Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #399704 17/09/2015

  Tranh chấp đất đai

  Sự việc xảy ra như sau: lúc sinh thời cha mẹ tạo lập được hai thửa đất, một thửa có diện tích là 4.000m2 gồm có nhà ở, đất vườn; một thửa 18.000m2 là đất trồng lúa. cha mẹ có tất cả là 8 người con chung. cha mất năm 1987 (không để lại di chúc). Vào năm 1993 mẹ được nhà nước cấp giấy CNQSDĐ tạm thời trên hai thửa đất đó. Đến tháng 10 năm 1993 mẹ làm giấy ủy quyền cho đứa con út được quyền quản lý và sử dụng trên toàn bộ hai thửa đất trên mặc dù khi cha còn sống đã cắt cho người con thứ sáu hết 5.000m2 trong phần đất ruộng. Đến năm 2005 mẹ chết (không để lại di chúc). Đến năm 2010 đứa con út không quản lý được tài sản của cha mẹ để lại và tự động sang bán hết đất trồng lúa và tiếp tục kêu sang bán hết đất vườn và nhà ở nên phát sinh tranh chấp với các anh chị trong gia đình. Hòa giải ấp và xã không thành chuyển Tòa huyện xử tòa huyện cho rằng bà mẹ đã ủy quyền cho con út rôi nên khi chết bà không còn tài sản nên không thể đòi chia di sản theo các nguyên đơn được nên tòa bác đơn. Tòa phúc thẩm lại y án và buộc các nguyên đơn phải nộp án phí có giá ngạch trên toàn bộ giá trị của các phần đất chia thừa kế của các nguyên đơn. 

  Tôi xin hỏi: Cha mẹ khi chết không để lại di chúc, chỉ ủy quyền quản lý và sử dụng và giấy này không phải là giấy cho tặng nhà và tài sản vậy tôi làm cách nào để yêu cầu pháp luật đem lại công bằng cho các nguyên đơn?

   
  3205 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440398   02/11/2016

  Cle.VietKim
  Cle.VietKim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2016
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi có một số góp ý với bạn như sau:

  Bộ luật Dân sự 2005 quy định Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Thời hạn uỷ quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền Hợp đồng ủy quyền chấm dứt khi bên uỷ quyền chết.

  Như vậy, hợp đồng ủy quyền không phải là hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản và không làm phát sinh sự chuyển dịch về quyền sở hữu tài sản. Do đó, kể cả người mẹ đã làm giấy ủy quyền cho con út được quyền quản lý và sử dụng trên toàn bộ hai thửa đất nhưng quyền sở hữu đối với quyền sử dụng hai thửa đất đó vẫn thuộc về cha mẹ bạn chứ không phải người con út. Cho nên, 02 thửa đất này sẽ trở thành di sản thừa kế sau khi cha mẹ mất.

  Ngoài ra, việc người con út thực hiện bán hết toàn bộ đất khi không có thẩm quyền bán (hợp đồng ủy quyền đã chấm dứt khi người mẹ đã chết) là trái pháp luật.

  Từ các căn cứ trên, việc Tòa án cho rằng người mẹ đã ủy quyền cho con út rồi nên khi chết bà không còn tài sản nên không thể đòi chia di sản theo các nguyên đơn được là không có căn cứ, trái với các quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, bản án, quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật và không được kháng cáo mà chỉ khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới thì được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm. Các đương sự có thể làm đơn Đề nghị gửi tới người có thẩm quyền (Chánh án TANDTC, Viện trưởng viện kiểm sát ND tối cao) yêu cầu kháng nghị quyết định trái pháp luật của Tòa án phúc thẩm kèm theo các căn cứ như trên (nếu còn trong thời hiệu kháng nghị: 03 năm kể từ ngày quyết định Tòa phúc thẩm có hiệu lực pháp luật)

  Tuy nhiên, để được xem xét kháng nghị thì thời gian khá lâu. Các nguyên đơn cũng  có thể chuyển hướng kiện đòi lại tài sản từ người đã mua đất trái phép từ con út.

  Phòng Đất Đai | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN / CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |