DanLuat 2015

Tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #359445 28/11/2014

  NguyenHongHD

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp đất đai

  Cảm ơn sự giúp đỡ của Luật sư! Rất mong nhận được hồi âm.

  -năm 1983 con gái được mẹ gọi về ở cùng để chăm sóc cho mẹ (gọi là Bà) và mẹ hưa cho gia đình con đất để ổn định cuộc sống. Người con trai  của bà đồng ý vì ở xa không có điều kiện phụng dưỡng.

  - năm 1988 nhờ ý kiến của bà và gia đình con gái với chính quyền gia đình con gái được xã cấp giấy giao đất là 360 m2 ( ghi là 1 sào) đất ở và canh tác. với chủ hộ là người con gái và 3 đứa cháu. người chồng làm xa nhà không có trong hộ khẩu và giấy giao đất. Đến nay gia đình chỉ còn giữ được giấy giao đất.

  - Sau rất nhiều lần bà hỏi con trai có về quê không bà chỉ nhận được câu in nặng từ con.

  - Đến trước năm 1993 thì người bà bán một phần diện tích đất còn lại của bà cho người cháu dể trong họ diện tích bán ghi 9 thước (216m2) thực tế thì nhiều hơn vì vừa bán bà vừa cho. Số tiền bán đất bà chia cho những người con gài còn lại và người con trai không có.

  - Đến năm 1993 thì theo chính sách luật đất đai người con gài và người cháu được cấp sổ chứng nhận quyền sử dụng đất cùng toàn dân trong thôn. Người con gái được nhận sổ với diện tích là 570m2 (Thực tế điện tích đất la trên 700m2, sau này đo lại năm 2010 mới phái hiện ra) . (Khi đến đo đạc làm giấy tờ cấp sổ cán bộ địa chính có hỏi bà thì kê khai toàn bộ tên người con gái. Giờ bà đã mất giấy tờ không có không có gì chứng thức).

  - Trong qua trinh sinh sống và canh tách trên điện tích đất gia đình người co có cải tạo lại cái mươn bên cạnh nhà thành ao . Đến năm 2010 thì Xã tổ chức đo lại đất đai thì lai không đo diệt tích đất của gia đình. Với lí do là đã đo rồi. Nhưng thực tế khi đo lại đất gia đình người con gái không biết vì không được thông báo. Diện tích đất ao 100m2 do gia đình người con gái cải tạo từ dõng nước lưu thông  đã làm tường quây bào từ rất nhiều năm và canh tác ổn định không được tính vào diện tích đất của gia đinh mà lại ghi là diện tích của ủy ban xã bên cạnh. Trong năm đó gia đình cũng lấp cái ao đo thành đất thổ cư canh tác. Mảnh đất của gia đinh lằm trên đương liên xã.

  ( Rất mong nhận được giúp đỡn, tư vấn để hoàn thiện thủ tục cấp sổ mới với điện tịch mặt bằng hiện có)

  - Đến năm 2011 người anh trai con của bà về đòi đất với lý do là thờ cúng. Người em gái đồng ý cho 200m2 với 8 m mặt đường, người anh thi nói phải lấy 10 m mặt đương. Sau đó người em gái và người anh trai bàn bạc qua lại. Người anh tự ý xây tường 20 chia thổ thành 2 phần với phần của anh là 11 m mặt đường. Gia đình người em gái không đồng ý vì sự thiếu tôn trọng của người anh và sự không dõ dàng của người mẹ.

  - Người anh trai đơn kiện đòi đất. Xã tổ chức hòa giả goi người em gái và người anh trai nên hòa giải.

  1. Việc xã gọi hòa giả như vậy có đúng thủ tục pháp lý không khi mà vụ việc đã qua hơn 20 năm?

  2. Mảnh đất đó giao cho hộ gia đinh 4 nhân khẩu. Khi hòa giả 3 người con trong nhân khẩu không được  gọi đến có hợp lý không. Ba người con đó họ có quyền như thế nào với mảnh đất đó? Khi mà họ vẫn sống trung một mái nhà, đi làm ăn xa thỉnh thoảng mới về hay là ngày tết và có hộ khẩu của họ vẫn tại đó và hàng năm vẫn tuân thủ pháp luật. Còn người bác là anh của mẹ đã chuyển đi từ những năm 70 của thế kỷ trước.

  3. Trong lần hòa giả lần 2, bên chính quyền địa chính có đưa ra một giấy xin cấp đất của người mẹ ký năm 1996. Nhưng thực tế là không có. Vì năm 1988 gia đình đã được giao đất, năm 1993 đã có sổ đỏ thì năm 1996 viết giấy làm gi. Cán bộ địa chính lại bảo nếu không có giấy thì các giấy tời khác không có giá trị.  

  4. Khi cắt đất cho người bác thì 3 người con có phải ký xác nhận không? Khi mà cấp sổ năm 1993 tên của 3 người con không ghi trên sổ đỏ. 

  Chân thành cảm ơn!

   
  2446 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #359673   29/11/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 156 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Hơn 20 năm bạn nói có phải là việc cấp sổ đỏ từ năm 1993, đến nay 2014 là hơn 20 năm không, hay là người bà đã mất hơn 20 năm?

  - Dù hơn 20 năm đó là gì thì việc hòa giải tại cơ sở (hòa giải tại UBND xã) theo đơn yêu cầu của người dân, và xã có trách nhiệm hòa giải là đúng.

  - Có lẽ người bác đã có đơn yêu cầu hòa giải với người con gái (là chủ hộ) nên không nhất thiết phải gọi những người con đến.

  Tuy nhiên, khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án thì những người con này sẽ tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vì họ có quyền lợi ngang nhau trong thửa đất được giao 360 m2.

  - Còn câu hỏi: "Khi cắt đất cho người bác thì 3 người con có phải ký xác nhận không? Khi mà cấp sổ năm 1993 tên của 3 người con không ghi trên sổ đỏ", trường hợp này chỉ đặt ra nếu các bên không giải quyết tranh chấp tại Tòa án,

  Nếu bên kia sau khi hòa giải không thành tại UBND xã mà khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật, bản án sẽ là căn cứ để các bên làm thủ tục xin cấp sổ đỏ.

  Đồng thời trong quá trình giải quyết vụ án, nếu các bên trình bày đầy đủ thì Tòa án cũng sẽ xem xét giải quyết luôn việc đất người con gái cải tạo, cơi nới thêm...Quyết định của bản án là cơ sở để gia đình người con gái đi làm sổ đỏ.

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  cumy123 (29/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525

0 Thành viên đang online
-