ được phép xây dựng 5cm bên phía nhà cô ấy nhưng thực tế đã xây sang hết cả 10cm tường nhà em.

  Quá trình ở từ năm 1993 đến nay cả khu tập thể nộp thuế nhà đất đầy đủ theo quy định của pháp luật nhưng chưa được cấp sổ đỏ.Vì khu phụ bị vát nên nhà số 1 sẽ rộng nhất và thu hẹp dần đến nhà số 9.Nhà em là số 3, cô hàng xóm là thứ 4 nên về nguyên tắc diện tích đất nhà em sẽ lớn hơn nhà cô ấy và thực tế số tiền thuế đất nhà em phải nộp 17 năm qua cũng nhiều hơn .

  Hiện nay, có cán bộ địa chính đến đo đạc để làm sổ đỏ, gia đình em yêu cầu phải đo theo đúng bản vẽ của công ty khi phân nhà nhưng được giải thích là chỉ đo theo hiện trạng.Bức tường chung nhà em và cô hàng xóm bị lệch hẳn về phía nhà em khiến diện tích nhỏ đi rất nhiều.

  Khi xây dựng công trình phụ thì chị em em còn rất nhỏ, mẹ em khi đó không có ở nhà nên chỉ mình bố em biết nhưng nay bố em mất rồi thì cô ấy lại nói là bức tường đó là do bố em xây, nhà cô ấy chỉ xây thêm phần đuôi và có đổ dầm bê tông sang nhà em 1 chút. Khi em hỏi 1 chút là bao nhiêu thì cô ấy không trả lời được.

  Khi cán bộ địa chính đo theo hiện trạng thì nhà em được 44.5m2 nhưng khi đo theo tâm tường chung thì diện tích tăng lên là 46.1m2 (chênh lệch 1.6m2). Gia đình em muốn cô ấy phải làm bản cam kết là lấn sang nhà em 1,6m2 đó.

  Việc lấn sang phần đất của gia đình khác có phải bồi thường k?Sau này nhà em muốn sửa chữa khu phụ sẽ theo đúng phần đất của bức tường chung đó chia đôi mà xây, nhà cô ấy có làm sao nhà em không chịu trách nhiệm.Nếu 2 gia đình không thỏa thuận được thì việc cấp sổ đỏ sẽ bị dừng lại.

  Kính mong tư vấn cho em biết gia đình em làm thế có đúng k? nếu k thì phải làm như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.

   
  3844 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-