tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #332702 11/07/2014

  quynhphuong1402

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tranh chấp đất đai

  Em xin chào chị Liên! xin chị tư vấn giúp em vấn đề này với được không ạ!

   Vợ chồng em có mua một mảnh đất trồng cây công nghiệp lâu năm( cây ca phê) với diện tích là 5740m2 với giá là 125 triệu đồng. khi mua bán chúng em chỉ làm việc với anh chồng mà không có chị vợ. nhưng chị vợ vẫn biết là anh chồng bán rẫy. vì sổ đỏ vẫn đứng tên người bán đầu tiên là anh A, (ngày xưa khi mua bán vời nhau giữa anh A và người bán cho em bây giờ là anh B vẫn chưa làm thục tục sang tên nên tên trong sổ đỏ vẫn là tên anh A  hai bên chỉ có giấy tờ mua bán tay với nhau thôi)  giờ bán cho em nếu muốn làm được sổ đỏ thì phải có anh A ký giấy tờ. nên anh B đã gọi điện nhờ anh A đến để ký giấy tờ. khi mọi giấy tờ pháp lý đã xong, chúng em cũng đã đưa cho anh B số tiền là 115 triệu đông ( giữ lại 10 triệu hen khi làm xong sổ đỏ sẽ trả hết)

  khi chúng em đang làm sổ đỏ thì chị vợ anh B đứng ra kiện. chị đưa ra hai phương án một là chúng tôi đưa thêm cho chị 30 triệu nữa chị sẽ rút đơn về và ký giấy tờ cho chúng tôi làm sổ đỏ, hai là chị   sẽ kiện và mảnh đất đấy chị vẫn làm,

  chúng em đã đồng ý đưa thêm tiền cho chị vợ ( vì không muốn ra tòa kiện tụng) nhưng phải có mặt cả anh chồng để giải quyết một lần cho xong  nhưng chị không đồng ý , chị bảo chúng em chỉ đưa tiền cho chị rồi chị rút đơn về chúng em sẽ làm sổ đỏ nhưng sẽ không có mặt anh chồng, nếu khi chúng em đưa tiền cho chị vợ rôi anh chồng lại về kiện thì sao?( vì húng em vẫn giữ 10 triệu)

  chị ơi giờ em phải làm sao đây? chị giúp em với giờ chị vợ đã giữ đơn lên xã rồi, sổ đỏ không làm được, mảnh đất không được canh tác. chị làm ơn giúp em càng sớm càng tốt được không chị, em xin cảm ơn chị nhiều

   
  3252 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #333140   14/07/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Cần xem lại bản chất giao dịch giữa anh B  và bạn.

  Bạn không nói rõ quá trình thương lượng, đàm phán, làm việc với B, hai bên đã xác lập văn bản cụ thể ràng buộc trách nhiệm hai bên như thế nào.

  Do vậy, đặt ra hai trường hợp như dưới đây để cùng phân tích giá trị pháp lý cũng như hậu quả việc giao kết:

  1.1 Nếu giao dịch giữa hai bên là hợp đồng mua bán:

  Nếu bạn và B ký hợp đồng mua bán thì khi có tranh chấp, hợp đồng này sẽ bị coi là vô hiệu vì: (1) quyền sử dụng đất chưa thuộc về B nên không thể là đối tượng trong hợp đồng mua bán giữa bạn và B; (2) hợp đồng vô hiệu hình thức (không được công chứng); (3) hợp đồng vô hiệu về chủ thể (do không được vợ B ký).

  Hậu quả hợp đồng vô hiệu là: hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu thì phải bồi thường (trường hợp này có thể lỗi 50/50).

  1.2 Nếu giao dịch giữa hai bên là hợp đồng đặt cọc:

  Theo đó B nhận tiền của bạn để cam kết sẽ liên hệ với chủ sử dụng đất để người này ký hợp đồng cũng như sang tên cho bạn thì B phải có trách nhiệm thực hiện, nếu không thực hiện được sẽ phải trả lại tiền cho bạn và bị phạt một khoản tiền tương đương.

  2. Yêu cầu của vợ B:

  Bạn nghiên cứu những tư vấn của luật sư, đối chiếu với trường hợp cụ thể để xác định: nếu hai bên giao kết hợp đồng mua bán mà không có sự đồng ý, không có chữ ký của vợ B, nay phát sinh việc vợ B đòi tiền thì cần thiết phải: xác lập văn bản giữa vợ chồng B và A để (1) xác nhận việc mua bán giữa hai bên A-B; (2) xác nhận việc vợ chồng B đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất này cho bạn và cách thức thực hiện là: hai vợ chồng B sẽ liên hệ để A trực tiếp ký hợp đồng và sang tên cho bạn, đồng thời vợ chồng B cam kết chịu trách nhiệm về thuế/phí phát sinh đối với giao dịch này. Nếu vi phạm, vợ chồng B sẽ chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh cho bạn. 

  Nếu việc này vẫn không được vợ B không đồng ý thì không thể kiểm soát được những rủi ro mà chị này có thể gây ra, khiến cho bạn không thể hoàn tất được thủ tục sang tên từ A sang cho mình, hoặc ngay cả khi việc sang tên từ A sang cho bạn đã hoàn tất, B cũng có thể khiếu nại, khiếu kiện về việc sang tên này (vì thực tế vợ chồng B đã quản lý, ,sử dụng đất dựa trên quan hệ mua từ A).

  Trường hợp xấu nhất, nếu không thể thỏa thuận với vợ của B, bạn cần nghĩ tới phương án là phải khởi kiện ra tòa để giải quyết, buộc vợ chồng B phải hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng từ A, sau đó chuyển nhượng lại cho bạn; hoặc là B phải trả lại tiền cho bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe.

  Trân trọng./. 

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net