Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #364522 24/12/2014

  quangbien2014

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Kính xin trình bày sự việc sau:

  Nguyên trước năm 1945 Ông Bà nội tôi có để lại cho Bố Mẹ tôi một lô đất thuộc tờ 09 số thửa 15 diện tích 1048 m2 gia đình tôi đều sinh sống và canh tác trên lô đất này. Bố tôi lâm bệnh qua đời đã để lại mãnh đất này cho Mẹ con chúng tôi ở. Đến khi trưởng thành 5 chị em chúng tôi đều lập gia đình ra ở riêng. Mẹ tôi ở với đứa em út là: Lê Quang Thép và làm chủ hộ.

  Đến năm 2004 Mẹ tôi làm giấy quyền sử dụng đất 300 m2 trên tổng diện tích 1048 m2.

  Ngày 21/10/2010 Mẹ tôi đem toàn bộ số tài sản trên làm di chúc cho em út là Lê Quang Thép.

  Thời gian Mẹ tôi làm di chúc đã 87 tuổi di chúc được đánh máy và có điểm chỉ của Mẹ tôi cùng xác nhận của ủy ban phường được đánh máy ký tên đóng dấu UBND phường( Lúc này Mẹ tôi không còn minh mẫn, Mẹ tôi cũng không biết chữ, không biết đọc, biết viết…). Hơn 1 năm sau (04/2012) Mẹ tôi qua đời vì bệnh già yếu. Trong lúc Mẹ tôi làm di chúc không có sự bàn bạc của gia đình về việc phân chia tài sản.

  Năm 2013 em tôi đã tự chuyển mục đích sử dụng đất diện tích còn lại vào đất ở mang tên Lê Quang Thép.

  Nay em tôi là Lê Quang Thép đang chia cắt, sang tên, chuyển nhượng và bán 03 lô đất trong mảnh đất trên nhưng chưa có sự thỏa thuận của gia đình chúng tôi.

  Vậy chúng tôi có thể kiện để đòi lại quyền lợi cho mấy chị em chúng tôi không?

  quangbienit@gmail.com

  0933011486

  Mong sớm nhận đươc hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn

   
  5950 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #364708   25/12/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2760 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Quyền khởi kiện: Theo quy định của bộ luật dân sự thì các thừa kế có quyền khởi kiện để yêu cầu chia thừa kế, thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế theo quy định tại Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005 là 10 năm kể từ ngày người có di sản chết. Theo thông tin bạn nêu thì mẹ bạn chết năm 2012, đến nay là năm 2014 vì vậy vẫn còn thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế đối với phần di sản do mẹ bạn để lại. Bạn có thể khởi kiện tới tòa án nơi có thửa đất đó để được xem xét giải quyết vụ án tranh chấp về thừa kế. Đối với di sản do bố bạn để lại (nếu có) chưa chia và nếu có thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế thì bạn cũng có thể khởi kiện đối với phần di sản này.

  2. Thắng kiện: Bạn sẽ thắng kiện nếu có tài liệu, chứng cứ chứng minh nhà đất nêu trên là tài sản chung của bố mẹ bạn có nguồn gốc do ông bà để lại. Bố bạn qua đời không để lại di chúc và di sản của bố bạn chưa chia, chưa xác định được phần tài sản của bố bạn và phần tài sản của mẹ bạn; Theo đó, việc cấp GCN QSD đất cho cá nhân mẹ bạn là không hợp pháp (mẹ bạn chỉ được sở hữu 1/2 giá trị tài sản) nếu nhà đất đó là tài sản chung vợ chồng với bố bạn hoặc mẹ bạn chỉ được sở hữu, quyết định một phần tài sản trong khối tài sản chung của "hộ gia đình". Việc mẹ bạn tự ý lập di chúc để định đoạt toàn bộ khối di sản đó là không hợp lệ. Tòa án sẽ tuyên bố di chúc không có hiệu lực pháp luật và sẽ chia di sản của mẹ bạn theo pháp luật.

  Nếu có căn cứ xác định nhà đất đó đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất cho "hộ gia đình" trong đó có cả anh, em bạn thì bố mẹ bạn chỉ có một phần giá trị trong khối di sản đó, các anh em bạn cũng được chia phần trong khối tài sản chung đó. Trong trường hợp này thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu chia tài sản chung, đồng thời yêu cầu chia thừa kế đối với phần di sản do cha, mẹ bạn để lại (nếu còn thời hiệu khởi kiện) và di sản chưa chia.

  3: Thua kiện: Bạn sẽ thua kiện, nếu trong quá trình giải quyết vụ án, có căn cứ pháp lý để tòa án xác định việc cấp GCN QSD đất cho mẹ bạn là đúng pháp luật (mẹ bạn được tặng cho, thừa kế thửa đất đó hoặc đủ điều kiện để nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân mẹ bạn đối với nhà đất đó) và di chúc do mẹ bạn lập là hoàn toàn hợp pháp theo quy định tại Điều 652, Điều 653 Bộ luật dân sự năm 2005. Khi đó tòa án sẽ xác định nhà đất là di sản của cá nhân mẹ bạn, có di chúc hợp pháp nên bác đơn khởi kiện của bạn. Bạn lưu ý là nếu toàn bộ nhà đất đó là di sản của mẹ bạn (GCN QSD đất cấp đúng pháp luật) thì mẹ bạn có toàn quyền quyết định (lập di chúc) đối với nhà đất đó mà không cần phải có ý kiến của các anh, chị em bạn. Nếu nhà đất đó là tài sản của hộ gia đình hoặc là tài sản chung vợ chồng giữa bố bạn với mẹ bạn, trong đó phần di sản của bố bạn để lại không có di chúc, chưa chia thì mẹ bạn mới cần phải có ý kiến của anh em bạn khi định đoạt.

  4. Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ: Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (Điều 58 ) thì đương sự có nghĩa vụ thu thập và cung cấp chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hơp pháp của mình. Nếu đương sự không thể thu thập được chứng cứ thì có thể làm đơn yêu cầu tòa án thu thập chứng cứ theo quy định pháp luật. Vụ việc của bạn được giải quyết như thế nào, thắng hay thua sẽ phụ thuộc vào chứng cứ cụ thể mà các bên đương sự cung cấp và những chứng cứ mà tòa án thu thập được trong quá trình giải quyết vụ án.

  Nếu còn nội dung nào chưa rõ thì bạn có thể nêu tiếp câu hỏi để được luật sư tư vấn.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  quangbien2014 (01/01/2015) kenhuynh122 (10/04/2015)
 • #364722   25/12/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1832 lần
  Lawyer

  Với thông tin anh cung cấp Luật sư tư vấn giúp anh như sau:

  Sự việc này cần phải tách riêng phần 300m với phần còn lại vì hình thức di chúc của mẹ anh được chứng thực, được ký nhận.. nên về nguyên tắc đó là di chúc hợp pháp theo quy định của pháp luật đã đảm bảo nên có hiệu lực và mọi người cần phải tôn trọng ý chí của mẹ anh.

  Vấn đề tranh chấp ở đây là đối với phần diện tích còn lại khi các anh chị em của anh đã thống nhất chuyển mục đích và để em trai anh đứng tên. Nay có tranh chấp phát sinh nếu các không thống nhất được thì có quyền khởi kiện vụ án dân sự về tranh chấp quyền sử dụng đất.

  Chúc anh mạnh khỏe và sớm giải quyết được sự việc.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  quangbien2014 (01/01/2015)
 • #365823   01/01/2015

  quangbien2014
  quangbien2014

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:24/12/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho em hỏi Di chúc Bà tôi để lại như trên có hợp lý hay không? Tờ di chúc của bà tôi nằm 1 tờ riêng, lời chứng thực của UBND phường là 1 tờ riêng có đóng giáp lai vậy bản di chúc này 1 bản có mấy trang.

  UBND phường bảo Bà tôi viết tay vô UBND cho người đánh máy lại ( Bà tôi 87 tuổi, không biết chữ) vậy có cần người làm chứng không?

  - Tại sao chứng thực lại sửa tên? UBND phường trả lời do đánh máy nhầm nên sửa có mộc treo  (Việc quan trọng vậy mà đánh sai tên và được ký tên đóng dấu).

  Ngày Bà tôi lập di chúc ngày 21/10 mà ngày xác thực lại là ngày 22/10 (Chủ tịch phường lại chứng thực theo sự nhận biết của tôi tại thời điểm chứng thực Bà tôi minh mẫn có nghĩa là làm việc trưc tiếp với Bà tôi sao lại lật ngày).

   
  Báo quản trị |  
 • #365953   03/01/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2760 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nội dung bạn hỏi được Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

  "" Điều 652. Di chúc hợp pháp

  1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

  Điều 653. Nội dung của di chúc bằng văn bản

  1. Di chúc phải ghi rõ:

  a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

  b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

  c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

  d) Di sản để lại và nơi có di sản;

  đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

  2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

   

  Điều 657. Di chúc có công chứng hoặc chứng thực

  Người lập di chúc có thể yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc.

  Điều 658. Thủ tục lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn

  Việc lập di chúc tại cơ quan công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải tuân theo thủ tục sau đây:

  1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúc;

  2. Trong trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

  Điều 659. Người không được công chứng, chứng thực di chúc

  Công chứng viên, người có thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn không được công chứng, chứng thực đối với di chúc, nếu họ là:

  1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

  2. Người có cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật;

  3. Người có quyền, nghĩa vụ về tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

   ".

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  quangbien2014 (03/01/2015) kenhuynh122 (10/04/2015)
 • #366310   06/01/2015

  thuyettuongdoi
  thuyettuongdoi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Năm 1991 tôi có mua một phần đất trong một khu đất lớn bằng giấy tay, chủ đất chỉ ranh cắm móc cho tôi dựng nhà xưởng thủ công ở và làm việc tại đó cho đến nay. Vợ chồng chủ đất đã chết, năm 2012 người con đăng ký cấp giấy CNQSDĐ cả khu đất theo luật thừa kế.

  Hỏi- khi cấp giấy CNQSĐ mà trong bản đồ hiện trạng vị trí không thể hiện mồ mã và nhà của tôi như vậy có đúng quy định của quy trình cấp giấy CNQSDĐ hay không ? Cấp giấy CNQSDĐ mà không có chử ký giáp ranh và không có ý kiến của tôi có đúng và được không ?

  Khi mua bằng giấy tay trong giấy thể hiện 250m2 mà đo vẽ thực tế hiện nay là 315m2 như vậy có hợp lệ không ? Cắm móc và định ranh là do vợ chồng chủ đất thực hiện khi bán đất năm 1991.

   
  Báo quản trị |  
 • #367229   11/01/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2760 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  1. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất năm 1991 là không phù hợp với quy định pháp luật. Thời kỳ này nhà nước ta cấm mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới mọi hình thức. Do vậy, hợp đồng chuyển nhượng của bạn không có giá trị pháp lý.

  Bạn tham khảo quy đinhj sau đây của Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao:

  2.2. Việc giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập từ ngày 01/7/1980 (ngày Chính phủ ban hành Quyết định số 201/CP) đến trước ngày 15/10/1993 (ngày Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực)

  Pháp luật thời kỳ này nghiêm cấm việc mua, bán phát canh thu tô chuyển nhượng đất đai dưới mọi hình thức; do đó, khi có tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Toà án giải quyết như sau:

  A. Về nguyên tắc chung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai được xác lập trong thời điểm từ ngày 01/7/1980 đến trước ngày 15/10/1993 là hợp đồng trái pháp luật; do đó, nếu có tranh chấp mà hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa được thực hiện thì Toà án huỷ hợp đồng vì hợp đồng bị vô hiệu. Việc giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu được thực hiện theo hướng dẫn tại tiểu mục 2.3 mục 2 này.

  B. Nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thực hiện thì Toà án công nhận hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

  B.1. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

  B.2. Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền, Uỷ ban nhân dân đã cho phép việc chuyển nhượng;

   

  B.3. Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh không vi phạm qui định về quy hoạch và bên chuyển nhượng cũng không phản đối khi bên nhận chuyển quyền sử dụng đất xây nhà ở, công trình kiến trúc, trồng cây lâu năm, đầu tư sản xuất, kinh doanh trên đất đó.".

  2. Thủ tục cấp GCN QSD đất không quy định điều kiện bắt buộc phải có chữ ký của hộ liền kề. Nếu người sử dụng đất thuộc trường hợp được cấp GCN QSD đất và thủ tục có đo đạc thực tế và niêm yết công khai mà không có tranh chấp là đảm bảo điều kiện cấp GCN QSD đất.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  kenhuynh122 (10/04/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn